Tại sao bị nổi mụn ngứa? Bị nổi mụn ngứa khắp người là bệnh gì?

DANH MỤC

Tại sao bị nổi mụn ngứa khắp người? Bị nổi mụn ngứa khắp người là bệnh gì?

Đăng ngày: 21/06/2022 - Cập nhật ngày 18/10/2022.
2551
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Nổi mẩn là tên gọi chung của nhiều dạng khác nhau, có thể là vết nổi mề đay hoặc là mọc mụn nhỏ li ti như muỗi đốt. Một số vết mẩn vô hại, chỉ là triệu chứng cấp tính rồi sẽ biến mất nhưng số khác lại rất nguy hiểm. Đa số các vết mẩn gây ngứa ngáy. Việc gãi hay chà xát nhằm giải quyết cơn ngứa đều không mang ý nghĩa gì, còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Bị nổi mụn ngứa khắp người là bệnh gì? Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn bị nổi mụn ngứa ở khắp người, cùng tìm hiểu ngay nhé!

bị nổi mụn khắp người, bị nổi nốt ngứa khắp người, mẩn đỏ ngứa khắp người, ngứa khắp người, ngứa khắp người không nổi mẩn, ngứa khắp người nhưng không nổi mẩn, ngứa khắp người nổi mẩn đỏ, người nổi mụn nhỏ ngứa, nguyên nhân bị ngứa khắp người, nguyên nhân nổi mụn khắp người, nổi chấm đỏ khắp người không ngứa, nổi chấm đỏ ngứa khắp người, nổi hạt khắp người, nổi hạt ngứa khắp người, nổi hột đỏ ngứa khắp người, nổi hột ngứa khắp người, nổi mẩn đỏ khắp người không ngứa, nổi mụn khắp người, nổi mụn ngứa ở khắp người, nổi mụn ngứa ở người

Bị nổi mẩn đỏ khắp người và ngứa – Nguyên nhân do đâu? Cách chữa mẩn ngứa khắp người

1. Triệu chứng nổi mụn ngứa khắp người?

Nổi mụn ngứa khắp người là bệnh da liễu phổ biến ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Thống kê cho thấy, bệnh lý này ảnh hưởng đến khoảng 20% dân số và mỗi người đều có nguy cơ bị 1 lần trong đời.

Triệu chứng nổi mụn ngứa khắp người thực chất là phản ứng viêm của mao mạch trung bì do phản ứng dị ứng với tác nhân nội sinh hoạt ngoại sinh. Trong đó, biểu hiện điển hình nhất của bệnh là tình trạng da xuất hiện các sẩn cục cứng chắc như muỗi đốt, kèm theo ngứa ngáy và nóng rát thoáng qua.

2. Tại sao lại bị ngứa khắp người?

Mụn ngứa có thể mọc ở lưng, tay chân, trên khắp cơ thể. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới trình trạng nổi mụn ngứa ở khắp người, điển hình do cơ thể tích tụ dẫn đến dị ứng, nhiễm khuẩn hoặc yếu tố tâm lý.

2.1. Chức năng gan suy giảm, cơ thể tích tụ độc tố

Hàng ngày, cơ thể chúng ta tiếp nhận rất nhiều độc tố như: ô nhiễm môi trường, thuốc uống, kháng sinh, đồ ăn, thức uống,… Các độc tố này đều được gan tiếp nhận, xử lý và đào thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, khi độc tố đi vào cơ thể quá nhiều sẽ khiến gan quá tải, chức năng gan suy giảm, khiến độc tố không thể đào thải hoàn toàn, lâu dần tích tụ và bị đào thải qua da khiến da mẩn ngứa, dị ứng, mụn nhọt, mề đay. Các bệnh lý này gây rất nhiều phiền toái cho người mắc, khiến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, công việc giảm xuống nghiêm trọng.

2.2. Dị ứng gây nổi mụn khắp người và ngứa

Nổi mụn khắp người là bệnh gì? Khi cơ thể tiếp xúc với một yếu tố lạ, có thể thông qua ăn uống, hít thở hay tiếp xúc, thì cơ thể sẽ tự động tiết ra chất trung gian hóa học histamine làm tăng tính thấm của thành mạch máu. Do đó, tế bào bạch cầu sẽ theo máu đi qua thành mạch máu vào dịch mô và gây phản ứng dị ứng tại vùng da đó.

