X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trong nội thành (Hà Nội & TP HCM) cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên. Giao hàng ngoại thành và tỉnh chỉ với 30.000 VNĐ.

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp

0 bình luận

Đây là bệnh khớp mãn tính đồng thời là một bệnh lý tự miễn điển hình với các biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau, diễn biến phức tạp, gây hậu quả nặng nềư

Triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp 1

Triệu chứng và diễn biến

Triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm khớp dạng thấp (VKDT) biểu hiện: Sưng, nóng, đỏ, đau do viêm màng hoạt dịch của khớp, bắt đầu từ các khớp nhỏ ở ngoại biên như: Các khớp ở bàn tay, cổ tay, bàn – ngón tay, các bàn – ngón tay, bàn – ngón chân, khớp gối, đối xứng hai bên.

Cứng khớp buổi sáng (gây khó cử động các khớp vào buổi sáng lúc mới ngủ dậy, kéo dài hằng giờ). Kèm theo các triệu chứng tại khớp là triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi, người xanh xao, gầy sút.

Giai đoạn đầu: Thường kéo dài 1 – 3 năm. Giai đoạn này do viêm màng hoạt dịch của khớp nên biểu hiện lâm sàng là: Sưng, nóng, đỏ, đau và hạn chế vận động của khớp. Bệnh diễn biến từng đợt, ở giai đoạn này chưa có dấu hiệu tổn thương “bào mòn” ở sụn khớp và đầu xương. Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn này và chữa trị tích cực đúng cách, bệnh có thể diễn biến tốt.

Giai đoạn sau (giai đoạn muộn): Do hậu quả của viêm màng hoạt dịch, nên đã bắt đầu xuất hiện tổn thương “bào mòn” ở sụn khớp và đầu xương, cần chú ý là các tổn thương này khi đã xuất hiện thì không thể mất đi được. Nếu không được chữa trị đúng, các tổn thương ở sụn khớp và đầu xương ngày càng nặng, làm khe khớp dần dần hẹp lại, các đầu xương dính với nhau gây biến dạng khớp, dính khớp, cứng khớp và mất khả năng vận động của khớp. Lúc này bệnh đã ảnh hưởng toàn thân như sốt, xanh xao, suy nhược, chán ăn, gầy sút…

Những ngộ nhận về bệnh viêm khớp dạng thấp

1. Viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid arthritis: RA) cũng giống như các dạng viêm khớp thông thường.

Thực tế: viêm khớp thông thường có thể do vi trùng, do chấn thương hay phổ biến hơn là viêm xương khớp do sự tiêu hủy lớp sụn đầu xương ở người lớn tuổi. Ngược lại, RA là một tình trạng rối loạn tự miễn, mãn tính. Bệnh do một yếu tố nào đó khởi kích cơ thể tạo ra kháng thể và tấn công vào chính mô của cơ thể như khớp, tim…

2. Chỉ người già mới mắc RA.

Thực tế: ai cũng có thể mắc RA, kể cả trẻ con, nhưng hầu hết bệnh bắt đầu diễn tiến nhiều ở khoảng 30-55 tuổi.

3. Bệnh thường không nghiêm trọng.

Thực tế: RA cần được chẩn đoán và điều trị sớm vì nếu không có thể gây tàn phế và ảnh hưởng đến các cơ quan khác, nhất là tim mạch.

4. Bệnh RA sẽ ngồi xe lăn suốt đời.

Thực tế: RA ảnh hưởng khác nhau tùy theo người, có thể gây tàn phế nhưng nếu được điều trị sớm thì tỉ lệ này sẽ giảm.

5. Bị RA sẽ không thể làm việc.

Thực tế: một số hoạt động hay thói quen có thể bị giới hạn, nhất là bệnh đang trong giai đoạn bùng phát, hầu hết người bị RA vẫn tiếp tục làm việc bình thường.

6. Thuốc điều trị RA nhiều độc tính, do đó đợi bệnh diễn tiến nặng mới điều trị.

Thực tế: dùng thuốc điều trị RA có thể gây tác dụng phụ nhưng hiếm. Nếu không điều trị tác hại sẽ nhiều hơn.

7.
Hầu hết bệnh RA sẽ bị ung thư.

Thực tế: không phải ai bị RA sẽ bị ung thư. Những người mắc bệnh RA có tăng nguy cơ bị ung thư máu, tuy nhiên tỉ lệ này nhìn chung thấp. Ngược lại, ở một nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư đại trực tràng giảm đi 40% ở những người bị RA.

8. Để giảm sự đau nhức hoặc bảo vệ khớp xương, bệnh nhân cần nghỉ ngơi tuyệt đối.

Thực tế: những động tác thể dục nhẹ nhàng giúp các khớp xương hoạt động tốt hơn, trừ khi bị những cơn đau cấp nên hạn chế vận động.

Theo tuổi trẻ

Thẻ: ,

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.