Chảy máu cam là bị gì? Cảnh báo bệnh lý quan trọng

DANH MỤC

Chảy máu cam là bị gì? Cảnh báo bệnh lý quan trọng

Đăng ngày: 11/07/2022 - Cập nhật ngày 23/07/2022.
159
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Chảy máu cam được biết đến là một trong những triệu chứng không hề hiếm gặp cả ở người trưởng thành và trẻ nhỏ. Nhiều người thắc mắc chảy máu cam là bị gì và có ảnh hưởng gì nhiều đến sức khoẻ hay không. Tất cả câu trả lời sẽ được hé mở ngay trong bài viết dưới đây.

Vì sao bị chảy máu cam, chảy máu cam là gì

Chảy máu cam là một trong những chứng bệnh khá phổ biến và nó có thể gây ra cho nhiều đối tượng khác nhau. Khi nhắc đến tình trạng chảy máu cam, nó có thể xảy ra do bị xuất huyết mũi khi các mao mạch ở khu vực này vì nguyên nhân gì đó mà bị vỡ khiến chảy máu.

Đại đa số tình trạng chảy máu cam đều không quá mức nguy hiểm và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của chúng ta. Các bạn có thể sử dụng phương pháp sơ cứu thông thường để có thể điều trị chảy máu cam.

Chảy máu cam

Chảy máu cam

Chảy máu cam là bị gì, triệu chứng bệnh gì

Nếu các bạn đang thắc mắc chảy máu cam là bị gì, do căn bệnh tiềm ẩn nào gây nên thì hãy đọc hết phần này. Căn bệnh chảy máu cam dù không nguy hiểm nhưng nếu xảy ra thường xuyên thì các bạn cần phải thực sự cảnh giác bởi đó có thể là một trong những dấu hiệu bệnh lý dưới đây:

Bệnh lý về tim mạch, huyết áp

Loại bệnh lý đầu tiên đó chính là người mắc bệnh chảy máu cam có thể bị ảnh hưởng bởi các bệnh về tim mạch hay huyết áp. Chảy máu cam chính là một trong những dấu hiệu nhận biết của thực trạng tăng huyết áp.

Khi chúng ta bị tăng huyết áp thì sẽ gây ra tổn thương hoặc vỡ các mạch máu mũi. Đặc biệt là khi huyết áp cao kết hợp với tình trạng bị xơ vữa cứng động mạch ở những bệnh nhân tuổi cao thì sẽ phải ra tình trạng chảy máu mũi với số lượng lớn và thường xuyên. 

Khi đó chúng ta cần phải chú ý nếu bị huyết áp cao thì cần tránh vận động mạnh hoặc làm tổn thương tới mỗi. Các bạn cũng không nên rặn mạnh khi bị táo bón bởi nó có thể gây ra tình trạng chảy máu mũi vì bị nứt mạch máu.

Bệnh lý về máu

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng chảy máu cam ở mọi đối tượng đó chính là những bệnh lý liên quan tới máu. Hiện nay có rất nhiều các căn bệnh liên quan tới máu như thay đổi số lượng của tiểu cầu hoặc tình trạng rối loạn chức năng đông máu…. 

Không chỉ vậy, một số bệnh nhân chảy máu cam còn chịu ảnh hưởng của tác dụng phụ của thuốc chống đông máu. Điều này khiến cho tình trạng chảy máu cam xảy ra thường xuyên hơn.

Chảy máu cam và bệnh lý nguy hiểm

Chảy máu cam và bệnh lý nguy hiểm

Bệnh lý u xơ (lành tính và ung thư)

Bạn đang thắc mắc chảy máu cam là bị gì thì có thể đó là do bệnh lý liên quan tới u xơ như thu lành tính hoặc u ung thư.

U lành tính 

U xơ lành tính và tình trạng xảy ra ở phòng họp hoặc vào mũi hoặc xâm lấn ở các vị trí dây thần kinh vận nhãn. Điều này gây ra tình trạng chảy máu cam và gây mờ mắt hoặc khiến cho da sẽ bị xanh xao. 

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng như thế thì cần phải tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và xét nghiệm chuẩn xác nhất. Chẩn đoán chính xác về khối u có thể giúp cho chúng ta loại bỏ nguy cơ gây ra tình trạng ung thư.

U ung thư

Khi các khối u ác tính ở trong ung thư vòm họng phát triển thì một trong những triệu chứng thường gặp đó chính là tình trạng chảy máu cam thường xuyên. Đó thì chúng ta còn gặp phải một số các triệu chứng khác như tình trạng lở loét hay bị viêm nhiễm ở phòng họng.

