Trẻ bị chảy máu cam khi ngủ - Cách xử trí cha mẹ nên biết!

DANH MỤC

Trẻ bị chảy máu cam khi ngủ – Cách xử trí cha mẹ nên biết!

Đăng ngày: 13/07/2022 - Cập nhật ngày 22/08/2023.
2991

Tham vấn y khoa: Lương Y Ngô Trí Tuệ

Biên tập viên: Nguyễn Thị Giang

Trẻ bị chảy máu cam khi ngủ là một trong những triệu chứng không hề hiếm gặp đối với con trẻ. Chắc hẳn các bạn đang rất tò mò không biết nguyên nhân chảy máu mũi ở trẻ em là gì, cách chữa thế nào cho hợp lý. Tất cả những thông tin liên quan đến chứng chảy máu cam ở trẻ sẽ được chia sẻ ngay dưới đây.

1. Dấu hiệu chảy máu cam ở trẻ em khi ngủ vào ban đêm là như thế nào?

Trẻ bị chảy máu cam khi ngủ là một trong những tình trạng khá dễ gặp. Thường thì khi bị chảy máu cam, cha mẹ và bệnh nhân thường khó phát giác ra ngay.

Phải đến khi ngủ dậy, chúng ta mới thấy vết máu chảy trên gối hoặc khi máu chảy quá nhiều gây ướt gối thì mới phát hiện. Việc chảy máu cam khi ngủ ở trẻ em có thể xảy đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trẻ bị chảy máu cam khi ngủ, chảy máu cam ở trẻ em vào ban đêm

Chảy máu cam ở trẻ em khi ngủ

2. Nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ em khi ngủ vào ban đêm

Trẻ bị chảy máu cam khi ngủ có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân chính được cho là thủ phạm gây nên chứng chảy máu cam ở trẻ vào ban đêm đó là:

2.1. Trẻ em hay chảy máu cam ban đêm do ngoáy mũi hoặc khô mũi

Khi trẻ xuất hiện cảm giác ngứa mũi và lỡ tay đưa lên để ngoáy mũi, móng tay sắc nhọn có thể gây tổn thương đến khu vực này. Việc mũi bị tổn thương sẽ làm các mao mạch bị yếu dẫn đến tình trạng đứt hay chảy máu lúc ngủ. Đây cũng là một thói quen không tốt cho sức khoẻ mà các bạn cần phải lưu ý ngay nhé.

Chảy máu cam do khô mũi, chảy máu cam ở trẻ em vào ban đêm

Chảy máu cam ở trẻ em vào ban đêm do khô mũi

Hốc mũi bị khô vào ban ngày dẫn đến tình trạng hít rõ bị nóng, khá khó chịu. Khi đó các mạch máu mũi của bạn bị kích thích dẫn đến tình trạng chảy máu mũi. Hốc mũi bị khô có thể bởi chế độ ăn của trẻ hoặc do yếu tố thời tiết hanh khô. Ngoài ra, trẻ không bổ sung đủ nước cho cơ thể cũng gây ra tình trạng khô mũi và chảy máu cam. Câu hỏi: trẻ nằm điều hòa bị chảy máu cam phải làm sao?

2.2. Chảy máu cam về đêm ở trẻ do viêm đường hô hấp trên

Nhiều trẻ mắc phải tình trạng chảy máu cam nguyên nhân có thể đến từ việc trẻ bị dị ứng với một số mùi hương hay phấn hoa, lông động vật. Khi tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi thì cũng là nguyên nhân khiến mũi của con trẻ mắc phải tình trạng ngứa ngáy, khó chịu, dẫn đến hắt hơi liên tục.

Khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên kéo dài thì sẽ gây tổn thương đến niêm mạc mũi khá nhiều. Khi đó chúng ta sẽ thấy mạch máu bị tổn thương khiến mũi bị chảy máu khi đi ngủ.

2.3. Trẻ em bị nóng trong người hoặc thiếu chất

Nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu mũi tiếp theo có thể đến từ việc trẻ nóng trong người hoặc ăn những đồ thiếu chất. Một số loại thức ăn gây ra tình trạng nóng trong người như đồ cay nóng, có nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh…

Do cơ thể nóng trong người, mũi của trẻ cũng dễ bị khô hơn. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng chảy máu mũi ở trẻ mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý.

2.4. Nguyên nhân chảy máu cam ở trẻ em theo Đông Y

Theo lý luận Y học phương Đông, khi tiêu hóa thức ăn, cơ thể luôn luôn sinh ra hai loại khí là trọc khí (khí độc) và thanh khí (khí tốt). Khí tốt sẽ được đẩy lên, kết hợp với nguyên khí có sẵn trong cơ thể khi sinh ra để duy trì sức khỏe và sự sống. Trong khi đó, trọc khí bị đẩy xuống thải ra ngoài qua trung tiện (xì hơi).

