Ho sau cúm A kéo dài - Chuyên gia nêu 3 nguyên nhân và cách trị

DANH MỤC

Ho sau cúm A kéo dài – Chuyên gia nêu 3 nguyên nhân và cách trị

Đăng ngày: 18/11/2010 - Cập nhật ngày 10/01/2024.
5637

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Hoài Mỹ

Biên tập viên: Mai Hoàng Anh

Ho sau cúm A là tình trạng rất phổ biến ở những người đã mắc cúm A. Ngay cả khi đã chữa khỏi, người bệnh vẫn bị ho kéo dài không dứt, dù đã dùng cả thuốc. Điều này gây ra rất nhiều sự phiền toái và khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày. Vậy nguyên nhân nào khiến ho kéo dài mãi không khỏi và cách điều trị ho sau cúm A ra sao? Hãy cùng tìm hiểu với 3T Pharma qua lời giải đáp của chuyên gia nhé!

1. Ho sau cúm A là như thế nào?

Cúm A là 1 bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do các loại virus cúm mùa gây nên. Khi mắc cúm A, người bệnh thường có những dấu hiệu khá dễ nhận biết như: đau đầu, chảy nước mũi, nghẹt mũi, sốt, hắt hơi, đau họng…

Nguyên nhân ho nhiều sau cúm A? Cách điều trị ho sau cúm A hiệu quả

Ho sau cúm A – Nguyên nhân do đâu và Cách điều trị như thế nào?

Trên thực tế rất nhiều trường hợp mắc cúm A sau khi đã chữa khỏi, không còn những triệu chứng cảm cúm như đã nêu ở trên, nhưng chỉ riêng ho là không có dấu hiệu thuyên giảm. Đây được gọi là hiện tượng ho sau cúm A và có thể ho kéo dài rất lâu, thậm chí ho lâu ngày uống kháng sinh vẫn không khỏi. Ho nhiều sau cúm A có thể kéo dài 2 – 3 tuần. Một vài trường hợp nhất định có thể ho kéo dài từ 7 – 8 tuần.

2. 3 nguyên nhân gây ho nhiều sau cúm A

Như đã nói ở trên, cúm A là bệnh gây nhiễm trùng đường hô hấp. Vì thế, theo Bác sĩ Ngô Thị Hoài Mỹ – Bác sĩ điều trị tại Nhà thuốc Đức Thịnh Đường, ho sau cúm A chủ yếu do 3 nguyên nhân chính sau:

 1. Dịch mũi chảy vào họng
 2. Viêm mô đường thở
 3. Tác dụng phụ do dùng kháng sinh điều trị

2.1. Dịch mũi chảy vào họng

Dịch mũi chảy vào họng còn được gọi là chảy dịch mũi sau, là hiện tượng dịch mũi từ các hốc xoang, chảy qua mũi rồi chảy tới thành sau của họng. Do cúm A là bệnh gây viêm đường hô hấp, gây ho nhiều, đau họng nên sẽ gặp phải tình trạng dịch mũi chảy vào họng.

ho sau cúm A kéo dài do dịch mũi chảy vào họng - 3T Pharma

Dịch mũi chảy vào họng lâu ngày sẽ gây viêm mô đường thở gây ho sau cúm A kéo dài

Người bệnh trong thời gian đầu sẽ không nhận biết được tình trạng chảy dịch mũi xuống họng. Chỉ khi tình trạng trở nên nặng hơn thì người bệnh mới cảm nhận được rõ rệt có chất nhầy ứ đọng, bám ở cổ họng rất vướng víu và khó chịu. Dịch nhầy bám ở cổ họng liên tục sẽ gây kích thích niêm mạc họng và gây ho dai dẳng lâu ngày ngay cả khi đã khỏi hết các triệu chứng cúm A.

