X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trong nội thành (Hà Nội & TP HCM) cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên. Giao hàng ngoại thành và tỉnh chỉ với 30.000 VNĐ.

Cách nhận biết bệnh đau xương khớp

0 bình luận

Cách nhận biết bệnh đau xương khớp 1Ðây là bệnh thông thường nhất của nhân loại và ngay đến cả những thú vật cũng thường bi Bệnh này còn thường được gọi chung là bệnh đau phong thấp.

Chủ yếu của căn bệnh này là sự hao mòn sụn bọc ở đầu khớp xương và phần xương phía dưới (sụn màu trắng như ta ăn chân gà vậy). Những ai trên 70 tuổi thì đều bị và hay bị đaụ Tuy nhiên hầu như mọi người bắt đầu ở tuổi 40 là các khớp xương chính (weight bearing joints) như xương háng, đầu gối đều có một sự thay đổi hao mòn mặc dầu chưa có triệu chứng đaụ Ðây là đúng theo luật thoái hóa của tạo hóa càng lớn tuổi thì gân cốt càng lỏng. Bệnh này không phân biệt phái giới chủng tộc cho nên nam nữ mọi giống đều bị đau khớp xương giống nhaụ

Nguồn gốc căn bệnh

Bệnh đau khớp xương là sự hao mòn tự nhiên của cơ thể (primary OA) vì các khớp xương cử động và sử dụng hoài, cũng phải hao mòn và hư hao theo thời gian (cũng giống như bánh xe chạy hoài, đạp thắng hoài cũng phải mòn). Bệnh thường ảnh hưởng đến khớp xương nhỏ ở ngón tay, cột xương sống, cổ và xương háng, đầu gối và ngón chân cáị Bệnh đau khớp xương có thể bị gây ra từ một số bệnh khác làm cho bệnh nhân bị đau sớm hơn lúc còn trẻ (secondary osteoarthritis), thí dụ như bị khuyết tật từ bẩm sinh, hay tai nạn thương tích, làm một động tác thường xuyên mỗi ngày vì nghề nghiệp như đánh máy, khuân vác, bệnh xáo trộn tuyến nội tiết như hyperparathyroidism (dư chất parathyroidhormone), hemochromatosis (dư chất sắt). Những ai mập, bị huyết áp cao, bị bệnh mềm xương (osteoporosis), tiểu đường và bệnh thống phong (gout) cũng dễ bị bệnh đau khớp xương. Bệnh đau khớp xương là kết quả của sự mất quân bằng giữa hai quá trình của sự tái tạo và hủy hoại của sụn và xương. Sụn sẽ biến mất khi các tế bào sụn (chondrocytes) chuyên môn sản xuất chất collagen (là chất đạm đặc biệt dưới da và trong xương và sụn). Khi các chất đạm trong sụn bị giảm chức năng hoặc chết và xương dưới lớp sụn sẽ mọc chọi ra mà khi ta chụp X-ray xương sống chẳng hạn sẽ cho ra hình ảnh gọi là cột xương sống có gai thì bệnh nhân bị đau nhức.

Triệu chứng bệnh đau khớp xương

Như đã nói ở trên, khi trên 40 tuổi là xương sụn bắt đầu thay đổị Tuy nhiên, triệu chứng đau nhức thường xẩy đến cho những ai ngoài 50-60 tuổi hoặc già hơn. Cũng có nhiều vị không thấy đau dù cho có mọc gai khi chụp quang tuyến. Cơn đau thường là âm ỉ chỗ này chỗ nọ, khi làm việc gì thì đau đớn và sẽ dịu lại khi nghỉ ngơị Thường vào buổi sáng khi thức dậy bệnh nhân cảm thấy khớp xương như bị cứng (frozen), không cử động hay nắm chặt lại được, rồi từ từ khớp xương như bị được vô dầu mỡ sẽ hoạt động trở lạị Thời gian bị cứng là dưới 30 phút. Trong ngày, cơn đau hoành hành cũng có thể làm bệnh nhân đi đứng, cử động khó khăn có vẻ không vững. Những khớp nào bị đau thì sẽ bị sưng, hoặc có những tiếng động kêu lục cục (crepitus) do khớp xương va chạm nhau khi cử động. Bắp thịt bao quanh khớp, nhiều khi cũng bị teo nữa, làm cho bệnh nhân không dám cử động, xài bắp thịt này vì bị đau đớn. Ðau khớp xương đầu gối thường xẩy đến cho những thanh niên mà lúc trước bị tai nạn thương tích ở vùng đó hoặc những phụ nữ lớn tuổi mập mạp. Bệnh nhân sẽ đặc biệt cảm thấy đau khi lên xuống cầu thang hoặc khi đi bô Ðau xương háng (Hip) thì đồng đều ở nam và nự Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau khi đi bộ ở vùng mông và háng. Nếu cảm thấy đau ngay cả lúc không hoạt động hoặc vào buổi tối khi đi ngủ thì bệnh thường là trở nặng.

Ðàn bà thường đau ở những khớp xương nhỏ nơi ngón tay hơn là đàn ông. Những ngón tay sẽ có những cục u ở đốt khớp xương. Nếu ngón tay cái mà bị thì thường là rất đaụ Ngoài 40 tuổi, hầu như trong chúng ta ai cũng đều có thay đổi ít nhiều ở cột xương sống nếu có dịp chụp X-raỵ Ðau thường thường ở phía dưới lưng, nhiều khi đau lan xuống vùng mông và bắp đùị Mỗi lần đứng hoặc ngồi lâu đều rất khó chịụ Bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến ở những khớp xương khác như: quai hàm, bả vai, cùi chỏ và bàn chân tuy hơi hiếm.

Xác định bệnh đau khớp xương:

Một cách duy nhất là chụp hình X-ray ở những khớp xương đau và sẽ thấy gai mọc, khoảng cách hai xương bị thu hẹp không đều, khớp xương bị treo gần như muốn trật ra ngoài, nhiều khi thấy cả những chất vôi đóng. MRI hoặc CT scan không cần thiết ở đây trong trường hợp này để xác định bệnh. Thử máu cũng không cần thiết trừ khi bác sĩ nghi có chứng bệnh phong thấp khác. Thỉnh thoảng, nếu khớp xương sưng quá và có nước thì bác sĩ sẽ lấy ra một chút nước để thử nghiệm coi có nhiễm trùng hoặc tìm những bệnh khác nếu có triệu chứng hơi khác thường.

Thẻ: , Thoát vị đĩa đệm cần biết

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.