X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trong nội thành (Hà Nội & TP HCM) cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên. Giao hàng ngoại thành và tỉnh chỉ với 30.000 VNĐ.

Bệnh đái tháo đường có nguy cơ di truyền cao hơn ở người gầy

0 bình luận

Những người gầy bị bệnh tiểu đường týp 2 có xu hướng di truyền lớn hơn so với người béo phì.

Bệnh đái tháo đường có nguy cơ di truyền cao hơn ở người gầy 1

Bệnh tiểu đường týp 2 thường liên quan với béo phì và lối sống ít vận động. Tuy nhiên, không phải người béo phì nào cũng bị bệnh tiểu đường týp 2 mà người gầy cũng mắc căn bệnh này.

Từ lâu đã có giả thuyết cho rằng bệnh tiểu đường týp 2 ở người gầy thường là “di truyền”.

Nghiên cứu, do một nhóm tác giả thuộc Trường Y và Nha khoa Peninsula (PCMD), Đại học Exeter thực hiện, cũng phát hiện được một yếu tố di truyền mới chỉ liên quan với người gầy bị bệnh tiểu đường.

Sử dụng dữ liệu di truyền từ các nghiên cứu hệ gen mở rộng, nhóm tác giả đã thử nghiệm những chỉ báo di truyền trên bộ gen ở khoảng 5.000 bệnh nhân tiểu đường týp 2 gầy, 13.000 bệnh nhân tiểu đường týp 2 béo phì và 75.000 người đối chứng khỏe mạnh.

Kết quả thấy sự khác biệt về di truyền giữa người gầy và béo phì, ủng hộ giả thuyết rằng người mắc  chứng bệnh tiểu đường gầy có khuynh hướng di truyền bệnh lớn hơn. Điều này là trái ngược với bệnh nhân béo phì bị tiểu đường týp 2, có nhiều yếu tố ngoài gen tiểu đường týp 2 dễ gây nên bệnh này. Bên cạnh đó, các biến thể di truyền gần gen, LAMA1, lần đầu tiên có liên quan với nguy cơ bị tiểu đường týp 2, chỉ tác động tới bệnh nhân gầy.

John Perry, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Bất cứ khi nào một gen bệnh mới được tìm thấy, nhiều khả năng nó được sử dụng như thuốc đích cho các liệu pháp mới hoặc như là một chỉ báo sinh học, nhưng cần làm việc thêm để xem liệu gen mới này thực sự có tiềm năng hay không”.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí PLoS Genetics.

Việt Hùng

Theo ANI

Thẻ: ,

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.