X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trong nội thành (Hà Nội & TP HCM) cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên. Giao hàng ngoại thành và tỉnh chỉ với 30.000 VNĐ.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh nhiễm trùng đường tiểu

1 bình luận

Nhiễm trùng tiểu là do vi trùng gây ra khi chúng xâm nhập vào nước tiểu. Hầu hết là do những vi trùng bình thường sống trong ruột của chúng ta. Những vi trùng này không gây hại gì khi ở trong ruột, nhưng chúng có thể gây nhiễm trùng một khi chúng xâm nhập vào những cơ quan khác của cơ thể.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh nhiễm trùng đường tiểu 1

Một số vi trùng nằm xung quanh hậu môn sau khi đại tiện, đôi khi chúng có thể băng qua niệu đạo vào bàng quang. Các vi trùng này vào nước tiểu sinh sản nhanh chóng và gây nhiễm trùng tiểu. Nhiễm trùng thường chỉ ở bàng quang gọi là viêm bàng quang, nhưng chúng có thể đi cao hơn lên thận gây viêm thận. Nhiễm trùng nước tiểu thường được gọi chung là nhiễm trùng tiểu. Khoảng 1 trong 20 trẻ em trai và hơn 1 trong 10 trẻ em gái có ít nhất một lần bị nhiễm trùng tiểu khi chúng đến tuổi 16.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Escherichia coli (E. coli) gây nên 80% trường hợp nhiễm trùng đường tiểu ở người lớn. Vi khuẩn này thường hiện diện trong đại tràng và có thể đi vào lỗ niệu đạo từ vùng da xung quanh hậu môn và cơ quan sinh dục. Phụ nữ có thể dễ nhiễm bệnh hơn do lỗ niệu đạo nằm gần với nguồn vi khuẩn từ phía sau (hậu môn, âm đạo) và niệu đạo của phụ nữ cũng ngắn hơn do đó vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bàng quang. Các vi khuẩn khác gây nhiễm trùng đường tiểu bao gồm Staphylococcus saprophyticus (5-15% trường hợp), Chlamydia trachomatis, Proteus và Mycoplasma hominis. Nam giới và phụ nữ nếu nhiễm Chlamydia trachomatis hay Mycoplasma hominis đều có thể truyền vi khuẩn này cho bạn tình trong khi giao hợp gây nên nhiễm trùng đường tiểu.

Giao hợp cũng có thể gây nên nhiễm trùng đường tiểu ở một số phụ nữ (mặc dù bạn tình không mắc bệnh) vì những lí do không rõ ràng. Phụ nữ sử dụng màng ngăn âm đạo (diaphragm) thường dễ nhiễm trùng hơn và bao cao su có chứa chất diệt tinh trùng cũng có thể làm tăng phát triển E. coli trong âm đạo. Vi khuẩn này sau đó có thể đi vào niệu đạo.
Thủ thuật thông tiểu (đưa một ống nhỏ theo niệu đạo vào bàng quang để dẫn lưu nước tiểu) cũng là yếu tố nguy cơ gây bệnh. Nếu ống thông lưu càng lâu ngày thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Ở trẻ nhũ nhi, vi khuẩn từ tã lót dính phân có thể đi vào đường tiểu và gây bệnh. Ngay cả ở thiếu nữ nếu có thói quen lau hậu môn từ sau ra trước sau khi đại tiện cũng dễ mắc bệnh hơn.

Các yếu tố nguy cơ khác gồm:

Tắt nghẽn đường ra của bàng quang do sỏi hoặc u xơ tiền liệt tuyến
Các bệnh lý ảnh hưởng đến chức năng tống xuất nước tiểu của bàng quang làm bàng quang luôn có một lượng nước tiểu ứ đọng sau tiểu tiện (chấn thương cột sống)

Những dị tật bẩm sinh của đường tiết niệu, đặc biệt là trào ngược bàng quang-niệu quản

Suy giảm miễn dịch
Đái tháo đường
Hẹp bao quy đầu
Có thai hoặc mãn kinh
Sỏi thận
Giao hợp với nhiều bạn tình
Hẹp niệu đạo do bẩm sinh hoặc do chấn thương
Bất động lâu ngày (chấn thương, bại liệt)
Uống ít nước
Chứng són phân
Một số nhóm máu tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ bám vào tế bào lót bề mặt đường tiểu gây nên nhiễm trùng đường tiểu tái diễn.

Triệu chứng

Triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu ở trẻ nhỏ
Tiêu chảy
Khóc quá mức và không thể dỗ nín bằng các các thông thường như cho bú, ôm ấp…
Chán ăn
Sốt
Buồn nôn và nôn mửa

Các triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu có thể gặp ở trẻ lớn

Đau thắt lưng hoặc đau bên mạn sườn (trong trường hợp nhiễm trùng ở thận)
Tiểu rắt: tiểu nhiều lần nhưng mỗi lần chỉ được một ít nước tiểu
Són nước tiểu
Tiểu buốt: trẻ thường đau khi tiểu. Đặc biệt trẻ trai đang tiểu vì đau quá nên có thể đưa tay bóp lấy dương vật. Do vậy bàn tay trẻ thường bay mùi nước tiểu (“dấu hiệu bàn tay khai”)
Đau vùng bụng dưới
Nước tiểu đục đôi khi có máu hoặc có mùi bất thường

Nhiễm trùng đường tiểu dưới ở người lớn

Đau lưng
Tiểu máu
Nước tiểu đục
Tiểu khó mặc dù rất muốn tiểu
Sốt
Tiểu nhiều lần
Cảm giác toàn thân không được khỏe
Tiểu đau
Giao hợp đau

Triệu chứng nhiễm trùng đường tiểu trên ở người lớn

Ớn lạnh
Sốt cao
Buồn nôn, nôn mửa
Đau vùng hạ sườn

Biến chứng

Viêm thận bể thận cấp
Áp xe quanh thận
Nhiễm trùng huyết
Suy thận cấp
Trẻ em có trào ngược bàng quang niệu quản có thể gây nhiễm trùng thận nhanh chóng đưa đến suy thận mạn
Phụ nữ có thai bị nhiễm trùng đường tiểu có thể gây đẻ non, sẩy thai, nhiễm trùng sơ sinh …

Theo wikipedia

Thẻ: ,

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 1 bình luận cho bài viết: Nguyên nhân và triệu chứng bệnh nhiễm trùng đường tiểu
  1. Đăngj Trí says:

    Cha mình năm nay đã 83 tuổi (đã có tiền sử bệnh tái biến) hiện tại nằm 1 chỗ phải có người săn sóc hằng ngày. Khoảng 2 tháng gần đây phải nhờ y tá thông tiểu (không tự tiểu bình thường được nên phải để luôn ống thông tiểu trong người đẫn nước tiểu ra ngoài).
    Bác sĩ nào hoặc bạn nào có kinh nghiệm về trường hợp này thì chỉ dẫn giúp mình với? Thanks!

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.