Bạn đã biết chảy máu cam là bệnh gì chưa? Cách điều trị thế nào?

DANH MỤC

Tìm hiểu chi tiết về chảy máu cam là bệnh gì và cách điều trị

Đăng ngày: 07/07/2022 - Cập nhật ngày 23/08/2023.
383

Tham vấn y khoa: Lương Y Ngô Trí Tuệ

Biên tập viên: Nguyễn Thị Giang

Chảy máu cam là bệnh gì? Đây là một trong những câu hỏi khá thường gặp ở nhiều đối tượng, cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Bệnh chảy máu cam có nguy hiểm không, nguyên nhân do đâu và làm sao để điều trị? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết cho các bạn về cách điều trị bệnh chảy máu cam nhé.

Như thế nào là chảy máu cam

Để hiểu rõ hơn về chảy máu cam nhiều là bệnh gì thì chúng ta có thể tham khảo kỹ những thông tin dưới đây. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cụ thể hơn về căn bệnh chảy máu cam này nhé.

Chảy máu cam là bệnh lý khá thường gặp ở nhiều đối tượng

Chảy máu cam là bệnh lý khá thường gặp ở nhiều đối tượng

Những ai thường bị chảy máu cam

Chảy máu cam là căn bệnh xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau, không chỉ ở người lớn mà còn ở trẻ em. Theo thống kê mới nhất thì căn bệnh chảy máu cam này sẽ xảy ra phần lớn ở trẻ em và người già trên 65 tuổi.

Có thể thấy, bị chảy máu cam là căn bệnh có thể xảy đến đối với nhiều đối tượng khác nhau. Dù bạn ở trong độ tuổi nào cũng có nguy cơ bị mắc bệnh chảy máu mũi nên cần phải thực sự cẩn trọng hơn đối với cơ thể của mình.

Các nguyên nhân gây chảy máu cam

Chảy máu cam bệnh gì? Đây là bệnh lý bị gây ra bởi rất nhiều các nguyên nhân khác nhau mà chúng ta đôi khi không thể lường trước được. Khi nhắc đến nguyên nhân gây chảy máu cam thì chúng ta không thể bỏ qua các yếu tố dưới đây:

Chảy máu cam nguyên nhân tại chỗ do mũi

Mũi là một trong những bộ phận quan trọng khi đóng vai trò rất lớn đối với căn bệnh chảy máu cam. Nếu bạn đã biết hay chảy máu cam là bệnh gì thì sẽ thấy có một số nguyên nhân gây ra chảy máu mũi.

Chảy máu cam do mũi

Bệnh gì hay chảy máu cam? Chảy máu cam do mũi

Căn bệnh rối loạn chảy máu chính là một trong những bệnh hiếm khi xảy ra nhưng nếu bạn thấy không thể dừng lại được. Vậy thì hãy đến bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời nhé.

Nguyên nhân khác gây tình trạng chảy máu cam đó chính là do khối u. Những khối u này có thể xuất hiện ở trong mũi hay xoang, mặc dù không ác tính nhưng cũng cần phải chú trọng.

Chảy máu cam có thể xảy ra là do tình trạng bị chấn thương tác động. Với một số chấn thương do ngoáy mũi hay bị tai nạn gây va đập mạnh vào mũi. Bạn cần phải chú trọng hơn đến yếu tố này bởi nó gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể của bạn.

Chảy máu cam nguyên nhân toàn thân

Bị tổn thương toàn thân cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng cơ thể bị chảy máu cam. Nếu bạn đang thắc mắc nguyên nhân chảy máu cam toàn thân xuất phát từ đâu thì có thể tham khảo kỹ những yếu tố dưới đây:

Nguyên nhân đầu tiên đó là do căn bệnh tim mạch, khi chúng ta gặp phải những chứng triệu chứng như tăng huyết áp hay dị dạng mạch máu…

Nguyên nhân tiếp theo gây ra tình trạng chảy máu cam phải kể đến đó chính là những bệnh về máu như suy tuỷ hay rối loạn chức năng đông máu.

Tình trạng chảy máu cam của bạn như thế nào? Hãy để lại thông tin để Nhà thuốc tư vấn cụ thể nhé:

nút tư vấn cho tôi mới - 3T Pharma

Bị chảy máu cam là bệnh gì

Bệnh chảy máu cam là bệnh gì vẫn luôn được giới y học quan tâm và tìm ra câu trả lời. Vậy để hiểu rõ hơn những bệnh lý tiềm ẩn của tình trạng chảy máu ở mũi thì chúng ta có thể tham khảo những căn bệnh dưới đây.

Chảy máu cam do bệnh gì?

Chảy máu cam do bệnh gì?