2.2. Viêm mô đường thở

Viêm mô đường thở và chảy dịch mũi vào họng vừa nhắc tới ở trên không chỉ là 2 nguyên nhân khiến sau cúm A bị ho nhiều mà còn là 2 triệu chứng cực kỳ phổ biến khi mắc bệnh này và chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Người mắc cúm A bị chảy dịch mũi vào họng trong thời gian dài sẽ gây ra viêm mô đường thở, khiến cổ họng sưng đỏ và đau rát. Điều này khiến người bệnh ho nhiều, đặc biệt là ho khan. Ngoài ra, cổ họng bị sưng và đau rát gây khó chịu khi nuốt thức ăn hoặc đồ uống tạo cảm giác chán ăn, không ngon miệng. Không những thế, người bệnh thường ho nhiều vào ban đêm gây ảnh hưởng tới giấc ngủ, ngủ không sâu, không đủ giấc khiến cơ thể mệt mỏi và sức khoẻ giảm sút. 

Viêm mô đường thở và chảy dịch mũi vào họng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và là nguyên nhân gây ho kéo dài sau cúm A

Viêm mô đường thở và chảy dịch mũi vào họng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, vừa là triệu chứng khi mắc cúm A vừa là nguyên nhân gây ho kéo dài sau cúm A

Trong khi các triệu chứng khác của cúm A sẽ hết khi chữa khỏi thì hiện tượng dịch mũi chảy vào họng lâu ngày gây viêm mô đường thở lại có thể kéo dài ngay cả sau khi đã khỏi bệnh. Vì thế, người bị mắc cúm A vẫn sẽ tiếp tục bị ho, khó thở trong suốt 1 thời gian sau khi đã khỏi bệnh.

Sở dĩ 2 nguyên nhân trên có thể kéo dài kể cả khi đã khỏi cúm là vì đường hô hấp bị viêm do siêu vi cần có thời gian lâu để chữa lành. Khi bị viêm các ống thở trở nên nhạy ứng hơn với những tác nhân gây ho bên ngoài, như khí lạnh, khói thuốc… Nếu để ý, bạn sẽ thấy lúc mới bị cảm cúm hay khi mới khỏi bệnh, chỉ cần hít phải một ít khí lạnh hoặc chút khói thuốc, lại gây ho. Ngoài ra cảm cúm gây viêm đường hô hấp khiến dịch sau hốc mũi chảy xuống họng, gây ho lâu ngày không khỏi.

2.3. Tác dụng phụ do dùng kháng sinh điều trị

Nguyên nhân cuối cùng khiến sau cúm A bị ho nhiều kéo dài là do việc sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh. Thông thường, khi người mắc cúm A bị ho, các bác sĩ có thể điều trị luôn bằng kháng sinh. Nếu không khỏi thì dùng liều cao hơn, thời gian điều trị dài hơn. Tuy nhiên, có trường hợp càng uống, càng tiêm nhiều kháng sinh lại càng ho thêm, ho dai dẳng.

Nguyên nhân là do di chứng của kháng sinh đã sinh ra một lớp đờm mỏng bám vào thanh phế quản một cách ngoan cố. Mỗi lần người bệnh phát cơn ho thì lớp đờm mỏng đó tụt xuống, hoặc bật ra. Sau đó một thời gian lớp đờm mỏng khác sẽ lại bám vào, khiến cho người bệnh tiếp tục ho kéo dài sau cúm A.

dùng kháng sinh trong quá trình điều trị cúm A cũng là nguyên nhân gây ho sau cúm A - 3T Pharma

Sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị cúm A cũng là nguyên nhân gây ho kéo dài sau khi hết cúm

Tình trạng ho của bạn như thế nào? Hãy để lại thông tin để Nhà thuốc tư vấn cụ thể nhé:

nút tư vấn cho tôi mới - 3T Pharma

3. Cách điều trị ho sau cúm A

Cũng theo bác sĩ Ngô Thị Hoài Mỹ, khi đã biết được nguyên nhân chính gây ho lâu ngày sau khi mắc cúm A thì việc điều trị cũng sẽ dễ dàng hơn. Điều quan trọng là người bệnh cần kiên trì vì có những trường hợp tình trạng ho có thể kéo dài tới 7 – 8 tuần dù đã hết cúm. Cơn ho có thể rất dữ dội trong 1 – 2 tuần đầu tiên rồi mới bắt đầu dịu bớt, chuyển sang thể bán cấp tính trong thời gian sau.