ngứa khắp người, ngứa khắp người không nổi mẩn, ngứa khắp người nhưng không nổi mẩn, ngứa khắp người nổi mẩn đỏ, nổi chấm đỏ khắp người không ngứa, nổi chấm đỏ ngứa khắp người, nổi hạt khắp người, nổi hạt ngứa khắp người, nổi hột đỏ ngứa khắp người, nổi hột ngứa khắp người, nổi mẩn đỏ khắp người không ngứa, nổi mẩn đỏ ngứa khắp người, nổi mẩn khắp người, nổi ngứa khắp cơ thể, nổi nốt đỏ khắp người, nổi nốt đỏ ngứa khắp người, nổi nốt ngứa khắp người, tại sao bị ngứa khắp người

Hiện tượng ngứa nổi mề đay khắp người là bệnh gì? Nổi mụn nhỏ ngứa khắp người do dị ứng

2.3. Nổi mụn ngứa khắp người do bị nhiễm khuẩn

Virus có thể gây ra mẩn ngứa sau khi đã xâm nhập vào cơ thể, dù có thể sự xâm nhập này đã rất lâu. Ví dụ, virus gây bệnh thủy đậu có thể còn lưu lại trong cơ thể khá lâu sau khi những triệu chứng của đợt thủy đậu đã khỏi hẳn. Sau nhiều năm, virus này vẫn có thề gây hại cho người và khiến người bệnh bị mụn nổi khắp người.

2.4. Yếu tố tâm lý cũng là nguyên nhân mọc mụn ngứa khắp người

Một số trường hợp nổi mụn ngứa ở người lại liên quan đến tâm sinh lý. Khi bị stress, não người tiết ra nhiều serotonin và norepinephrine, là những chất nội sinh có tác dụng tương tự histamin. Đó chính là nguyên nhân gây nổi mẩn đỏ ngứa toàn thân, nổi mụn nhỏ khắp người. Những loại mẩn ngứa do tâm lý thường được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm nhằm làm giảm nồng độ các chất nội sinh này.

Nổi mẩn đỏ ngứa khắp người như muỗi đốt - Bị nổi mụn ngứa ở người do cả yếu tố tâm lý

Nổi mẩn đỏ ngứa khắp người như muỗi đốt – Bị nổi mụn ngứa ở người do cả yếu tố tâm lý

Có thể bạn cũng quan tâm:

Mẩn ngứa, nổi mề đay chữa trị thế nào nhanh khỏi?

Da bị dị ứng nổi mẩn ngứa khắp người – phải làm sao?

Chữa dị ứng, mẩn ngứa bằng mẹo đơn giản

Bị nổi mẩn ngứa khắp người là bệnh gì?

3. Bị nổi mụn ngứa khắp người là bệnh gì?

Bị nổi mụn ngứa khắp người là bệnh gì? Hiện tượng da nổi mẩn đỏ ngứa còn có thể là biểu hiện của các bệnh lý tiềm ẩn:

3.1. Rối loạn chức năng gan

Đây là tình trạng rối loạn mà gan hoạt động không bình thường, khiến chất độc tích tụ trong cơ thể. Tình trạng này được gọi là “gan nóng”. Nóng gan sinh ra cảm giác bứt rứt, khó chịu kèm theo phát ban đỏ trên da trông giống như vết muỗi đốt và chủ yếu xuất hiện ở lưng và ngực, nhưng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

3.2. Nhiễm giun sán

Nhiễm giun sán là một tình trạng cơ bản có thể dẫn đến phát ban ngứa trên da giống như vết muỗi đốt. Ống mật bị tắc nghẽn khi ấu trùng đến đó và gây ra bệnh này. Khi chất độc tích tụ trong cơ thể, hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức, gây ra mẩn ngứa, mẩn đỏ giống như vết muỗi đốt.

3.3. Rối loạn tuyến giáp

Các vấn đề về tuyến giáp ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất tổng thể của cơ thể, có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải, các vấn đề về chuyển hóa protein và lipid và các vấn đề khác. Quá trình này vô tình tạo ra phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch, khiến da bị phát ban giống như vết muỗi đốt.

3.4. Nổi mụn ngứa khắp người do HIV

Triệu chứng nổi mụn ngứa khắp người cũng có thể chỉ ra tình trạng nhiễm HIV, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Vì vậy, bạn nên chủ động đi xét nghiệm HIV để được điều trị càng sớm càng tốt nếu nhận thấy có nhiều nguy cơ lây nhiễm HIV (giao hợp không an toàn, tiếp xúc với máu hoặc mẫu bệnh phẩm của người nhiễm HIV,…).

Trên thực tế, có rất nhiều lý do gây nổi mụn ngứa khắp người. Thông tin trong bài chỉ đề cập đến các trường hợp thường gặp. Bạn nên chủ động đi khám tại các y tế ngay khi bạn nghi ngờ mắc các bệnh lý ít gặp hơn.

