X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trong nội thành (Hà Nội & TP HCM) cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên. Giao hàng ngoại thành và tỉnh chỉ với 30.000 VNĐ.

Tiểu không kiểm soát – Những thông tin cần biết

0 bình luận

Bạn đang quan tâm đến tình trạng tiểu không kiểm soát, bạn đang muốn biết rõ hơn về triệu chứng bệnh và cách phòng ngừa hiệu quả hiện tượng này? Bài viết dưới đây là những giải đáp dành cho bạn.

Tiểu không kiểm soát - Những thông tin cần biết 1

Thế nào là tiểu không kiểm soát?

Tiểu không kiểm soát là một hiện tượng phổ biến của đường tiết niệu, người ta thống kê được rằng cứ 100 người từ 30 đến 70 tuổi thì có tới hơn 30 người gặp rắc rối về hiện tượng này. Đó là tình trạng nước tiểu thoát ra ngoài không tự chủ và người bệnh không thể kiểm soát được.

Tiểu không kiểm soát gây không ít ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân người bệnh, ảnh hưởng đến cả kinh tế và xã hội. Dưới đây là các loại tiểu không kiểm soát thường gặp.

Các loại tiểu không kiểm soát

Tiểu không kiểm soát ngoài niệu đạo: Đó là loại tiểu không kiểm soát liên tục, thường xuyên, không kèm theo một cảm giác muốn đi tiểu hay một gắng sức thể lực vật lý nào. Nguyên nhân có thể là có một sự rò rỉ nước tiểu qua một đường bất thường giữa hệ niệu và môi trường bên ngoài.

Tiểu không kiểm soát qua niệu đạo: Đây là 1 hiện tượng rất thường gặp, chỉ tình trạng nước tiểu chảy ra từ lỗ niệu đạo một cách không tự chủ.

Tiểu không kiểm soát khi gắng sức: Đó là hiện tượng tiểu không kiểm soát xảy ra khi có một gắng sức thể lực như (ho, ợ hơi, vận động thể lực, thay đổi tư thế …)

Tiểu không kiểm soát do bàng quang tăng hoạt : Lý giải cho hiện tượng tiểu không kiểm soát trong trường hợp này, các bác sỹ đã giải thích rằng tình trạng bệnh xảy ra khi những co bóp bàng quang thoát khỏi sự kiểm soát tự chủ (co bóp không bị ức chế) sẽ làm tăng áp lực trong bàng quang lớn hơn áp lực trong niệu đạo và gây ra tiểu không kiểm soát. Các co bóp này có thể kết hợp hoặc không kết hợp với sự giảm trương lực niệu đạo.

Tiểu không kiểm soát hỗn hợp: Đó là do sự hiện diện đồng thời tiểu không kiểm soát khi gắng sức và tiểu không kiểm soát do không kìm được tức bàng quang tăng hoạt. Loại tiểu không kiểm soát này thường gặp nhất trong thực tế.

Tiểu không kiểm soát do bàng quang quá đầy: Khi cảm giác muốn đi tiểu bị mất hay bị biến đổi, sẽ làm bàng quang dãn lớn từ từvề lâu về dài, sẽ gây thoái hoá các tế bào cơ trơn của bàng quang. Hậu quả là cơ chóp bàng quang sẽ giảm hay không co bóp được nữa khiến nước tiểu tồn dư sau đi tiểu rất lớn, thường lớn hơn 100ml.

Các thể tiểu không kiểm soát qua niệu đạo khác: Đó là các tình trạng như tiểu dầm, tiểu không kiểm soát sau khi đi tiểu..

Ngăn ngừa nguy cơ tiểu không kiểm soát

Đó là các biện pháp giúp giữ cho đường tiết niệu khỏe mạnh, bao gồm:

Giữ trọng lượng ổn định và cân đối: Cân nặng tỷ lệ thuận với sức chèn ép bàng quang. Để duy trì cân nặng mức ổn định, bạn có thể tập thể dục đều đặn và thực hiện một chế độ ăn uống vừa phải, đủ thành phần rau quả có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tiểu tiện mất kiểm soát.

Tập kỹ thuật Kegel. Kegel là bài tập vùng cơ chậu và được đánh giá là 1 phương pháp nhằm duy trì sự kiểm soát bàng quang rất tốt.

Thận trọng khi dùng thuốc: Có ít nhất 300 loại thuốc thực sự có thể gây ra hoặc làm xấu đi tình trạng tiểu không kiểm soát, cho dù tác dụng phụ này không đủ để ngăn chặn việc dùng thuốc theo đơn. Bệnh nhân khi buộc phải sử dụng thuốc nên tìm hiểu trước những tác dụng phụ có thể gặp phải hoặc cũng có thể yêu cầu các bác sĩ kê thuốc thay thế để tránh gây tổn thương cho thận và bàng quang.

Hạn chế bia rượu: Bia rượu nhiều không tốt cho sức khỏe, và nếu với hàm lượng lớn có thể làm gia tăng hoạt động ở bàng quang và dẫn đến són tiểu. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, mỗi ngày chúng ta nên tiêu thụ khoảng 2 lít chất lỏng, bao gồm cả nước, nước canh và đồ uống.

Không hút thuốc lá: Về lâu dài, hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang, khói thuốc lá và nicotine cũng được coi là chất gây kích thích bàng quang ngay lập tức. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ho mãn tính liên quan đến hút thuốc lá cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng “rò rỉ”.

Điều trị tiểu không kiểm soát

Hiện nay, một số phương pháp thường được áp dụng trong điều trị tiểu không kiểm soát đó là phương pháp tập thể dục (các bài tập tập luyện vùng khung xương chậu), điều trị dùng thuốc, điều trị bằng phẫu thuật và 1 phương pháp mới đó là đặt một miếng mesh nhỏ, đôi khi chúng cũng là vật liệu sinh học ( bò hoặc heo) hoặc chất liệu từ bệnh nhân. Đặt dưới niệu đạo qua một lỗ ở âm đạo và 2 lỗ trên thành bụng. Mục đích của phương pháp này là làm một giá đỡ cho niệu đạo.

Đọc thêm:

Thúy Vân – 3tpharma

Viên Daidam Đức Thịnh

Viên Daidam Đức Thịnh

Viên Daidam Đức Thịnh

"Viên Daidam Đức Thịnh” - là sản phẩm bảo vệ sức khỏe được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc, được điều chế từ bài thuốc y học cổ phương gồm nhiều vị thuốc quý hiếm, có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ ở Người lớn và Trẻ em. Sản phẩm được điều chế dưới dạng viên nang cứng, đóng gói trong hộp, mỗi hộp 20 gói, tiện sử dụng và tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí điều trị cho đối tượng người lớn.

Đối tượng sử dụng hiệu quả: Xem chi tiết
Thẻ: , Đái tháo nhạt là gì, Đi tiểu buốt

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.