Có nhiều loại thuốc có thể được sử dụng để điều tri ho sau cúm A. Tuy nhiên, người bệnh nên cân nhắc kỹ và lựa chọn cẩn thận khi sử dụng, nhất là các loại thuốc Tây. Bởi cơ thể sau khi điều trị cúm A vẫn còn đang yếu, không nên dùng nhiều thuốc Tây để tránh tác dụng phụ ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Có 3 cách điều trị ho sau cúm A tương ứng với các nguyên nhân gây bệnh như sau:

3.1. Thuốc trị chảy dịch mũi vào họng (chảy dịch mũi sau)

Trong trường hợp sau cúm A bị ho nhiều do chảy dịch mũi vào họng (chảy dịch mũi sau), người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc kháng Histamin điển hình như: Clemastine hoặc Chlorpheniramine. Đây là 2 loại thuốc có tác dụng ngăn ngừa cơn ho hiệu quả hơn hẳn các loại thuốc cùng dòng. Nhược điểm của 2 loại thuốc này là gây buồn ngủ.

thuốc kháng histamin có thể được bác sĩ chỉ định để điều trị ho sau cúm A - 3T Pharma

Thuốc kháng Histamin có thể được bác sĩ chỉ định để điều trị ho sau cúm A kéo dài

Nếu điều này gây phiền phức, khó chịu cho sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, bác sĩ có thể kê dùng các loại thuốc khác như: Fexofenadine, Loratadine, Cetirizine… hay các loại thuốc xịt mũi Azelastine, Fluticasone Propionate, Ipratropium Bromide.

3.2. Thuốc trị viêm mô đường thở

Điều trị ho kéo dài sau cúm A do viêm mô đường thở sẽ giống như điều trị hen suyễn. Người bệnh sẽ được kiểm tra khả năng thở, kích thích phế quản bằng cách cho hít 1 loại thuốc. Nếu khả năng thở bị ảnh hưởng, tuỳ vào mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ có thể kê dùng một số loại thuốc sau: Corticosteroid dạng hít, chất đối kháng thụ thể Leukotriene, như Singulair (Montelukast), Prednisone đường uống hay Ipratropium Bromide dạng hít.

3.3. Thuốc trị ho lâu ngày dùng kháng sinh không khỏi – Thuốc ho Đức Thịnh

Đối với nguyên nhân sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị gây ho sau cúm A, người bệnh có thể sử dụng thuốc đặc trị ho lâu ngày – Thuốc ho Đức Thịnh. Đây là sản phẩm chuyên trị ho dai dẳng, ho lâu ngày dùng kháng sinh không khỏi rất hiệu quả! Không những vậy, thuốc ho Đức Thịnh được điều chế hoàn toàn 100% từ thảo dược tự nhiên như mạch môn, thiên môn, xuyên bối mẫu… nên an toàn và lành tính khi sử dụng dù là trẻ em hay người lớn.

Thuốc ho Đức Thịnh có tác dụng giải độc, thanh phế tiêu đờm, dịch mũi chảy vào họng, nhanh chóng cắt đứt cơn ho lâu ngày, ho do cảm cúm, ho lâu ngày không khỏi sau cúm A… Thuốc ho Đức Thịnh là thuốc chuyên dùng cho các trường hợp ho dai dẳng lâu ngày, ho nặng lâu năm, ho dùng kháng sinh vẫn không khỏi. Đối với trường hợp mới chớm ho thì bạn không nên dùng sản phẩm này.

Thành phần của Thuốc ho Đức Thịnh

Thuốc ho Đức Thịnh là thuốc đặc trị ho lâu ngày không khỏi dù đã uống kháng sinh rất hiệu quả!

