Các loại rau củ cho người bệnh thấp khớp

Các loại rau củ cho người bệnh thấp khớp

Rau xanh, vài ly cam vắt, một số sản phẩm biển hàng ngày… Chế độ dinh dưỡng này xem ra không có gì đặc biệt, nhưng lại có thể giúp bệnh nhân thấp khớp giảm nhiều đau đớn.

Theo các bác sĩ, người mắc bệnh thấp khớp nên tuân theo chế độ dinh dưỡng nhiều rau quả.

Nên ăn nhiều các loại rau quả, cá hơn là thịt.

Với rau quả, tốt hơn hết là nên ăn sống như làm các món salad, hay luộc để có thể giữ được vitamin và các chất khoáng. Trong bữa ăn sáng, uống một cốc nước hoa quả ép cũng rất tốt.
Dưới đây là 4 loại rau củ không thể thay thế mà  các bác sĩ khuyên dùng  trong các bữa ăn với bệnh nhân thấp khớp.

Cần tây

Các loại rau củ cho người bệnh thấp khớp

Lá và rễ cần tây rất nhiều tinh dầu có mùi thơm, nhựa, các vitamin nhóm B và muối khoáng.

Trong cần tây có các chất giúp tăng lực và trị bệnh thấp khớp.

Bắp cải

Các loại rau củ cho người bệnh thấp khớp

Ăn bắp cải giúp giảm béo, các khớp xương vận động được dẻo dai và làm đẹp da. Loại rau này giàu vitamin C và vitamin K. Nó có chứa sunfua với tác dụng khử trùng và chuyển máu, và tất nhiên nó rất tốt cho bệnh thấp khớp.

Cà chua

Các loại rau củ cho người bệnh thấp khớp

Cà chua rất tốt cho những bệnh nhân bị thấp khớp do trong thành phần nó chứa carotenoit chống oxy hóa. Tuy nhiên, nên chú ý chọn cà chua chín vì cà chua xanh có chứa chất độc ở thân và lá.

Một cốc nước cà chua mỗi ngày có thể giúp bạn bảo vệ mô sụn.

Tỏi

Các loại rau củ cho người bệnh thấp khớp

Vị hăng và cay của tỏi là do có chứa tinh chất sunfua có khả năng sát khuẩn. Trong tỏi có nhiều ka li,  nguyên tố vi lượng, các vitamin và i ốt. Nên sử dụng tỏi với các món salad. Đặc biệt, tỏi còn là một loại củ lợi niệu.

Ngoài ra, trong bữa ăn chúng ta có thể sử dụng các loại cây gia vị như: hành, húng, …hay những loại rau củ như: cà rốt, rau diếp, …

Chế độ ăn uống để khớp bớt đau

Chế độ ăn uống liên quan chặt chẽ với loại bệnh viêm khớp nhưng vẫn có các tiêu chí chung sau:

- Hạn chế đồ uống có cồn. Bạn cần tránh sử dụng những loại đồ uống như rượu, bia và các đồ uống có chứa nhiều cồn khác.

- Tránh ăn những thực phẩm có hàm lượng purin và fructozo cao: như cá trích, thịt gia súc, gan và thịt lợn muối.

- Cần tránh tất cả món ăn làm tăng mỡ trong máu như: thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông và ngay cả bánh kẹo cũng nên hạn chế vì sẽ làm gia tăng tình trạng viêm tấy.

- Nên ăn bổ sung thêm thực phẩm có chứa axit omega – 3 (có nhiều trong cá) để giảm chứng sưng khớp.

- Tăng cường các loại trái cây như đu đủ, dứa, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm.

Theo tin 247

Các loại rau củ cho người bệnh thấp khớp

Bình luận của bạn!

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T được đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!

Thu nhỏ