Bệnh ho và cách chữa trị | 3T Pharma

DANH MỤC

Bệnh ho và cách chữa trị

Đăng ngày: 20/10/2010 - Cập nhật ngày 10/12/2021.
495

Ho là một phản xạ sinh lý có tính bảo vệ cơ thể. Chính nhờ ho, biểu hiện bằng sự thở ra rất mạnh giúp làm sạch đường thở, tống xuất đàm, dịch tiết hoặc vật lạ lọt vào đường hô hấp, giúp nhung mao hô hấp hoạt động tốt.

Bệnh ho và cách chữa trịHo kèm theo những triệu chứng khó chịu

Ho khan:

Ho khan không có triệu chứng nào khác hơn là chính triệu chứng ho, bệnh nhân thường cảm thấy vẫn khoẻ, không có nặng ngực và khó thở.
Ho khan là ho không có đàm và thường gây ngứa họng, loại ho này có thể gây khàn giọng hoặc mất giọng

Ho có đờm:

Ho có đờm là ho thường kèm với tình trạng khạc ra chất nhày hoặc đờm. Ho có đờm thường là triệu chứng còn lại sau khi bị viêm họng, viêm xoang hay ngạt mũi… Người bệnh thường có cảm giác nặng ngực, khó thở và mệt.
Các nguyên nhân thường gặp là viêm mũi, viêm mũi xoang, viêm họng, viêm thanh quản, viêm khí-phế quản, viêm phổi, dị vật đường thở… Nhiều bệnh nhân còn phàn nàn rằng họ bị ho mỗi khi thời tiết thay đổi.

Triệu chứng :

Triệu chứng ho thường xuất hiện vào ngày thứ 3-4 sau khi sốt do hiện tượng tích đọng dịch tiết của niêm mạc đường hô hấp. Việc điều trị thuốc làm long dịch và giảm tiết là cần thiết. Ho khỏi dần sau 2-3 tuần. Một số trường hợp cho dù uống thuốc ho hay không thì bệnh nhân vẫn cứ bớt dần sau 1 tuần.
Đối với ho cấp tính, nguyên nhân hay gặp nhất là: cảm cúm, viêm xoang cấp, ho gà, đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm mũi do dị ứng hay không do dị ứng…
Ho bán cấp, thường là ho sau nhiễm khuẩn, viêm xoang cấp, hen phế quản.
Ho mạn tính có thể do những nguyên nhân như: chảy mũi sau, hen phế quản, trào ngược dạ dày thực quản, viêm phế quản mạn, giãn phế quản, do thuốc như thuốc ức chế men chuyển điều trị tăng huyết áp, bệnh phổi mô kẽ, lao phổi, áp-xe phổi, ung thư,  hút thuốc lá… Một bệnh nhân ho mạn tính, nếu không hút thuốc, không dùng thuốc ức chế men chuyển và phim Xquang phổi bình thường thì có đến 90% trường hợp là do chảy mũi sau, hen phế quản hoặc trào ngược dạ dày thực quản.

Phòng bệnh:

Tránh ở trong môi trường khô và lạnh
Tránh các yếu tố gây kích thích họng như khói thuốc lá.

Điệu trị:

Nếu ho là triệu chứng của các chứng bệnh như hen, viêm phế quản mạn, suy tim sung huyết, ung thư phổi, hồi lưu thực quản,.. cần phải điều trị nguyên nhân các bệnh trên.
Trong trường hợp ho khan không xác định rõ nguyên nhân hoặc điều trị chuyên biệt không giúp giảm ho, việc điều trị giảm ho có thể có ích.

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

  Khách hàng đăng ký vui lòng điền chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Có thể bạn quan tâm

  Chưa có bình luận nào.

  Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   



  CÔNG TY TNHH Y DƯỢC 3T

  Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T - ĐỨC THỊNH GROUP

   Địa chỉ: Số 21/71 phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

  ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

  Hotline: 087 637 8866

  Fax: (024) 3636 9306

  Email: info@3tducthinh.com

  Website: 3tducthinh.com

  Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.