Chảy máu cam nhiều cảnh báo bệnh về hô hấp

Khi chúng ta bị chảy máu cam thì cần phải cẩn trọng hơn vì có nguy cơ mắc các căn bệnh về hô hấp. Một số bệnh lý liên quan đến đường hô hấp liên quan đến chảy máu cam mà các bạn nên biết phải kể đến đó chính là:

Khô mũi: Đây chính là tình trạng bệnh mũi bị khô do yếu tố về thời tiết hoặc do viêm mũi dị ứng. Từ đó các mao mạch trong mũi bị khô gây tình trạng bị tổn thương và nứt vỡ mạch máu.

Viêm mũi: Khi bạn bị viêm xoang mũi lâu ngày thì các mao mạch cũng sẽ bị tổn thương. Đặc biệt là khi chúng ta bị sổ mũi trong thời gian dài hay tình trạng xì mũi mạnh hay quá nhiều khiến tình trạng chảy máu cam diễn ra.

mũi chảy máu cam là bệnh gì

Mũi chảy máu cam là bệnh gì?

Bên cạnh đó, khi bạn bị chảy máu cam thường xuyên thì khả năng cao là sẽ bị mắc một căn bệnh gì đó. Hãy tìm hiểu kỹ bệnh lý mà mình đang gặp phải càng sớm càng tốt để nhanh chóng tìm ra hướng điều trị nhé các bạn.

Hay bị chảy máu cam có thể là bệnh lý về máu

Bệnh lý về máu cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng bị chảy máu cam. Bạn có thể mắc phải một số căn bệnh liên quan đến máu như rối loạn tiểu cầu hay phản ứng do thuốc chống đông máu gây ra.

Chảy máu cam cảnh báo bệnh ung thư hoặc có khối u

Tình trạng bị chảy máu cam thường xuyên cũng có thể do bạn đã mắc phải bệnh u xơ lành tính. Nếu bạn đang thắc mắc hay bị chảy máu cam là bệnh gì thì đây thường là những khối u ở vòm họng hay vòm mũi, lớn lên và gây ra tình trạng chèn ép dây thần kinh khiến mạch máu bị tổn thương. Khi đó các bạn còn mắc thêm một số bệnh khác như mờ mắt, mệt mỏi, da xanh tái,…

Chảy máu cam cảnh báo nhiều bệnh lý nghiêm trọng

Chảy máu cam bị bệnh gì? Chảy máu cam cảnh báo nhiều bệnh lý nghiêm trọng

Bệnh nội tiết, nóng trong gây chảy máu cam

Bệnh nội tiết cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bị chảy máu cam ở người lớn và trẻ em. Những căn bệnh nội tiết hay nóng trong do ăn uống những đồ cay nóng hay do thói quen sinh hoạt gây nên. Bạn có thể tìm hiểu kỹ để khắc phục tình trạng bị chảy máu cam càng sớm càng tốt nhé.

Thiếu vitamin gây chảy máu cam

Chảy máu cam còn là một trong những triệu chứng chính khi chúng ta bị thiếu vitamin. Việc thiếu vitamin khiến cơ thể mệt mỏi, hay lo lắng, không đủ sức khiến tình trạng chảy máu mũi diễn ra. Các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ vấn đề này để tránh bị chảy máu cam trong thời gian tới nhé.

Những dấu hiệu nguy hiểm khi chảy máu cam cần lưu ý

Mặc dù những ca bị chảy máu cam có thể sẽ không gây nguy hiểm đối với sức khoẻ của bạn. Tuy nhiên đây lại là một trong những dấu hiệu gây nguy hiểm đến cơ thể của bạn.

Khi nhắc đến những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh chảy máu cam thì chúng ta không thể bỏ qua các yếu tố dưới đây:

Dấu hiệu nguy hiểm khi bị chảy máu cam

Ra máu cam là bệnh gì? Dấu hiệu nguy hiểm khi bị chảy máu cam

Chảy máu cam thường xuyên vì cơ thể bị chấn động mạnh

Đầu tiên, khi chúng ta bị chảy máu cam thường xuyên đối với các trường hợp cơ thể bị chấn động mạnh. Trong số đó phải kể đến tình trạng bị ngã hay đầu bị va đập mạnh, những dấu hiệu bị đau nhức hay chấn thương.

Chảy máu cam quá 20 phút không cầm được máu

Trường hợp khác, nếu bạn bị chảy máu cam quá 20 phút mà không thể cầm được máu thì cần phải thực sự cảnh giác. Khi đó cơ thể chúng ta bị mất đi một lượng máu lớn nên các bạn cần phải cẩn trọng hơn đối với cơ thể mình. Nếu không tìm được biện pháp sơ cứu kịp thời thì nguy cơ khó lường là điều không thể tránh khỏi.

