X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trong nội thành (Hà Nội & TP HCM) cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên. Giao hàng ngoại thành và tỉnh chỉ với 30.000 VNĐ.

U nang buồng trứng là gì? Diễn biến như thế nào?

1 bình luận

U nang buồng trứng là tên thường gọi để chỉ một khối phát triển bất thường trên buồng trứng. Khối này có thể là tổ chức (mô) mới khác với tổ chức buồng trứng bình thường (tổ chức/mô tân sinh) hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng hay từ mô của các cơ quan khác trong cơ thể.
U nang buồng trứng là gì? Diễn biến như thế nào? 1

Khối u buồng trứng có mấy loại?

Có nhiều cách để phân loại u nang buồng trứng. Tùy theo những tiêu chí khác nhau người ta chia u nang buồng trứng thành các loại khác nhau. Theo tính chất khối u , u nang buồng trứng được chia thành 2 dạng khối u đặc và khối u chứa dịch. Khi tiến hành siêu âm có thể phân biệt được 2 dạng này.

Còn theo kích thước hay hình dạng khối u thì u nang buồng trứng được chia thành 2 dạng cơ nang và thực thể. Dạng cơ nang do biến động sinh lý làm thay đổi cả hình dạng, cấu trúc của buồng trứng, có thể sẽ trở về bình thường sau vài tháng. Thường thì nếu nghi ngờ là dạng này các bác sỹ sẽ cho theo dõi trong vài tháng. Còn dạng u nang thực thể, đây là dạng u thực sự, cần phẫu thuật điều trị để biết rõ tính chất và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra như u xoắn, vỡ, hoại tử.

Theo bản chất thì người ta chia u nang buồng trứng thành u lành và u ác tính. U ác tính ý chỉ ung thư buồng trứng. Loại này có thể phát triển từ mô buồng trứng hay di căn từ các cơ quan khác trong ổ bụng. Dựa vào thăm khám hay xét nghiệm thì không thể xác định được khối u nào là lành tính hay ác tính. Chỉ phân biệt rõ sau khi phẫu thuật và lấy khối u đem đi xét nghiệm giải phẫu bệnh. Một khối u phát triển nhanh, gây ảnh hưởng nhiều đối với sức khỏe có thể gợi ý đến ung thư. Nêu chia các giai đoạn của u nang buồng trừng từ I đến IV, dựa vào hình dạng và tính chất khối u nhìn thấy qua siêu âm, với phân độ càng lớn càng nghĩ nhiều đến một khối u ác tính.

U nang buồng trứng có diễn tiến như thế nào?

Các diễn tiến tự nhiên có thể xảy ra đối với một khối u nang buồng trứng là:

 • Khối u không gia tăng thêm kích thước: thường hiếm gặp.
 • Khối u biến mất: thường xảy ra đối với những khối u cơ năng sau theo dõi từ 2-3 tháng.
 • Khối u ngày càng to ra: bụng ngày càng to, có thể kèm thêm các biến chứng do chèn ép như đau bụng dưới, bí tiểu, rối loạn đi tiêu, báng bụng…
 • Khối u bị xoắn: khối u bị xoắn quanh cuống (giống như quả trên cành nhưng cuống của khối u buồng trứng vốn là các mạch máu đến và đi từ buồng trứng) làm cho tuần hoàn đến buồng trứng bị ngưng trệ, khối u ngày càng to ra do ứ đọng máu bẩn trong khi máu đến nuôi bị thiếu dẫn đến hoại tử hay vỡ ra. Xoắn hay vỡ là tình trạng cấp cứu cần phải được phẫu thuật ngay.

Ngoài ra, không có hiện tượng một khối u nang buồng trứng để lâu ngày sẽ trở thành ung thư buồng trứng mà chỉ có tình trạng ung thư buồng trứng không được chẩn đoán và xử trí sớm để khối ung thư ngày càng phát triển trầm trọng thêm.

Theo medinet

 

Thẻ: , ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 1 bình luận cho bài viết: U nang buồng trứng là gì? Diễn biến như thế nào?
 1. hòang says:

  Em mới đi khám ngày 24/06/2011 và kết quả cho ra như sau:
  Tử Cung
  Tư Thế : Ngã Trước
  Kich Thước : 24 mm
  Bờ viên :Đều
  Cấu Trúc : Đồng Nhất
  Bất thường khu trú : Không
  Nội Mạc : 6 mm
  Lòng tử cung : không gì lạ
  Phần phụ phải
  Kich thước buồng trứng : mm
  Cấu Trúc : hiện không thấy u
  Khối Cạnh buồng trứng
  Phần phụ trái
  Kích thước buồng trứng : mm
  Cấu trúc : Có nang echo hỗn hợp phần đặc tăng âm dạng khối và dạng đường d= 80×54 mm
  Khối cạnh buồng trứng
  Kết luận : nang bt (T) lọai IIIA + IIIB
  Em cũng nói thêm là em cũng bị suy nhược thần kinh
  Mong được nhận hồi âm của các bác sĩ qua email [email protected]
  Chân thành cám ơn!

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.