Dâu tây có công dụng ngăn ngừa lão hóa

DANH MỤC

Dâu tây có công dụng ngăn ngừa lão hóa

Đăng ngày: 05/05/2012 - Cập nhật ngày 15/11/2014.
12
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Các nhà khoa học cho rằng nếu thường xuyên ăn trái dâu tây thì quá trình lão hóa não diễn ra chậm hơn 2 năm rưỡi so với bình thường. Tác dụng này cũng tìm thấy ở trái việt quất.

Một nhóm nghiên cứu ở Mỹ đã tiến hành theo dõi tình trạng sức khỏe và lối sống của hơn 121.700 nữ y tá tuổi từ 30 đến 55. Cuộc nghiên cứu dài này được tiến hành từ năm 1976, sau đó cứ 4 năm một lần, những người tham gia lại được hỏi cặn kẽ về tần số tiêu thụ thực phẩm.

Từ năm 1995 đến năm 2001, trong số tham dự viên trên có 16.010 phụ nữ ở độ tuổi 70 trở lên đều được kiểm tra về sức khỏe não bộ 2 năm một lần. Kết quả phân tích dữ liệu cho thấy, những phụ nữ tiêu thụ nhiều dâu tây và việt quất thì quá trình lão hóa não diễn ra chậm hơn, tức là sự suy giảm khả năng nhận thức diễn ra chậm hơn 2 năm rưỡi so với bình thường.

Các chuyên gia tin rằng những lợi ích của trái dâu đem lại là nhờ sự có mặt của thành phần flavonoid (hợp chất chống ôxy hóa được tìm thấy trong các loại trái cây mọng có tác dụng đẩy lùi sự lão hóa và bệnh tật).

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết, không loại trừ khả năng những người phụ nữ trong nhóm ăn nhiều loại quả này có những thói quen lành mạnh như tập thể dục đều đặn… Tuy nhiên kết quả phân tích y khoa cũng tìm thấy một lượng lớn chất chống ôxy hóa anthocyanins và flavonoids trong cơ thể nhóm phụ nữ trên. Có khả năng chính những chất này đã góp phần làm chậm quá trình suy giảm khả năng nhận thức.

Các chuyên gia lý giải, các tế bào não đặc biệt nhạy cảm và dễ bị tổn thương bởi các gốc tự do (là chất thải của quá trình trao đổi chất tự nhiên trong cơ thể gây lão hóa tế bào, bệnh tim và ung thư). Bên cạnh đó khi con người căng thẳng và nhạy cảm quá mức cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và tế bào não. Tuy nhiêu nếu tăng cường hấp thu chất chống ôxy hóa flavonoids có thể hạn chế những tác hại này.

Các chuyên gia cho biết nghiên cứu này củng cố bằng chứng rằng ăn trái cây có thể ngăn chặn chứng mất trí, bởi chất chống ôxy hóa trong trái cây sẽ giúp trung hòa các gốc tự do.

Tiến sĩ Elizabeth Devore với Brigham, Bệnh viện Phụ nữ và Đại học Y Harvard ở Boston phát biểu trên trang Usatodaynews rằng: “Nghiên cứu của chúng tôi cũng đang kiểm tra xem liệu việc ăn nhiều các loại trái chín mọng có thể làm chậm tỷ lệ suy giảm nhận thức con người hay không. Bước đầu chúng tôi đã có chứng minh dịch tễ học rằng ăn nhiều trái cây mọng có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở nhóm phụ nữ cao tuổi”.

Thống kê ở Anh hiện có khoảng 820.000 người bị chứng mất trí. Đây là hồi chuông báo động nhắc nhở mọi người cần nhận thức rõ hơn về nguy cơ mất trí nhớ và làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ này.

Tiến sĩ Eric Karran, chỉ đạo nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Alzheimer của Anh cũng hoan nghênh nghiên cứu trên đã cung cấp dữ liệu hữu ích về ảnh hưởng của lối sống và chế độ ăn uống đối khả năng nhận thức của con người.

“Tuy nhiên chúng ta phải nhận thức rõ khi giải thích về các kết quả thu được. Nghiên cứu này đã chỉ ra mối liên quan giữa việc ăn quả và chậm suy giảm nhận thức nhưng vẫn còn có nhiều nhân tố tác động khác”.

Bùi Lam.CHITI

Theo Gia Đình

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

  Có thể bạn quan tâm

  Chưa có bình luận nào.

  Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   

  Optionally add an image (JPEG only)


  CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC 3T

  Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T ĐỨC THỊNH - GROUP

   Địa chỉ: 154 Tam Trinh, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

  ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

  Hotline: 087 658 8866

  Fax: (024) 3636 9306

  Email: info@3tducthinh.com

  Website: 3tducthinh.com

  Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

  © 2022 Bản quyền thuộc về 3T Pharma

   Thông tin đơn hàng:

   Sản Phẩm

   Số Lượng

   Loại
   125ml200ml

   Thông tin khách hàng:

   Gọi ngay
   Messenger
   Zalo chat
   Bản đồ