Nếu như bạn phát hiện tình trạng chảy máu cam kéo dài xuất hiện cùng với các dấu hiệu nghi ngờ khác thì cần phải đi thăm khám bác sĩ ngay. Chẩn đoán các khối u càng sớm thì càng giúp cho chúng ta có những cơ hội điều trị phù hợp.

Bị chảy máu cam do sốt truyền nhiễm cấp tính

Khi nhiều người thắc mắc rằng tình trạng chảy máu cam là bị gì thì một số yếu tố do bệnh sốt truyền nhiễm cấp tính gây ra. Khi bạn bị sốt cấp tính hoặc bệnh sởi… thì sẽ bị khô rát các mạch máu ở niêm mạc ở mũi. 

Chỉ cần bạn có một số tác động nhẹ nhưng hắt hơi hay xì mũi hoặc lau nước mũi thì cũng gây ra tình trạng bị chảy máu. Bạn cần phải chú ý tới điều này để điều trị tình trạng chảy máu mũi càng sớm càng tốt.

Chảy máu mũi 1 bên trái do viêm mũi

Khi bạn bị chảy máu mũi thì một trong những nguyên nhân thường gặp đó chính là do viêm mũi. Khi bạn bị viêm mũi hay viêm xoang thì một trong những dấu hiệu thường gặp đó chính là bị chảy máu mũi.

Nguyên nhân chảy máu cam

Nguyên nhân chảy máu cam

Nguyên nhân chảy máu mũi do chấn thương khoang mũi

Nếu bạn đang thắc mắc chảy máu cam là bị gì thì có thể đó là dấu hiệu nhận biết của tình trạng chấn thương khoang mũi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng bị chảy máu cam thường xuyên diễn ra.

Đầu tiên, đó có thể là những chấn thương do chúng ta điều trị những bệnh lý ở vùng đầu cổ. Máu mũi chảy còn kèm theo một số triệu chứng khác đó chính là phù nề hay bị viêm mũi.

Ngoài ra thì chúng ta có thể đang gặp phải tình trạng bị chấn thương khí áp do bị chênh lệch áp suất. Điều này xảy ra khi chúng ta thường xuyên ngồi ở máy bay hay lặn. Khi đó áp suất ở bên ngoài và áp suất ở trong khoang mũi của bạn có sự chênh lệch lớn khiến cơ thể của mình không thể thích nghi kịp. Đây cũng chính là tình trạng chính dẫn đến giãn nở và chảy máu ở mũi.

Nguyên nhân do một số bệnh lý khác

Có lẽ sau những thông tin được chia sẻ bên trên thì chúng ta cũng biết được chảy máu cam là bị gì rồi đúng không nào. Ngoài ra thì chúng ta còn có thể liên quan tới một số các bệnh lý khác dẫn tới tình trạng chảy máu mũi nhưng hiếm gặp hơn.

– Bệnh lý về gan.

– Bệnh thấp khớp.

– Các bệnh lý về gan.

– Suy thận.

Chúng ta có thể thấy rằng việc chảy máu cam có thể xuất phát từ rất nhiều các loại bệnh lý khác nhau cũng như có một số biến chứng nguy hiểm. Vậy nên khi chúng ta gặp phải một số các triệu chứng như trên thì cần phải thường xuyên lưu ý về khối lượng máu chảy và dấu hiệu cho sức khỏe khác. Từ đó thì chúng ta có thể tới các cơ sở y tế chuyên khoa để có thể khám và điều trị kịp thời.

Bị chảy máu cam nên đi gặp bác sĩ hay không?

Có lẽ nhiều người thắc mắc khi bị chảy máu cam thì có nên đi thăm khám bác sĩ hay không. Đa số các trường hợp khi chúng ta bị chảy máu cam thì không gây quá nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của mình.

Nhiều trường hợp khi chúng ta bị chảy máu cam mà không thể kiểm soát được thì cần phải tới bệnh viện để điều trị ngay lập tức. Trường hợp mà chúng ta cần phải lưu ý nên đi thăm khám bác sĩ ngay khi bị chảy máu cam đó chính là:

Chảy máu cam kèm theo những dấu hiệu chấn thương

Đầu tiên đó chính là tình trạng chảy máu cam kèm theo những dấu hiệu chấn thương ở vùng mũi. Khi đó khu vực này sẽ bị đau đớn hoặc bị sưng nhức nên bạn cần phải thực sự chú ý.

