X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trong nội thành (Hà Nội & TP HCM) cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên. Giao hàng ngoại thành và tỉnh chỉ với 30.000 VNĐ.

Bệnh ăn uống khó tiêu- Cần làm gì?

0 bình luận

Hội chứng đau  hoặc  đầy tức, khó chịu ở vùng thượng vị mà không có tổn thương ở dạ dày gọi là chứng ăn uống khó tiêu không có loét nhưng với các biểu hiện bệnh lý, người dân thường tự cho mình bị bệnh loét dạ dày tá tràng. Bệnh cảnh dai dẳng kéo dài, mặc dù bản chất lành tính nhưng làm cho người bệnh rất lo lắng và khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Bệnh ăn uống khó tiêu- cần làm gì?

Có tới 25% dân số mắc phải chứng bệnh này, tuy nhiên chỉ có một số ít trong  những người này đi khám bệnh. Bệnh cảnh có thể biểu hiện các triệu chứng giống như có loét dạ dày tá tràng hoặc chỉ biểu hiện bằng các rối loạn co bóp. Trong trường hợp bệnh có triệu chứng giống loét dạ dày tá tràng, người bệnh đau vùng thượng vị, đau khi đói, đau giảm đi khi ăn vào, đau có thể xuất hiện vào ban đêm làm bệnh nhân phải tỉnh giấc, đau có thể xuất hiện vào một thời điểm nhất định trong ngày. Một số người bệnh biểu hiện bằng triệu chứng rối loạn co bóp như:  bệnh nhân cảm giác ăn nhanh no, sau khi ăn thấy bụng tức nặng, có thể có buồn nôn hoặc nôn ọe, ợ hơi, đầy trướng ở vùng thượng vị, các triệu chứng tăng lên sau khi ăn làm người bệnh ngại ăn uống. Trong một số trường hợp bệnh có thể là phối hợp các triệu chứng trên.

Tình trạng stress là một nguy cơ lớn gây bệnh

Cho tới nay nguyên nhân của bệnh chưa được rõ ràng, nhưng có một số yếu tố ảnh hưởng rõ rệt tới xuất hiện bệnh như rối loạn co bóp dạ dày tá tràng: 30-50% những người bị bệnh, quá trình tống thức ăn từ dạ dày xuống ruột của  họ bị chậm lại. Tăng độ nhạy cảm của thần kinh với áp lực trong dạ dày tá tràng. Các yếu tố về tâm lý xã hội như stress, căng thẳng, lo âu trong cuộc sống cũng làm cho nhiều người mắc bệnh, nhất là trong điều kiện áp lực cuộc sống hiện nay. Bên cạnh đó nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori cũng là một nguyên nhân rất đáng lưu ý.

Giải tỏa căng thẳng tâm lý là liệu pháp điều trị quan trọng

Đối với bệnh nhân mắc chứng ăn uống  khó tiêu cần được loại trừ chắc chắn các bệnh thực thể trước khi chẩn đoán bị chứng ăn uống khó tiêu không có loét, đặc biệt là đối với người trên 45 tuổi, lứa tuổi dễ bị  bệnh ung thư dạ dày.

Đây là bệnh lành tính không nguy hiểm đến tính mạng nhưng rất phiền toái trong cuộc sống của người bệnh, vì vậy để phòng và hạn chế ảnh hưởng của bệnh, người bệnh cần có chế độ sinh hoạt khoa học, tránh những căng thẳng không cần thiết, nên ăn những đồ ăn dễ tiêu, ít mỡ, nhiều chất xơ, tăng cường hoạt động thể lực như đi bộ, tốt nhất là chọn một môn thể thao thích hợp. Người bệnh cần được giải thích để giải tỏa tâm lý lo âu mình bị bệnh  kéo dài dẫn tới ung thư hoặc đang bị bệnh ung thư. Bệnh nhân cũng cần biết rằng có những đợt có thể hết hoàn toàn triệu chứng, tuy nhiên các triệu chứng bệnh có thể xuất hiện trở lại, do đó cần hết sức lưu ý chế độ sinh hoạt để giảm mức độ tái diễn của bệnh.

Cho tới nay cũng chưa có cách nào để điều trị đặc hiệu, mà chủ yếu là điều trị triệu chứng. Các thuốc điều trị giảm các triệu chứng như kháng acid: maalox, gastrofulgite…; thuốc giảm bài tiết acid, kháng thụ thể H2: cimetidine, ranitidine…; thuốc ức chế bơm proton: omeprazol, lanzoprazol, rabeprazol, esmoprazol…; thuốc tác động trên co bóp của ống tiêu hóa: domperidone, metoclopramide… Cần lưu ý rằng những thuốc này phải có sự chỉ định của thầy thuốc người bệnh mới được sử dụng. Đối với trường hợp có nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori cần điều trị diệt vi khuẩn bằng thuốc ức chế bơm proton cùng với 2 trong 4 kháng sinh sau: amoxycillin, clarythromycin, klion và tetraxyclin. Trong một số trường hợp có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm để điều trị.

Trong trường hợp đã điều trị mà các triệu chứng vẫn tồn tại dai dẳng, các bệnh thực tổn đã được loại trừ, thầy thuốc tránh làm các xét nghiệm và soi dạ dày nhiều lần gây tâm lý hoang mang cho người bệnh.

Theo Sức khỏe đời sống

 • Ăn uống khó tiêu gây cảm giác khó chịu:
    Nguyên nhân của chứng đầy bụng là do rối loạn tiêu hoá, chủ yếu ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống. Thường có các biểu hiện sau.
    – Trướng bụng: Bạn có cảm giác đầy bụng, đầy hơi rất khó chịu.
    – Buồn nôn: Sau bữa ăn bạn cảm thấy buồn nôn và rất muốn nôn. Cảm giác buồn nôn cũng có thể đi kèm với triệu chứng hoa mắt chóng mặt. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn nôn ra máu cần đi khám bác sĩ ngay.
    – Ợ chua: ợ chua nhiều là một trong những dấu hiệu của chứng đầy bụng, khó tiêu.
   – Ợ nóng: Có cảm giác nóng ở phần ngực.

Thẻ: , ,

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.