Tình trạng chảy máu cam là do nguyên nhân thiếu hụt chính khí (thanh khí), biểu hiện chủ yếu là gan thận âm hư, tỳ vị không điều hòa được khí huyết cụ thể là trọc khí đi lên (bốc ngược lên) gây ra.

Do vậy, cách chữa trẻ chảy máu mũi về đêm từ gốc đó là đưa trọc khí đi xuống để đào thải ra ngoài.

Tình trạng chảy máu cam ở trẻ em vào ban đêm là do nguyên nhân thiếu hụt chính khí

Theo Đông Y, tình trạng chảy máu cam ở trẻ em vào ban đêm là do nguyên nhân thiếu hụt chính khí

Tình trạng chảy máu cam của bạn như thế nào? Hãy để lại thông tin để Nhà thuốc tư vấn cụ thể nhé:

nút tư vấn cho tôi mới - 3T Pharma

3. Chảy máu cam ở trẻ em khi ngủ vào ban đêm là bệnh gì?

Nhiều người lo lắng hiện tượng trẻ bị chảy máu cam khi ngủ là biểu hiện của những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, máu trắng,… Tuy nhiên, khi chữa xác định rõ ràng nguyên nhân, các bạn không nên quá hốt hoảng mà phải bình tĩnh suy xét để tìm ra căn nguyên vấn đề.

4. Cách ba mẹ xử trí khi con chảy máu cam về đêm

Chảy máu cam ở trẻ vào ban đêm là tình trạng không quá nguy hiểm nếu cha mẹ có cách xử lý khéo léo. Dưới đây là những bước mà cha mẹ phải làm ngay khi thấy con bị chảy máu cam vào ban đêm:

4.1. Xác định bên mũi chảy máu

Trong bước đầu tiên thì cha mẹ cần phải xác định được bên chảy máu mũi của trẻ. Có thể điều chỉnh mũi chỉ diễn ra ở một bên nhưng khi bị chảy máu nếu bị dụi thì có thể có phân biệt được bên nào chính xác.

Chính vì vậy cha mẹ cần phải biết cách phát hiện bên bị chảy máu cam của trẻ và tuyệt đối không để trẻ tiếp tục dụi mũi. Cha mẹ cần phải lau sạch mũi cho con và đặt đầu của con hơi cúi về phía trước. 

Điều này giúp cho việc máu ở trong mũi chảy ra và chúng ta sẽ biết được khi nào chảy máu mũi. Đây cũng là tư thế giúp cho tình trạng chảy máu cam không bị chảy ngược vào bên trong họng gây ra tình trạng nôn ói.

>>> Trẻ bị chảy máu cam 1 bên mũi xử lí như thế nào?

4.2. Cầm máu cho trẻ

Bước tiếp theo mà cha mẹ cần phải thực hiện để khắc phục tình trạng trẻ bị chảy máu cam khi ngủ đó chính là cầm máu. Để trẻ tự bóp nhẹ lên cánh mũi và hơi cúi đầu xuống một chút. Giữ tư thế này trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút.

Bạn lưu ý không bóp phần sống mũi hay chỉ bóp một bên cánh vì sẽ không đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra thì bạn cũng không nên thả tay sớm và nhiều lần bởi điều này có thể dẫn đến tình trạng máu không đông và chảy máu mũi kéo dài hơn.

4.3. Chăm sóc cho con sau khi chảy máu cam

Trong bước này thì cha mẹ cần phải để cho con nghỉ ngơi trong trạng thái tĩnh. Lúc này nếu như máu vẫn chảy ra thì hãy để trẻ nằm nghiêng để máu chảy hết ra ngoài. Tuyệt đối bạn không để cho con nuốt máu vì điều này sẽ gây ra tình trạng ngộ độc hay nôn mửa và đau bụng.

Cách chăm sóc khi xuất hiện chảy máu cam ở trẻ em vào ban đêm

Cách chăm sóc khi xuất hiện chảy máu cam ở trẻ em vào ban đêm

5. Cách phòng tránh chảy máu cam ở trẻ em vào ban đêm

Để khắc phục tình trạng chảy máu cam ở trẻ khi ngủ thì các bậc phụ huynh có thể tìm hiểu một số cách khắc phục. Dưới đây là một số cách phòng tránh tình trạng chảy máu cam diễn ra ở trẻ vào ban đêm.