4. Mách bạn cách khắc phục tình trạng bị ngứa khắp người không rõ nguyên nhân

 • Chườm lạnh: Dùng một mảnh vải sạch, thấm ướt bằng nước lạnh rồi đắp lên trên vết mẩn. Nhiệt độ thấp sẽ giúp giảm cảm giác ngứa và việc băng lại như vậy sẽ giúp hạn chế việc dùng tay gãi ngứa. Khi băng dính không còn lạnh nữa, tháo ra và thay một băng mới.
Dị ứng, nổi mụn ở khắp người có nên chườm đá không?

Dị ứng, nổi mụn ở khắp người có nên chườm đá không?

 • Có thể dùng bông tẩm một ít vitamin E hay dầu olive, dầu hạnh nhân bôi một lớp mỏng lên vết mẩn sau khi tắm cũng giúp giảm cơn ngứa và tránh cho da bị khô tróc.
 • Lau rửa vùng da mẩn ngứa bằng nước ấm có hòa 1 ít trà hoa cúc giúp săn da.
Chống dị ứng, bị nổi mụn khắp người bằng trà hoa cúc

Chống dị ứng, bị nổi mụn khắp người bằng trà hoa cúc

 • Nha đam là một trong những liệu pháp tự nhiên rất hiệu quả và lành tính để trị mẩn ngứa. Dùng mặt trong của vỏ nha đam để đắp lên vết ngứa khoảng 3-5 phút.
bị mẩn ngứa khắp người là bệnh gì, bị mẩn ngứa khắp người phải làm sao, bị ngứa khắp cơ thể, bị ngứa khắp người nhưng không nổi mẩn đỏ, bị ngứa nổi mẩn đỏ khắp người, bị nổi ban đỏ khắp người không ngứa, bị nổi hột đỏ khắp người, bị nổi hột ngứa khắp người, bị nổi hột ngứa khắp người là bệnh gì, bị nổi nốt đỏ ngứa khắp người, bị nổi nốt ngứa khắp người, cách chữa mẩn ngứa khắp người, mẩn đỏ ngứa khắp người, mọc nốt ngứa khắp người,

Dùng nhà đam chữa các chứng mẩn ngứa rất hiệu quả

 • Tránh dùng các loại xà phòng thơm trên vùng da dị ứng. Dùng nước lạnh và sạch để vệ sinh là tốt nhất.
 • Đừng nên tắm quá nhiều, có thể khiến da bị khô do mất nước và bị bong từng mảng.
 • Nên bổ sung vitamin C – chất chống oxi hóa sẽ giúp việc chữa trị mẩn ngứa nhanh khỏi hơn, đồng thời lại tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Vitamin C tăng sức đề kháng chống dị ứng

Bị nổi mụn ngứa khắp người là bệnh gì? Vitamin C tăng sức đề kháng chống dị ứng

Các biện pháp này chỉ có tác dụng giảm triệu chứng tạm thời, sau một thời gian bệnh lại tái phát, gây nhiều phiền toái cho người bệnh.

5. An Bì Đức Thịnh – Hỗ trợ điều trị dị ứng mẩn ngứa nổi mề đay

Như đã phân tích ở trên, nguyên nhân chủ yếu gây mẩn ngứa, mề đay là do chức năng gan suy giảm, cơ thể tích tụ nhiều độc tố. Do đó, để giải quyết triệt để tình trạng này, cần tăng cường chức năng gan, giải độc cho cơ thể.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe An Bì Đức Thịnh đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc. Sản phẩm được điều chế từ 15 vị thảo dược quý hiếm, có chức năng tăng cường chức năng giải độc của gan, khu trừ độc tố trong cơ thể, giúp giải quyết tận gốc bệnh dị ứng, mẩn ngứa nổi cục, nổi mề đay cho cả trẻ em và người lớn.
An bì Đức Thịnh được điều chế từ các vị thảo dược quý hiếm

An Bì Đức Thịnh được điều chế từ các vị thảo dược quý hiếm

An Bì Đức Thịnh có hiệu quả rất nhanh chóng, đặc biệt đối với đối tượng trẻ em, kể cả các trường hợp bị lâu năm, dai dẳng, sử dụng tân dược lâu ngày.

Với 2 dạng bào chế siro và viên uống, An Bì Đức Thịnh phù hợp với mọi đối tượng người dùng, an toàn, hiệu quả nhanh chóng, lâu dài, ít gây tái phát.

6. Kết luận

Qua bài viết này bạn đã nắm được bị nổi mụn ngứa khắp người là bệnh gì. Tình trạng nổi mụn ngứa khắp người rất đáng lo ngại, vì vậy không nên chủ quan. Để lại thông tin trong form dưới đây hoặc liên hệ Hotline tại đây. nếu như bạn còn thắc mắc nào về tình trạng này, các chuyên gia của 3T Pharma sẽ liên hệ tư vấn cho bạn nhanh, chính xác nhất.

