X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trong nội thành (Hà Nội & TP HCM) cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên. Giao hàng ngoại thành và tỉnh chỉ với 30.000 VNĐ.

Nhồi máu não có nguy hiểm không? Chữa trị thế nào?

2 bình luận

Bác của tôi năm nay 68 tuổi. Gần đây, bác tôi hay bị đau đầu, kể từ khi xuất hiện triệu chứng đau đầu 2 hôm thì tay trái của bác tôi bắt đầu bị tê và gần như rất khó để sử dụng. Khi đưa bác đi khám thì bác sỹ chẩn đoán bác bị nhồi máu não. Tôi muốn tìm hiểu thêm về căn bệnh này. Nhồi máu não thực sự là gì? Nó có nguy hiểm không và cách chữa trị thế nào?

Nhồi máu não có nguy hiểm không? Chữa trị thế nào? 1

Nhồi máu não là gì?

Nhồi máu não cũng tương tự như nhồi máu cơ tim, do thiếu máu cục bộ xảy ra khi giảm dòng máu nuôi não hoặc tắc nghẽn trong nhiều giây hoặc một vài phút. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người cao tuổi, đặc biệt là những bệnh nhân có các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch…

Phương pháp chữa trị nhồi máu não

Những lưu ý khi điều trị nhồi máu não

Điều trị nhồi máu não cần điều trị triệu chứng, điều trị bệnh ở giai đoạn cấp và điều trị dự phòng tái phát.

Trường hợp mạch máu bị tắc nghẽn gây nhồi máu não. Trường hợp này, khi điều trị nhồi máu não cần lưu ý:

 • Người bệnh cần được nhập viện và nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường ở giai đoạn cấp để giữ tưới máu não tốt.
 • Bảo đảm thông thoáng đường hô hấp để tránh những biến chứng phổi liên quan đến hít vào hoặc ứ tiết phế quản: Ngừng cho ăn bằng đường miệng trong trường hợp rối loạn ý thức và rối loạn nuốt; Hút đờm rãi; thở ôxy qua ống thông mũi nếu cần; đặt nội khí quản hoặc thở máy khi cần thiết; vỗ rung phổi; tư thế nửa nằm – nửa ngồi sau 2 – 3 ngày khi tình trạng huyết động học cho phép.
 • Bảo đảm huyết áp động mạch: Tăng huyết áp gặp khoảng 85% trong nhồi máu não, đó là tăng huyết áp thứ phát hay gặp do phản ứng thực vật để giữ lưu lượng máu não, vì vậy khi hạ huyết áp sẽ gây nhồi máu não nặng lên, nhất là trong những trường hợp hẹp động mạch nặng; phải theo dõi huyết áp nhiều ngày, nếu có thể với monitoring trong trường hợp tăng huyết áp không ổn định; hạ huyết áp phải hạ từ từ, vừa phải; không dùng những thuốc hạ huyết áp nhanh (adalate dưới lưỡi).
 • Bảo đảm tốt chức năng của tim: Theo dõi qua monitoring tim trong thời gian ít nhất 48 giờ; điều trị thuốc chống loạn nhịp nếu có; điều trị triệu chứng của suy tim.
 • Bảo đảm thăng bằng nước, điện giải và dinh dưỡng: Truyền G5% + điện giải trong những ngày đầu (cần kiểm soát tốt đường máu và natri máu); ăn bằng đường miệng nếu tình trạng ý thức cho phép hoặc cho ăn bằng ống thông dạ dày khi bệnh nhân có rối loạn ý thức hay rối loạn nuốt.
 • Điều trị dự phòng các biến chứng tắc mạch: thuốc chống đông với liều dự phòng.
 • Chỉ điều trị thuốc chống động kinh khi có chẩn đoán chắc chắn.
 • Điều trị chống phù não: không đặt ra vì ngày đầu phù não do ngộ độc tế bào không tác dụng với mannitol, hơn nữa còn có nguy cơ gây phù não thứ phát.