Chảy máu cam kéo dài không rõ nguyên nhân

Bên cạnh đó, khi chúng ta bị chảy máu cam mà không biết rõ nguyên nhân. Khi tình trạng này kéo dài thì các bạn cũng cần phải chú ý hơn đến cơ thể của mình.

Đối với một số bệnh nhân, tình trạng bị chảy máu mũi còn kèm theo những triệu chứng nguy hiểm khác. Trong đó phải kể đến hai triệu chứng chính đó chính là choáng váng và buồn nôn.

Đối với những triệu chứng như trên thì chúng ta cần phải đến thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Từ đó chúng ta có thể nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và có thể dễ dàng đưa ra những biện pháp điều trị kịp thời.

Những điều cần làm để hạn chế việc chảy máu cam

Khi bị chảy máu cam thì chúng ta cũng cần phải tìm cách để hạn chế căn bệnh này. Nếu bạn đang tìm cách để nhanh chóng phòng tránh bệnh chảy máu mũi thì có thể tham khảo một số cách dưới đây:

Có thói quen sinh hoạt tốt và điều độ

Đầu tiên, chúng ta cần phải có chế độ sinh hoạt điều độ khi mắc phải tình trạng chảy máu mũi thường xuyên.

Đầu tiên, hãy tránh ăn những đồ ăn cay nóng, bổ sung thật nhiều vitamin.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải tránh để cơ thể trong trạng thái căng thẳng, lo âu. Đây là một trong những yếu tố quan trọng khiến cơ thể bạn thường xuyên phải đối mặt với những trận chảy máu cam.

Thay đổi thói quen để tránh bị chảy máu

Thay đổi thói quen để tránh bị chảy máu

Bạn cũng không nên chọc ngoáy mũi gây ảnh hưởng đến bộ phận này. Khi đó, bạn đang đưa vi khuẩn vào trong mũi của mình hoặc để móng tay sắc nhọn cào tổn thương niêm mạc dẫn đến chảy máu.

Giữ ẩm cho mũi: Đối với những ngày thời tiết hanh khô, các bạn có thể dùng muối sinh lý để rửa mũi. Điều này rất cần thiết nhất là khi chúng ta đi đường bụi bặm hay bị viêm mũi, đi từ những vùng bị ô nhiễm không khí về.

Uống nhiều nước: Khi bạn uống nhiều nước thì có thể bổ sung độ ẩm đều đặn cho cơ thể, giúp tránh tình trạng bị khô mũi.

Dùng An Nhiệt Đức Thịnh để hạn chế nóng trong giảm khả năng chảy máu cam

Khi chúng ta mắc phải bệnh chảy máu mũi do nóng trong thì có thể lựa chọn An Nhiệt Đức Thịnh. Đây là một trong những loại thuốc khá hiệu quả mà chúng ta có thể lựa chọn để điều trị căn bệnh về mũi hiệu quả.

Với nhiều thành phần điều trị nóng trong hiệu quả phải kể đến như Bạch Linh, Thanh Bì, Hoàng Cầm, Bạch Truật… Đây là một trong những phương pháp điều trị chảy máu cam hiệu quả, đem lại những tiến triển tích cực từ 3 đến 5 ngày sau khi sử dụng thuốc.

An Nhiệt Đức Thịnh được điều chế từ thảo dược thiên nhiên

An Nhiệt Đức Thịnh được điều chế từ thảo dược thiên nhiên

Các bạn quan tâm tới sản phẩm An Nhiệt Đức Thịnh có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua ở đây:

Nút đặt mua ngay - 3Tpharma

Bạn nên tránh sử dụng khi là người mẫn cảm với các thành phần của thuốc hay bị xuất huyết và đang mang thai. Người bị bệnh nhiệt miệng hay nhiệt lưỡi lâu ngày không khỏi thì cũng có thể lựa chọn sử dụng An Nhiệt Đức Thịnh.

Kết luận

Như vậy, 3T Pharma đã cùng bạn tìm hiểu thông tin chi tiết liên quan đến chảy máu cam là bệnh gì. Mặc dù chảy máu cam không quá hiếm gặp nhưng khi chúng ta tìm hiểu kỹ về nó và có phương pháp điều trị hiệu quả thì sẽ giúp bạn tránh nỗi lo về tâm lý. Chúc bạn sớm điều trị khỏi bệnh chảy máu cam sau khi tham khảo bài viết trên đây của chúng tôi nhé.

Lương y Ngô Trí Tuệ

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

  Khách hàng đăng ký vui lòng điền chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Có thể bạn quan tâm

  Chưa có bình luận nào.

  Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   



  CÔNG TY TNHH Y DƯỢC 3T

  Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T - ĐỨC THỊNH GROUP

   Địa chỉ: Số 21/71 phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

  ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

  Hotline: 087 637 8866

  Fax: (024) 3636 9306

  Email: info@3tducthinh.com

  Website: 3tducthinh.com

  Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.