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

  Có thể bạn quan tâm

  152 Phản hồi cho “Tại sao bị nổi mụn ngứa khắp người? Bị nổi mụn ngứa khắp người là bệnh gì?”

  1. nguyenvanhung
   12/08/2013 at 14:28

   cac a chi oi giup tui voi toi bi man ngua khap nguoi ma boi nhieu loao thuoc van ko khoi lam sao bay gio ah vam on

   • 3T Pharma
    12/08/2013 at 21:36

    Bạn đừng bôi thuốc lung tung vì không khỏi được bệnh đâu. Bệnh mẩn ngứa của bạn phát từ bên trong thì làm sao thuốc bôi có thể khỏi được. Bạn nên sử dụng sản phẩm An bì Đức Thịnh sẽ nhanh chóng dứt bệnh. Lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

  2. Phan Duy Tân
   27/08/2013 at 01:25

   Lúc nhỏ em cũng hay bị dị ứng ngứa nổi, nhưng thường triệu chứng chỉ xảy ra trong ngày là hết, đến lúc lớn, đặc biệt là trong năm nay, e cảm thấy triệu trứng ngày một nhiều lên, có khi 1 tháng mà e bị dị ứng ngứa mẩn đó 3 4 lần, uống thuốc tây hoài không hết, e lo sợ nếu cứ uống thuốc tây 1 thời gian e sợ về lâu dài không tốt cho sức khỏe
   Bác sĩ cho em hỏi trường hợp của em có thể dùng An Bì ? An Bì có gây tác dụng phụ về lâu dài ảnh hưởng tới sức khỏe như thuốc không ạ !
   ,

   • 3T Pharma
    29/08/2013 at 08:56

    Bạn uống thuốc Tây thì không bao giờ khỏi được, thậm chí làm bệnh nặng hơn. Vì vậy bạn nên sử dụng An bì Đức Thịnh. Liều lượng điều trị và hướng điều trị bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. An bì Đức Thịnh được điều chế hoàn toàn từ thảo dược nên không có tác dụng gì đối với cơ thể cả. Bạn cứ yên tâm sử dụng nhé.

  3. Nguyen thi tham
   30/08/2013 at 15:38

   Con gai minh duoc 10 thang tuoi .chau thuong xuyen bi noi not va gan day chau noi rat nhieu cac not nho li ti ,di kham thi bsi bao nong trong va nog gan .co nha chau bi nhu vay lieu moi duox 10 thang co uong duoc An bi duc thinh k

   • 3T Pharma
    02/09/2013 at 21:26

    Nếu cháu bị nóng gan thì hoàn toàn dùng được An bì Đức thịnh. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng nhé.

  4. nguyen van nam
   01/09/2013 at 23:22

   thua bac sy. toi bi man ngua noi nhung vet man to

   • 3T Pharma
    02/09/2013 at 21:36

    Bạn nên sử dụng sản phẩm An bì Đức Thịnh vì đây là sản phẩm có thể điều trị tận gốc căn bệnh trong thời gian nhanh chóng.

  5. Le thi thuy
   12/09/2013 at 09:40

   Bac sy cho e hoi la e bi noi nhung con ngua nhu dang con mun va rat ngua.gai thi se lan ngua ra xung quang nua va gai manh thi nhu co nhung vet bam tu mau nho duoi da cho e hoi em bi gi va uong thuoc gi cho thoi ah

   • 3T Pharma
    17/09/2013 at 21:52

    Chức năng gan của bạn suy giảm nên dẫn đến hiện tượng như vậy. Để giải quyết dứt điểm bạn tuyệt đối không nên dùng thuốc Tây mà nên dùng sản phẩm An bì Đức Thịnh. Sản phẩm này điều chế hoàn toàn từ thảo dược, nhanh chóng giải quyết triệt để căn bệnh mẩn ngứa. Bạn lưu ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

  Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   

  Optionally add an image (JPEG only)


  CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC 3T

  Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T ĐỨC THỊNH - GROUP

   Địa chỉ: 154 Tam Trinh, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

  ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

  Hotline: 087 658 8866

  Fax: (024) 3636 9306

  Email: info@3tducthinh.com

  Website: 3tducthinh.com

  Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

  © 2022 Bản quyền thuộc về 3T Pharma

   Thông tin đơn hàng:

   Sản Phẩm

   Số Lượng

   Loại
   125ml200ml

   Thông tin khách hàng:

   Gọi ngay
   Messenger
   Zalo chat
   Bản đồ