– Chăm sóc người bệnh nhồi máu não: bệnh nhân cần được nằm đệm nước, thay đổi tư thế nằm 4giờ/lần, xoa bóp vùng tì đè, chăm sóc mắt và miệng, đặt ống thông bàng quang nếu cần.

– Tập phục hồi chức năng: Tập vận động thụ động lúc đầu sau đó chủ động; Tập phục hồi chức năng ngôn ngữ sớm trong trường hợp nói khó.

– Theo dõi: Theo dõi sát mạch, huyết áp, ý thức, tần số thở, tình trạng thần kinh 4giờ/lần; theo dõi nhiệt độ và lượng nước tiểu 8 giờ/lần; phát hiện rối loạn nuốt để đặt ống thông dạ dày; phát hiện và điều trị sớm viêm phổi và đường tiết niệu.

Điều trị thuốc chống đông ở giai đoạn nhồi máu não cấp

Thuốc chống đông không có tác dụng làm tan cục huyết khối nhưng làm hạn chế phát triển và phòng tái phát.

Heparine (bơm điện) được chỉ định trong giai đoạn cấp với liều lượng vừa phải, mục đích đạt TCA 1,5 – 2 lần so với chứng tùy thuộc từng trường hợp với kiểm soát hằng ngày tình trạng cầm máu.

Chỉ định: Nhồi máu não thứ phát sau bệnh tim gây tắc mạch (trừ trường hợp viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn và u nhầy tiểu nhĩ trái); thiếu máu não cục bộ hình thành đang tiến triển nặng lên; bóc tách ĐM vùng cổ ngoài sọ.

Chống chỉ định: Loét dạ dày tá tràng hoặc các bệnh chảy máu khác; nhồi máu não rộng; nhồi máu xuất huyết; rối loạn ý thức.

– Sau giai đoạn thuốc chống đông có thể dùng thuốc kháng vitamin K hoặc thuốc chống ngưng tập tiểu cầu. Trong trường hợp nặng lên khi dùng thuốc chống đông cần chụp cắt lớp vi tính sọ não lần 2 để tìm biến chứng nhồi máu xuất huyết.

Điều trị dự phòng tái phát nhồi máu não

 • Điều trị tốt các yếu tố nguy cơ của tai biến mạch máu não: kiểm soát tốt huyết áp; ngừng hút thuốc lá; kiểm soát tốt đường máu; chế độ ăn kiêng mỡ động vật và điều trị tăng cholesterol máu; bóc lớp áo trong của ĐM cảnh khi hẹp trên 70%.
 • Điều trị thuốc chống ngưng tập tiều cầu: aspirin 100 – 300mg/ngày x 3 tháng trong trường hợp nhồi máu não lần đầu hoặc thiếu máu não cục bộ thoảng qua; 6 tháng trong trường hợp nhồi máu não tái phát (cần tuân thủ chống chỉ định).
 • Điều trị thuốc kháng vitamin K trong trường hợp nhồi máu não có nguồn gốc từ tim.

Thẻ: ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 2 bình luận cho bài viết: Nhồi máu não có nguy hiểm không? Chữa trị thế nào?
 1. phan thi thanh ha says:

  me chong toi nam nay 86 tuoi bi nhoi mau nao hien dang nam dieu tri duoc 10 ngay o benh vien bach mai khoa cap cuu than kinh . benh tinh khong thuyen giam van nam im tren giuong . bacs si noi ba bi ton thuong nao dien rong , tu luc bi den luc vao vien la 10 tieng . toi muon biet tinh hinh tien trien benh cua ba

  • 3T Pharma says:

   Bạn có thể cho bác dung “An cung ngưu hoàng” liều cứu mạng của Nhà thuốc Đồng Nhân Đường (phải là loại mua tại Bắc Kinh hoặc các đại lý chính thức của Nhà thuốc này) xem sao. Nhiều người đã hồi phục sau khi dung lieu này. Tuy nhiên, các bác sĩ tại bạch Mai không cho phép sử dung nên phải sử dung khi không có bác sĩ tại đó.

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.