Những nguyên nhân khiến trẻ lười ăn?

Những nguyên nhân khiến trẻ lười ăn?

Chúng ta đều biết trẻ em là một cơ thể đang lớn, phát triển nhanh, vì vậy nhu cầu dinh dưỡng ở trẻ em tính theo trọng lượng cơ thể, cao hơn so với người lớn. Trẻ biếng ăn, chậm lớn luôn là mối lo ngại lớn của các bậc cha mẹ.

Những nguyên nhân khiến trẻ lười ăn?
Theo thạc sĩ, bác sĩ Tạ Thị Thanh Phương (Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Xanh Pôn), biếng ăn có rất nhiều nguyên nhân:

1. Lười ăn tâm lý

Phụ huynh cần bình tĩnh và kiên nhẫn tìm hiểu vì sao con mình không chịu ăn. Tuyệt đối không nên quát mắng, dọa nạt và đổ thức ăn vào miệng bé khi bé đang khóc… Khi bé ốm, cần phải uống thuốc, cha mẹ không nên trộn thuốc vào thức ăn để đánh lừa bé. Hãy cho bé ăn một cách thoải mái, nếu bé thích tự xúc ăn hãy giúp bé. Nên thường xuyên thay đổi thực phẩm để chế biến món ăn, đặc biệt là các loại rau quả có màu sắc và mùi thơm hấp dẫn và dùng bát, đĩa mà bé thích để đựng thức ăn cho bé…

2. Lười ăn do sai lầm trong chế biến thức ăn và thời gian chuyển tiếp chế độ ăn

Cha mẹ nên chú ý chế biến thức ăn phải phù hợp với lứa tuổi của bé. Các bữa ăn phải có đủ 4 thành phần của ô vuông thức ăn (đạm, tinh bột, chất béo, rau quả và muối iốt). Một bữa không nên cho bé ăn quá nhiều chất đạm sẽ khó tiêu hóa dẫn đến đầy hơi, khó tiêu vì bé dưới 6 tháng cần bú mẹ hoàn toàn; bé 6-12 tháng cần ăn bột; 13-24 tháng cần ăn cháo, phở, mì hoặc cơm nát và trên 2 tuổi ăn cơm bình thường.

Đồng thời, nên thay đổi món ăn thường xuyên cho bé. Khi chuyển sang thức ăn mới cần cho bé ăn từ từ tăng dần để bé thích nghi.

3. Lười ăn do bệnh lý

Bé bị bệnh lý thường thiếu hụt những chất dinh dưỡng, vì vậy nên cho con ăn nhiều bữa nhỏ một ngày và các thức ăn dễ tiêu. Bé trên 2 tuổi nên cho tẩy giun 6 tháng một lần.

4. Lười ăn sinh lý

Do bé có những giai đoạn biến đổi sinh lý như tập lẫy, bò, mọc răng… nên cha mẹ không nên thúc ép con ăn. Hãy kiên nhẫn cho bé ăn nhiều bữa nhỏ, thay đổi các món ăn lạ… để chờ bé thích ăn trở lại. Nếu sau khi đã thay đổi món ăn, thay đổi cách cho bé ăn mà bé vẫn không thích ăn thì hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn thêm.

5. Lười ăn do thuốc

Thường do sử dụng kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn dẫn tới loạn khuẩn đường ruột. Trường hợp này cha mẹ nên sử dụng các men vi sinh hoặc sữa chua để cấy lại vi khuẩn đường ruột cho bé…

Theo Hà Nội Mới

Những nguyên nhân khiến trẻ lười ăn?
Bé hay ăn chóng lớn Đức Thịnh

Những nguyên nhân khiến trẻ lười ăn?

Sản phẩm bé hay ăn chóng lớn Đức Thịnh

Bé hay ăn chóng lớn Đức Thịnh được điều chế từ bài thuốc gia truyền trên 100 năm. Có tác dụng trung hòa độc tố cơ thể, giúp khôi phục khả năng tiêu hóa của tỳ vị, hấp thụ thức ăn của tiểu tràng, điều trị hiệu quả chứng biếng ăn, lười ăn, kém ăn, hấp thụ kém hoặc rối loạn tiêu hóa của trẻ em và người lớn. Sản phẩm có hiệu quả chỉ sau 10-20 ngày sử dụng.
Cách sử dụng:
  • Pha với đường, sữa hoặc quấy với bột để trẻ dễ uống hoặc hấp thụ tốt hơn
  • Cho trẻ dùng theo đúng liều lượng, hướng dẫn, tránh dùng ngắt quãng
Những nguyên nhân khiến trẻ lười ăn?

Bình luận của bạn!

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T được đón đợi và quan tâm.

Cám ơn các bạn!