– Đảm bảo đủ độ ẩm trong nhà

Cách phòng tránh chảy máu cam ở trẻ đầu tiên mà bạn có thể thực hiện đó chính là cung cấp đầy đủ độ ẩm trong môi trường sống. Tuyệt đối không để cho trẻ ở trong thời tiết quá khô hanh hoặc nắng nóng dẫn đến tình trạng chảy máu cam.

Thay vào đó thì chúng ta có thể cung cấp độ ẩm trong không khí trong phòng bằng cách phun sương hoặc có thể chậu nước. Bên cạnh đó, bạn cần giữ cho phòng đặc biệt là giường ngủ sạch sẽ, đảm bảo trẻ không bị dị ứng khi nuôi chó, mèo.

trẻ bị chảy máu cam khi ngủ

Đảm bảo đủ độ ẩm trong nhà giúp trẻ không bị khô mũi

– Thay đổi thói quen sinh hoạt: tránh ngoáy mũi, ăn đủ chất,…

Một trong những cách hiệu quả để phòng tránh tình trạng chảy máu cam ở trẻ vào ban đêm đó chính là thay đổi thói quen sinh hoạt. Có thể cho cơ thể của con bị nóng hoặc thiếu chất nên bạn cần phải bổ sung những loại thực phẩm mát và có nhiều chất xơ cũng như vitamin.

Bạn có thể bổ sung những loại thực phẩm như rau mồng tơi, bí đao, cà chua, cam, bưởi… do chúng có tính mát hoặc những thực phẩm có nhiều dinh dưỡng cho trẻ. Tham khảo thêm: Trẻ bị chảy máu mũi thường xuyên là bệnh gì?

– Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với khói bụi, nấm mốc, ô nhiễm

Chúng ta cũng nên tránh để trẻ tiếp xúc với nhiều với các loại khói bụi hay nấm mốc và ô nhiễm không khí. Điều này sẽ khiến bụi bẩn tích tụ vào trong mũi khiến trẻ ngứa ngáy và chọc ngoáy mũi. Bạn có thể sử dụng máy lọc không khí để tránh bụi, phấn hoa,… trong nhà.

trẻ bị chảy máu cam khi ngủ

Khói bụi, nấm mốc không tốt cho trẻ nhỏ

– Lưu ý cho con khi sử dụng thuốc xịt, thuốc tây chữa chảy máu cam

Nếu như bạn thường xuyên sử dụng một số các loại thuốc có chứa aspirin thì có thể gây ra tình trạng chảy máu cam. Bạn không nên cho con tới những nơi có nhiều bụi hay hóa chất hoặc sử dụng các thuốc có chứa steroid xịt mũi. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc xịt mũi nào nhé.

6. An Nhiệt Đức Thịnh – Giải pháp an toàn cho trẻ bị chảy máu cam khi ngủ

Theo Đông Y, nguyên nhân gốc rễ của tình trạng chảy máu cam là do trọc khí không thoát được ra ngoài, thanh khí suy giảm. Do đó, ta phải đẩy trọc khí ra ngoài giúp củng cố thanh khí để “đánh bay” hiện tượng chảy máu cam.

Dựa theo cơ chế này, một trong những giải pháp cho trẻ khi bị chảy máu mũi vào ban đêm đó chính là dùng An Nhiệt Đức Thịnh. Đây là một sản phẩm được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn do tính an toàn, hiệu quả.

An Nhiệt Đức Thịnh - hỗ trợ điều trị chảy máu cam hiệu quả

An Nhiệt Đức Thịnh – hỗ trợ điều trị chảy máu cam hiệu quả

Các bạn quan tâm tới sản phẩm An Nhiệt Đức Thịnh có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua ở đây:

Nút đặt mua ngay - 3Tpharma

Trên đây là những thông tin liên quan tới tình trạng trẻ bị chảy máu cam khi ngủ. Có thể thấy rằng việc chảy máu cam sẽ ảnh hưởng lớn đến trẻ nên bạn cần lưu ý. Do vậy, sử dụng An nhiệt Đức Thịnh là một trong những giải pháp tuyệt vời của 3T Pharma để bạn có thể cải thiện tình trạng chảy máu cam ở cả trẻ em và người lớn.

Lương y Ngô Trí Tuệ

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

  Khách hàng đăng ký vui lòng điền chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Có thể bạn quan tâm

  Chưa có bình luận nào.

  Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

     CÔNG TY TNHH Y DƯỢC 3T

  Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T - ĐỨC THỊNH GROUP

   Địa chỉ: Số 21/71 phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

  ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

  Hotline: 087 637 8866

  Fax: (024) 3636 9306

  Email: info@3tducthinh.com

  Website: 3tducthinh.com

  Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.