Ngoài ra khi chúng ta bị chảy máu mũi do Những chấn thương ở khu vực đầu thì cũng cần phải chú ý. Dù là có bị đau hay không thì cũng cần phải đi thăm khám và kiểm tra ngay lập tức.

Bên cạnh đó khi chúng ta bị gãy mũi do chấn thương mà gây ra tình trạng chảy máu mũi thì cũng nên chú ý.

Cách trị chảy máu cam

Cách trị chảy máu cam

Chảy máu cam không ngừng lại được

Khi chúng ta bị chảy máu cam mà không thể ngừng lại được thì cũng cần phải đi cấp cứu ngay sau 20 phút.

Chảy máu mũi thường xuyên lặp đi lặp lại

Nhiều người thường bị chảy máu mũi thường xuyên, với tần suất lặp đi lặp lại khá nhiều thì bạn cũng cần chú ý.

Đối với tình trạng chảy máu cam kèm theo một số các triệu chứng khác, bạn cũng nên đi khám bác sĩ. Đó chính là những triệu chứng như đau đầu, nôn nao, choáng váng hay rối loạn…

Nếu bạn bị rối loạn đông máu và đang điều trị bằng phương pháp hoá trị, có sử dụng những loại thuốc chống đông máu.

Khi bạn thấy tình trạng chảy máu mũi quá thường xuyên, khối lượng lớn mà không thể cầm được thì cần chú ý. Khi đó cơ thể bạn sẽ bị thiếu máu, mỏi mắt và chóng mặt, ngất xỉu. Bên cạnh đó thì một số chứng liên quan đến tình trạng tim mạch hay huyết áp cũng là một trong những dấu hiệu không nhỏ cảnh báo về sức khoẻ.

Ngăn ngừa và phòng tránh chảy máu mũi tại nhà

Để có thể phòng tránh chảy máu mũi thì chúng ta có thể áp dụng thử các mẹo dưới đây:

Đầu tiên, bạn cần phải sử dụng muối sinh lý, một số loại kem hay thuốc mỡ thường xuyên để làm ẩm niêm mạc. Điều này chống gây khô mũi, hoặc bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng kín.

Bên cạnh đó, chúng ta cần tránh dùng tay để ngoáy mũi, hoặc hỉ mũi quá mạnh, đặt biệt nên mở miệng khi hắt hơi.

Đừng lạm dụng việc sử dụng thuốc trị nghẹt mũi thường xuyên nhé.

Sử dụng An Nhiệt Đức Thịnh

Thuốc An nhiệt Đức Thịnh là một trong những loại thuốc điều trị chảy máu cam hiệu quả. Nó không chỉ được dùng cho người lớn mà cho trẻ nhỏ cũng rất an toàn và hiệu quả.

Sử dụng các loại thảo dược quý hiếm, an nhiệt Đức Thịnh có tác dụng điều trị chảy máu mũi hiệu quả. Chúng ta có thể sử dụng ngay loại thuốc này ngày 3 lần để giảm thiểu tình trạng bị chảy máu mũi diễn ra thường xuyên nhé. Hãy sử dụng thuốc kiên trì và đều đặn, các bạn sẽ thấy được hiệu quả đáng kinh ngạc của thuốc đó.

Dùng thuốc an nhiệt Đức Thịnh

Dùng thuốc an nhiệt Đức Thịnh

Kết luận

Như vậy, 3T Pharma đã cùng bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết về tình trạng chảy máu cam là bị gì và một số căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn khác. Từ đó chúng ta có thể thấy rằng việc điều trị chảy máu cam là điều vô cùng cần thiết và không thể xem nhẹ nếu gặp phải một số biến chứng khác. Chúc các bạn sẽ sớm điều trị được căn bệnh chảy máu mũi hiệu quả khi sử dụng thuốc an nhiệt Đức Thịnh.

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

  Có thể bạn quan tâm

  Chưa có bình luận nào.

  Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Optionally add an image (JPEG only)

     CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC 3T

  Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T ĐỨC THỊNH - GROUP

   Địa chỉ: 154 Tam Trinh, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

  ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

  Hotline: 087 658 8866

  Fax: (024) 3636 9306

  Email: info@3tducthinh.com

  Website: 3tducthinh.com

  Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

  © 2023 Bản quyền thuộc về 3T Pharma
  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn
  Bản đồ