Đái Dầm Ở Trẻ Có Nguy Hiểm Không? | 3T Pharma

DANH MỤC

Đái Dầm Ở Trẻ Có Nguy Hiểm Không?

Đăng ngày: 05/02/2013 - Cập nhật ngày 09/09/2023.
315

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Hoài Mỹ

Biên tập viên: Mai Hoàng Anh

Đái dầm là một hiện tượng thường gặp ở trẻ. Tình trạng này lặp lại nhiều lần làm nhiều mẹ lo lắng. Như chia sẻ của một mẹ : “Con trai tôi được gần 28 tháng tuổi. Cháu bị rất hay bị đái dầm khi ngủ làm tôi rất lo lắng. Không biết con tôi có phát triển bình thường không? Có cần điều trị không? Xin tư vấn giúp tôi với.”

Chào bạn!

Câu hỏi trên của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ có con bị đái dầm. Trước hết chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về đái dầm.

Đái dầm là một hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ, một tỷ lệ ít gặp ở trẻ lứa tuổi học sinh hay người trưởng thành. Đái dầm có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, các nguyên nhân này có thể là do di truyền, do rối loạn giấc ngủ, do chậm phát triển hệ thần kinh trung ương hoặc do yếu tố nội tiết, nhiễm khuẩn tiết niệu, bất thường cột sống.

Ở trẻ nhỏ, chức năng kiểm soát nươc tiểu chưa phát triển hoàn thiện nên thường diễn ra tự động. Chu kỳ là 2-3 giờ/ lần. Khi trẻ lên 2-3 tuổi, khả năng nín tiểu lâu hơn vào ban ngày, dần dần có thể kiểm soát khi ngủ. Ở những lứa tuổi khác nhau, trẻ có khả năng kiểm soát bàng quang khác nhau nhưng phần lớn trẻ không bị đái dầm sau 5 tuổi.

Quay về thắc mắc của bạn độc giả, con bạn mới 28 tháng tuổi, mà vẫn đái dầm thì chưa đến mức phải lo lắng và cũng chưa cần thiết phải điều trị. Tuy nhiên, bạn cũng cần hạn chế cho trẻ uống nhiều nước hay sữa trước khi đi ngủ, tạo cho trẻ thói quen đi tiểu trước khi ngủ, đánh thức trẻ đi tiểu khi trẻ đã tỉnh ngủ hẳn… Nếu trên 5 tuổi mà cháu vẫn có hiện tượng đái dầm khi ngủ thì bạn nên đưa cháu đến chuyên khoa thận – tiết niệu để được khám xác định nguyên nhân mới có biện pháp điều trị thích hợp.

Bác sĩ Ngô Thị Hoài Mỹ
Latest posts by Bác sĩ Ngô Thị Hoài Mỹ (see all)

  Bài viết này có hữu ích không?

  Chia sẻ

   Khách hàng đăng ký vui lòng điền chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

   Có thể bạn quan tâm

   Chưa có bình luận nào.

   Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

       CÔNG TY TNHH Y DƯỢC 3T

   Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T - ĐỨC THỊNH GROUP

    Địa chỉ: Số 21/71 phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

   ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

   Hotline: 087 637 8866

   Fax: (024) 3636 9306

   Email: info@3tducthinh.com

   Website: 3tducthinh.com

   Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.