Các bạn quan tâm tới sản phẩm Thuốc ho Đức Thịnh có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua ở đây:

Nút đặt mua ngay - 3Tpharma

Ngoài 3 cách điều trị ho kéo dài sau cúm A kể trên, người bệnh có thể sử dụng thêm một số loại thuốc không kê đơn như:

 • Dextromethorphan: Thuốc ức chế ho, không có tác dụng long đờm.
 • Guaifenesin: Thuốc long đờm, có khả năng làm loãng đờm trong đường thở, từ đó giúp loại bỏ đờm dễ dàng hơn thông qua phản xạ ho…
 • Viêm ngậm họng: Thường gồm các thành phần chính là: Mật ong, tinh dầu bạc hà…

Người bệnh cần lưu ý các loại thuốc trị ho không kê đơn vẫn có chống chỉ định riêng nên cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bên cạnh đó, ho vốn là phản ứng tự nhiên của cơ thể để tống dị vật ra khỏi đường thở nên người bệnh cần tránh dùng các loại thuốc ức chế ho. Bạn cũng có thể áp dụng các mẹo trị ho lâu ngày không khỏi để tăng hiệu quả điều trị.

»»» Có thể bạn quan tâm: 12 cách trị ho cho trẻ trên 1 tuổi an toàn mẹ nên biết!

Như vậy, hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm những kiến thức và thông tin cần thiết về tình trạng ho sau cúm A và cách điều trị. Ho kéo dài gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt nên điều trị càng sớm càng tốt. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tình trạng ho lâu ngày không khỏi sau khi mắc cúm A hay các bệnh hô hấp khác, bạn có thể để lại thông tin ở bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0876.37.8866 để được các chuyên gia tư vẫn miễn phí nhé!

Bác sĩ Ngô Thị Hoài Mỹ
Latest posts by Bác sĩ Ngô Thị Hoài Mỹ (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chia sẻ

   Khách hàng đăng ký vui lòng điền chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

   Có thể bạn quan tâm

   4 Phản hồi cho “Ho sau cúm A kéo dài – Chuyên gia nêu 3 nguyên nhân và cách trị”

   1. Thu Hương
    09/08/2022 at 10:14

    Thuốc này chữa ho khi bị cúm A đc k ạ?

    • vutran
     09/08/2022 at 10:15

     Chào bạn,
     Về ho khi bị cúm A hay sau khi bị cúm A thì Thuốc ho Đức Thịnh có thể hỗ trợ điều trị được bạn nhé!. Bạn có thể để lại thông tin tại form hoặc liên hệ qua hotline 0876.37.8866 để được tư vấn kỹ hơn nhé!

   2. An Nam
    09/08/2022 at 10:09

    Mình ho lâu ngày k khỏi, dùng cả kháng sinh rồi thì uống thuốc này khỏi k

    • Admin
     09/08/2022 at 10:11

     Chào bạn, di chứng của kháng sinh đã sinh ra một lớp đờm mỏng bám vào thanh phế quản. Mỗi lần người bệnh phát cơn ho thì lớp đờm mỏng đó tụt xuống, hoặc bật ra, sau đó một thời gian lớp đờm mỏng khác sẽ lại bám vào, khiến cho người bệnh tiếp tục ho kéo dài.
     Thuốc ho Đức Thịnh có tác dụng thanh mát tiêu đờm triệt để nên có khả năng điều trị hiệu quả các cơn ho dai dẳng, lâu ngày. Vì thế bạn yên tâm là ho dai dẳng lâu ngày, dùng kháng sinh không khỏi thì dùng Thuốc ho Đức Thịnh sẽ khỏi bạn nhé!

   Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

       CÔNG TY TNHH Y DƯỢC 3T

   Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T - ĐỨC THỊNH GROUP

    Địa chỉ: Số 21/71 phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

   ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

   Hotline: 087 637 8866

   Fax: (024) 3636 9306

   Email: info@3tducthinh.com

   Website: 3tducthinh.com

   Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.