Chống táo bón cho trẻ bằng món ăn với đậu bắp | 3T Pharma

DANH MỤC

Chống táo bón cho trẻ bằng món ăn với đậu bắp

Đăng ngày: 26/11/2010 - Cập nhật ngày 10/12/2021.
211

Đậu bắp không chỉ cung cấp chất xơ cùng nhiều loại vitamin, chúng còn là chất “bôi trơn” hữu hiệu, và chén cháo của bé sẽ nhanh chóng “sạch trơn” với loại quả đặc biệt này.

Chống táo bón cho trẻ bằng các món ăn với đậu bắpHình ảnh về đậu bắp

Đậu bắp rất dồi dào chất xơ, cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, chất nhầy, axit folic, nhiều loại vitamin… Chất xơ trong đậu bắp sẽ ngăn ngừa táo bón ở trẻ, đồng thời cải thiện tiêu hóa. Chất nhầy của đậu bắp cũng giúp bé nhuận tràng, giúp dạ dày bé hoạt động nhẹ nhàng hiệu quả hơn.

Ngoài ra, trong đậu bắp còn chứa nhiều axit folic, vốn là chất giúp tăng cường hoạt động trí não cho bé và ngừa những bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ ở trẻ em.

Không như người lớn, đa số trẻ em đều thích đậu bắp chính vì độ nhớt của nó. Điều này khiến món ăn của bé “dễ nuốt” hơn. Hơn thế, vị ngọt của đậu bắp cũng khiến bé thích thú. Chắc chắn rằng, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi chế biến những món ăn có đậu bắp cho bé, bé sẽ chăm ăn hơn và bạn không còn lo bé bị táo bón nữa.

Một số món ăn phù hợp cho bé:

Súp đậu bắp nấu bò

Nguyên liệu: 100g phi lê bò, 100g đậu bắp, 1/3 củ cà rốt.

2 cây ngò rí, 1 thìa súp bột bắp, 300ml nước dùng bò, 3 thìa cà phê dầu mè, 1/4 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm.

Thực hiện: Phi lê bò băm hoặc xay nhỏ, ướp với hạt nêm, dầu mè, để khoảng 10 phút.
Đậu bắp bỏ cuống, xắt hạt lựu hoặc xắt lát mỏng rồi băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, xắt hạt lựu nhỏ hoặc băm nhuyễn. Ngò rí rửa sạch, xắt nhỏ.

Nấu sôi nước dùng, cho cà rốt vào nấu khoảng 5 phút, tiếp theo cho đậu bắp vào nấu sôi, thả bò vào nấu thêm 5 phút, khuấy đều kẻo bò vón cục.

Chế dầu mè và bột bắp pha với ít nước lạnh vào, khuấy đều tay, nêm muối vừa ăn.
Múc súp ra chén, rắc ngò rí xắt nhuyễn vào, cho bé dùng nóng rất ngon.

Cháo đậu bắp nấu tôm băm

Nguyên liệu: 100g tôm sú, 6 quả đậu bắp, 1/3 chén gạo dẻo, 5g hành lá, ngò rí, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê dầu mè.

Thực hiện: Tôm bóc nõn, băm hoặc xay nhỏ, ướp nước mắm, để khoảng 10 phút.

Đậu bắp rửa sạch, xắt lát mỏng. Băm nhỏ thêm nếu bé chưa ăn thô được. Hành ngò nhặt rửa sạch xắt nhuyễn.

Gạo vo sạch, cho vào nồi, chế vào khoảng 1 lít nước, nấu cháo nhuyễn.

Khi cháo nhừ, cho tôm băm vào khuấy đều tay để tôm không vón cục, nêm chút hạt nêm cho vừa đậm đà là được, không nêm mặn. Nếu bé dưới 1 tuổi, chỉ nêm vài giọt nước mắm vào cháo sau khi nấu xong và không ướp nước mắm vào tôm trước.

Cho tiếp đậu bắp vào, nấu cho đậu bắp vừa mềm và cháo trở nên dẻo sánh, tắt bếp, khuấy dầu mè vào.

Múc cháo ra chén, rắc hành ngò xắt nhuyễn vào, cho bé dùng khi cháo còn âm ấm rất ngon.

Đậu bắp tẩm bột chiên

Nguyên liệu: đậu bắp 200g, trứng gà 2 quả, bột cà mì, dầu ăn, tương ớt

Thực hiện:

– Đậu bắp mua về, sơ chế và rửa sạch, sau đó cắt làm đôi

– Trứng gà đập lấy lòng đỏ, đánh tan cùng với bột cà mì cho hỗn hợp quện vào nhau

– Những những cây đậu bắp vào hỡn hợp trứng bột, sau đó đun dầu nóng già và thả đậu vào

– Khi thấy đậu vàng đều, vớt ra đặt lên giấy thấm dầu.

Đậu bắp xào tôm tươi

Nguyên liệu: đậu bắp 200g, tôm 400g, gừng, rượu trắng, hạt nêm, dầu ăn.

Thực hiện: Gừng băm hoặc giã nhỏ cho vào bát. Thêm 3 thìa rượu trắng vào bát gừng.

Tôm rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ đầu và xẻ dọc lưng tôm. Loại bỏ chỉ đen sau đó bóc phần vỏ lấy thịt tôm. Dùng lưỡi dao xẻ 2/3 lưng tôm để khi xào tôm xoăn lại đẹp hơn. Cho thịt tôm vào bát rượu gừng khoảng 15 phút sau đó vớt ra. Ướp tôm với chút muối tiêu và chút dầu ăn  để 15 phút cho ngấm.

Đậu bắp rửa sạch, cắt khúc dày 1.5 cm. Đun nước sôi, cho thêm chút muối rồi cho đậu bắp vào chần trong 20 giây. Vớt đậu bắp ra ngay.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Để lửa to cho tôm vào xào, tôm đổi màu thì cho đậu bắp vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Tôm và đậu bắp chín tới là được, thời gian xào chỉ nên 5 phút vì nếu chín kỹ tôm và đậu bắp sẽ mất dinh dưỡng.

Nguồn: dinhduong.com.vn

Lựa chọn và bảo quản đậu bắp Khi mua đậu bắp tươi, nên chọn quả không quá mềm, không có vết thâm bên ngoài vỏ, và không dài quá 8cm.Bảo quản đậu bắp trong tủ lạnh có thể giữ được độ tươi xanh từ 2-3 ngày. Lưu ý nên bọc ngoài bằng khăn giấy hoặc đựng đậu bắp trong bao nhựa rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu là đậu bắp nấu chín nên để vào hộp thức ăn đậy kín mới cho vào tủ lạnh, có thể bảo quản được 3-4 ngày.

Đậu bắp dễ ăn, có thể xào, luộc hoặc nấu chung để tăng hương vị cho các món canh chua, súp… Để nhận được lợi ích dinh dưỡng tốt nhất từ đậu bắp, khi chế biến, nên nấu chín ở nhiệt độ thấp, vừa phải, không nấu, nướng đậu bắp ở nhiệt độ cao, tốt nhất là hấp chín.

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

    Khách hàng đăng ký vui lòng điền chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

    Có thể bạn quan tâm

    Chưa có bình luận nào.

    Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

     



    CÔNG TY TNHH Y DƯỢC 3T

    Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T - ĐỨC THỊNH GROUP

     Địa chỉ: Số 21/71 phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

    ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

    Hotline: 087 637 8866

    Fax: (024) 3636 9306

    Email: info@3tducthinh.com

    Website: 3tducthinh.com

    Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.