X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trong nội thành (Hà Nội & TP HCM) cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên. Giao hàng ngoại thành và tỉnh chỉ với 30.000 VNĐ.

Nguyên nhân gây ra bệnh nhiệt miệng

0 bình luận

Nhiệt miệng là bệnh lành tính, không gây sốt, không gây sưng hạch vùng lân cận, không ảnh hưởng đến tính mạng, bệnh chỉ kéo dài trong 2 tuần rồi tự hết và không để lại sẹo. Nhưng nếu không chăm sóc đúng cách, vết loét sẽ bị viêm cấp, tấy đỏ rất đau, gây bất tiện cho người bệnh trong giao tiếp và ăn uống … Vậy bệnh nhiệt miệng là gì? Nguyên nhân nào dẫn to nhiệt miệng? Diễn biến bệnh ra sao?

 1

Nhiệt miệng là gì?

Nhiệt miệng thực chất là những tổn thương nông phát triển trên các niêm mạc miệng, hoặc tại các nướu răng của bạn. Bệnh nhiệt miệng không truyền nhiễm nhưng gây đau đớn, khó chịu khi bạn giao tiếp và ăn uống.

Bệnh nhiệt miệng là bệnh có thể xảy ra nhiều lần với mỗi người trong một năm, và trong chúng ta có lẽ ai cũng mắc phải tình trạng này một vài lần trong đời. Bệnh tự phát và cũng tự khỏi sau 1 tuần và bệnh không gây nguy hiểm.

Nguyên nhân bị nhiệt miệng

Theo nghiên cứu y khoa và thực tế thì có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh nhiệt miệng như:

– Ăn quá nhiều thứ có tính axit, hay các thực phẩm nóng như: cafe, pho mai…

– Do một loại vi khuẩn phát triển trong khoang miêng của bạn

– Do đánh răng quá mạnh, bàn chải chà vào vùng nước và niêm mạc ở miệng.

– Do các bệnh khác gây ra như: viêm quang răng, sâu răng…

– Thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ kinh nguyệt.

– Căng thẳng cũng là 1 nguyên nhân gây đến bệnh này.

– Cơ thể thiếu hụt vitamin B12, sắt, thể chất chấn thương, dị ứng thức ăn, phản ứng của hệ miễn dịch cũng góp phần phát triển bệnh.

– Các trường hợp suy giảm chức năng khử độc gan, các chất độc tích tụ ở niêm mạc, khi đủ lớn tạo ra ổ hoại tử và thành vết loét( nhiệt miệng).

Diễn biến triệu chứng của bệnh 

Bệnh nhiệt miệng không liên quan đến thể trạng béo hay gày, thường xuyên ốm yếu hay khỏe mạnh. Một số trường hợp cho thấy dấu hiệu gia đình, trong nhà có nhiều người cùng bị bệnh. Bệnh lặp lại theo chu kỳ gần giống nhau, mỗi đợt kéo dài thường 10-15 ngày. Bệnh thường theo nhữn giai đoạn:

Giai đoạn đầu: Xuất hiện các điểm tổn thương, có thể là một hoặc nhiều điểm trong niêm mạc miêng với đặc điểm những nốt nhỏ 1 – 2 mm hơi gồ lên mặt viêm mạc, hơi đau và hơi rắn. Sau vài ngày các điểm này lớn dần bên trong có dịch nổi phồng căng bóng hoặc vỡ nhanh để lại ổ hoại tử.

Giai đoạn ổ hoại tử: Khi các mụn nước vỡ, hình thành ổ hoại tử là những đốm to hơn 1 chút 2 – 3 mm và có màu vàng nhạt, xơ dai bám phủ trên mặt, mảng hoại tử này sẽ tan rã dần thành dịch viêm hòa lẫn vào nược bọt và đi xuống đường tiêu hóa, ở giai đoạn này thường ngắn, chỉ kéo dài 1 – 2 ngày hoặc ngắn ko nữa.

Giai đoạn ổ loét: Đây là giai đoạn kéo dài nhất, thường từ 5 -7 ngày, trường hợp nặng có thể kéo dài 15 ngày hoặc lâu hơn nữa. Thông thường thì bệnh nhân không chú ý, đến khi thấy ăn mặn thấy sót và nói đau mới phát hiện bệnh thì đa tiến tới giai đoạn này.

Thông thường nếu không có biến chứng nặng thì các viết loét sẽ tự lành không để lại sẹo trong vòng 5 – 7 ngày, bệnh nhân sẽ ăn uống sinh hoạt bình thường, rồi sẽ tái diễn đợt khác tương tự. Tùy từng người, cũng tùy trên từng người bệnh mà thời gian kéo dài bệnh khác nhau.

 

Thẻ:

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.