Chào bác sĩ, bé gái nhà tôi năm nay được 4 tuổi rồi. Bình thường hằng ngày bé vẫn ăn uống khoẻ mạnh và vui chơi không thấy có gì lạ cả nhưng cứ khi ngủ là bé ra mồ hôi nhiều lắm ạ, bình thường trời nóng đã đành đằng này nhà dùng điều hoà rất mát mà chả hiểu sao bé vẫn ra mồ hôi nhiều vây? Tôi rất băn khoăn không biết bé có bị bệnh gì không? Rất mong bác sĩ cho tôi lời khuyên ạ. Cảm ơn bác sĩ!
Bé ra nhiều mồ hôi khi ngủ có phải do bệnh lý hay không?
( Thu Trang _ Hà Nam )
Trả lời:
Chào chị,
Bé bị đổ mồ hôi khi ngủ là chuyện rất hay gặp, phần lớn trẻ mắc chứng đổ mồ hôi khi ngủ không phải là bệnh lý hay do trẻ bị ốm mà là do sinh lý.
Bé đổ mồ hôi do sinh lý là vì hệ thần kinh đại não của trẻ phát triển chưa hoàn thiện, trẻ đang trong thời kỳ sinh trưởng phát triển, sự trao đổi chất ở trẻ rất thịnh vượng, nếu lại tăng thêm một chút hưng phấn và kích thích thì sẽ ra mồ hôi để bốc nhiệt trong cơ thể, giữ cho nhiệt độ bình thường. Nếu bé mặc áo quần quá dày hoặc đắp nhiều chăn thì cơ thể bé chỉ có cách thông qua mồ hôi để điều tiết nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra bé uống sữa hay đồ uống khác trước khi đi ngủ, hay sôcôla cũng dẫn đến sự ra mồ hôi. Mồ hôi sinh lý thường ra nhiều ở đầu và cổ, thường phát sinh vào lúc đi ngủ khoảng 30 phút và khoảng 60 phút sau thì không còn nữa.
Tuy nhiên cũng không thể loại trừ bé nhà chị đổ mồ hôi ban đêm là do bệnh lý. Thường gặp nhất là do thiếu vitamin D trong giai đoạn sớm. Nếu bé nhà chị ngủ ra mồ hôi do thiếu vitamin D thì thường kèm theo các triệu chứng như quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, do tình trạng thần kinh bị kích thích. Trẻ hay ra mồ hôi ở trán, gáy ngay cả khi trời lạnh, đặc biệt ra nhiều mồ hôi lúc ngủ nên bé hay rụng tóc vùng gáy.
Ngoài ra đổ mồ hôi khi ngủ ở bé cũng có thể là triệu chứng của các bệnh như thiếu canxi, bệnh về tim mạch hay rối loạn cảm giác.
Bé đổ mồ hôi có rất nhiều nguyên nhân khác nhau cả về sinh lý lần bệnh lý vì vậy trong trường hợp bé nhà chị cách tốt nhất là chị hãy đưa bé đến bệnh viện khám để phát hiện bất thường để chữa trị kịp thời.
Chúc chị và cháu luôn khoẻ mạnh!
Theo 3tpharma.com.vn
Thuốc trị mồ hôi trộm Đức Thịnh
Thuốc trị mồ hôi trộm Đức Thịnh
là loại THUỐC duy nhất trên thị trường hiện nay, chuyên đặc trị bệnh ra nhiều mồ hôi cho cả NGƯỜI LỚN và TRẺ EM. Thuốc được điều chế từ thảo dược và đã được Bộ Y tế cấp phép sản xuất và lưu hành toàn quốc Chỉ định:- Điều trị người lớn, trẻ em ra nhiều mồ hôi ở đầu, mình, chân tay.
- Trẻ em ra mồ hôi trộm kém ăn, trằn trọc khó ngủ, hay bị ho cảm.
Gửi ý kiến của bạn