Chế độ ăn kiêng cho người bệnh gút

Chế độ ăn kiêng cho người bệnh gút

Ngày này những căn bệnh như béo phì, cao huyết áp, bệnh lý về thận…  ngày càng gia tăng nhanh chóng và hội chứng rối loạn chuyển hóa cũng góp phần làm gia tăng số người mắc gút. Tuy nhiên gút là một trong số các bệnh về khớp phổ biến và dễ kiểm soát nhất. Bài viết này sẽ chỉa thông tin những thực phẩm nên và không nên dùng cho người bị gút

Thực phẩm nên dùng cho người bị gút

Quả anh đào

Chế độ ăn kiêng cho người bệnh gút

Quả anh đào và nước ép từ anh đào chứa nhiều chất oxyhóa giúp hỗ trợ và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Màu đỏ của quả anh đào là do chứa sắc tố gọi là flavonoids, đây là thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Mỗi ngày ăn 20 quả anh đào giúp giảm đau nhức và sưng khớp do gút. Bệnh nhân gút nên lựa chọn loại anh đào chua.

Trái cây giàu vitamin C

Chế độ ăn kiêng cho người bệnh gút

Vitamin C là thuộc loại vitamin hòa tan trong nước và có tác dụng chống oxy hóa mạnh và được tìm thấy trong nhiều loại trái cây. Uống nhiều vitamin C giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến gút như đau và viêm. Một số trái cây giàu vitamin C như anh đào, cam, bưởi, nước chanh, đu đủ, mận, xoài, cà chua, kiwi, dưa hấu, dâu tây… Tiêu thụ nhiều trái cây giàu vitamin C tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm các triệu chứng của bệnh gút.

Loại quả mọng

Chế độ ăn kiêng cho người bệnh gút

Các loại quả mọng chứa nhiều vitamin, chất khoáng, chất xơ và chống oxy hóa. Theo nghiên cứu được công bố, loại quả mọng chứa nhiều hợp chất chống nhiễm khuẩn và đây được xem là thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp. Một số loại mọng như: quả dâu tây, quả việt quất, quả nam việt quất, quả mâm xôi…Quả dâu tây chứa vitamin C, acid folic, và nhiều vitamin B. Quả việt quất chứa 20 loại chất oxyhóa, là một trong những loại có tác dụng chống oxy hóa mạnh …

Những thực phẩm nên tránh

Bệnh nhân gút nên hạn chế ăn đồ biển và thịt vì đây là những thực phẩm giàu purine, chất purine sản sinh ra các tinh thể uric acid ứ đọng trong các mô mềm và khớp.

Ngay cả khi bạn không phải là “đối tượng” dễ bị bệnh gút tấn công, thì bạn cũng chỉ nên ăn khoảng 120(g) đồ biển mỗi ngày.

Nếu bạn là người “mê” đồ biển, bạn vẫn có thể thưởng thức sò và cá hồi (nhưng nhớ là không ăn thường xuyên).

Cá trích

Bệnh nhân gút tuyệt đối không nên thêm cá trích, cá ngừ, cá cơm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày. Trong khi đó, tôm, tôm hùm hay cua lại được cho là những thực phẩm an toàn.

Bia

Uống bia làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gút với những người có xu hướng dễ mắc bệnh. Nguyên nhân là do uống bia không chỉ làm gia tăng hàm lượng uric-acid mà còn cản trở quá trình loại trừ chất này ra khỏi cơ thể.

Rượu có vẻ là một lựa chọn tốt hơn, tuy nhiên, uống nhiều rượu không tốt cho tất cả mọi người (bệnh nhân gút cũng không phải là một ngoại lệ). Vì thế, các bác sĩ khuyên bạn, khi đi dự một bữa tiệc thì nên kiêng rượu hoàn toàn.

Thịt đỏ

Hàm lượng chất purine có trong các loại thịt là khác nhau. Thịt trắng nói chung vẫn tốt hơn thịt đỏ.

Mặc dù không phải loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn, các bác sĩ vẫn khuyên bạn không nên ăn nhiều thịt đỏ.

Một số loại thịt đỏ được cho là an toàn như thịt lợn, thịt bò, nếu bạn ăn thịt cừu thì nên ăn phần sườn cừu.

Gà tây

Thịt gà tây và thịt ngỗng là những thực phẩm có hàm lượng purine cao, do đó bệnh nhân gút nên tránh ăn các loại thịt này. Những người có xu hướng mắc bệnh gút cũng nên hạn chế ăn thịt thú săn.

Thịt gà và thịt vịt được cho là 2 lựa chọn an toàn nhất, trong đó phần thịt đùi là tốt hơn cả.

Đồ uống có đường

Những người có xu hướng mắc bệnh gút nên tránh các thức ăn có hàm lượng đường fructose cao như soda, nước hoa quả. Bởi vì những chất ngọt này sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều uric acid.

Một nghiên cứu cho thấy, nam giới hấp thu nhiều đường fructose có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn những người khác. Trong năm 2010, đội nghiên cứu này cũng cho biết, phụ nữ uống nhiều đồ uống được làm ngọt với đường fructose cũng có nguy cơ cao mắc bệnh gút .

Măng tây

Măng tây, súp lơ, rau bina, và nấm có hàm lượng purine cao hơn so với các loại rau khác. Nhưng nếu bạn thích những thực phẩm này, cũng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi chế độ ăn.

Gan

Những bệnh nhân gút nên ghi nhớ điều này: Các món ăn nội tạng như gan, thận, lá lách là những món ăn nên “từ chối” hoàn toàn.

Chế độ ăn kiêng cho người bệnh gút

Bình luận của bạn!

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T được đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!