Tham vấn y khoa: Lương Y Ngô Trí Tuệ
Biên tập viên: TPhạm Hồng Đức
Chào bác sĩ! Con trai tôi hiện được gần 9 tháng rồi nhưng buổi đêm vẫn thức dậy khoảng 4-5 lần để bú mẹ (cháu từ khi sinh hoàn toàn bú sữa mẹ, không chịu bú bình một chút nào dù tôi đã đổi đủ loại sữa và đủ loại núm vú, trộm vía, tôi vẫn đủ sữa cho con bú) và từ bé, cháu rất hay ra mồ hôi ở đầu khi ngủ, hiện nay bé 9 tháng đổ mồ hôi đầu nhiều và buổi đêm tôi phải dùng đến 4-5 khăn vải màn để lau mồ hôi mà khăn nào cũng ẩm xì xì. Có lúc tôi ngủ quên không lau được mồ hôi, lúc tỉnh dậy thì thấy đệm chỗ đầu cháu nằm rất ướt.
Câu hỏi:
Khi cháu được 4,5 tháng cháu bắt đầu mọc răng, đến 5,5 tháng thì cháu có 4 cái răng, 8 tháng cháu mọc cái thứ 5 và bay giờ đang chuẩn bị mọc tiếp cái thứ 6. Hiện cháu được khoảng 9,5kg. Ngày tôi cho cháu ăn thêm 3 bữa cháo xay, mỗi bữa cháu chỉ ăn được khoảng từ 120ml cháo, ngoài ra cháu ăn thêm 1/2 hộp váng sữa, cháu không thích ăn sữa chua, và ăn thêm khoảng 50ml hoa quả, ngày bú mẹ thêm khoảng 4 lần nữa.
Như vậy tôi thấy con tôi vẫn phát triển bình thường nhưng tôi không hiểu sao buổi đêm lại hay dậy và ra nhiều mồ hôi như vậy ? Bây giờ mua đông, con tôi không tắm nắng được, tôi có nên cho con tôi uống bổ sung vitamin D, loại uống mỗi ngày 2 giọt không? Khi cháu được 4 tháng tuổi thì tôi đã cho cháu uống nửa ống vitamin D 200.000 đơn vị và tôi uống một nửa ống theo chỉ dẫn của bác sĩ dinh dưỡng, bác sĩ bảo uống liều đó có tác dụng trong 6 tháng.
Vậy bây giờ tôi nên cho cháu uống vitamin D loại hàng ngày như mọi người vẫn cho uống hay có thể cho uống loại nửa ống như lần trước? Và từ lúc cháu uống nửa ống vitamin D lần trước đến giờ mới được 5 tháng thì đã uống được chưa hay phải đợi đủ 6 tháng? Tôi cho con ăn mỗi ngày 1/2 hộp váng sữa có nhiều quá không?
Và hiện giờ tôi vẫn chưa cho mắm muối gì vào cháo của cháu, mà mỗi bữa, tôi cho cháu ăn thêm ít pho mát. Ngày cháu ăn khoảng 50gam gạo, 70gam đạm, 50gam rau. Lượng ăn như vậy có vấn đề gì không ạ ? Tôi cho cháu ăn đủ loai thực phẩm rồi. Mong sớm nhận được trả lời của bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Trần Thu Hà)
Trả lời:
1. Dấu hiệu bé 9 tháng ra mồ hôi đầu nhiều
Hiện tượng bé 9 tháng ngủ ra mồ hôi đầu như chị kể trong thư là chúng ta hay gọi là mồ hôi trộm. Chứng ra mồ hôi trộm thường hay gặp ở những trẻ thiếu vitamin D trong giai đoạn sớm. Triệu chứng cho thấy trẻ thường hay quấy khóc, ngủ không yên giấc hay giật mình, do tình trạng thần kinh bị kích thích, đồng thời trẻ hay ra mồ hôi ở trán, gáy ngay cả khi trời lạnh, đặc biệt ra nhiều mồ hôi lúc ngủ (mồ hôi trộm) nên trẻ hay rụng tóc vùng gáy gọi là hình ảnh chiếu liếm.
Nhiều trẻ sơ sinh dễ bị triệu chứng đổ mồ hôi trộm, điều này là do quá trình trao đổi chất của trẻ diễn ra tương đối nhanh và lượng hoạt động tương đối lớn. Cha mẹ cần thêm bớt quần áo một cách hợp lý tùy theo thể trạng của trẻ, tránh mặc quá nhiều.
Ngoài ra, với quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ, cần bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng như thiếu canxi thường gặp gây ra triệu chứng dễ ra mồ hôi trộm.
Trước tiên bạn nên phán đoán bé ra mồ hôi nhiều có phải do nhiệt độ trong nhà quá nóng hay không, nhiệt độ môi trường xung quanh và quần áo bạn mặc có quá dày hay quá dày để làm đổ mồ hôi nhiều hay không.
Ngoài tình trạng này, cần xem bé ra mồ hôi nhiều có bị còi xương và cường giáp hay không, mồ hôi ra nhiều có kèm theo các triệu chứng như trằn trọc, bứt rứt, khó ngủ về đêm hay không.
2. Nguyên nhân bé đổ mồ hôi đầu nhiều? Có phải là bệnh mồ hôi trộm
Bé 9 tháng đổ mồ hôi đầu nhiều có nhiều nguyên nhân bao gồm nguyên nhân sinh lý: thời tiết, điều kiện sinh hoạt; nguyên nhân bệnh lý dưới đây:
2.1. Thiếu ánh nắng mặt trời (thiếu vitamin D3)
Do chật hẹp, hoặc do tập quán giữ trẻ trong nhà, không cho tiếp xúc với ánh sáng, mặc quá nhiều quần áo , hoặc do thời tiết ở các nước có nhiều sương mù, mùa đông, gây cẩn trở việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời của trẻ;
2.2. Vấn đề ăn uống thiếu chất
Trẻ ăn sữa mẹ còi xương hơn trẻ ăn sữa nhân tạo do tỉ lẹ can xi trong sữa mẹ là sinh lý nên giúp cho cả Canxi và phốt pho được hấp thu dễ dàng hơn. Cho trẻ ăn quá nhiều tinh bột cũng có thể gây còi xương vì trong bột có chất gây cản trở hấp thu Canxi ở ruột;
2.3. Dấu hiệu còi xương
- Tuổi: trẻ dưới một tuổi thường hay thiếu vitamin D do đây là giai đoạn hệ xương phát triển mạnh nhất.
- Trẻ đẻ non, thiếu cân, trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, những trẻ bị rối loạn tiêu hoá kéo dài hoặc mắc các tật bẩm sinh dễ bị còi xương…
2.4. Bệnh mồ hôi trộm
Theo Y học cổ truyền, mồ hôi trộm là do chân âm hư yếu, cơ thể không giữ được tân dịch, nhiệt thịnh gây ra nóng trong. Mồ hôi là chất dịch được chi phối bởi 3 tạng, phổi, thận, tâm. Phổi chủ bì mao, quản lý đóng mở lỗ chân lông do đó điều tiết được lượng mồ hôi. Vì vậy khi phổi bị nhiễm bệnh, ho, viêm phế quản thì mồ hôi đương nhiên xuất tiết rất nhiều.
Thận chủ về nước là nguồn cung cấp chất dịch, khi thận âm suy thì ảnh hưởng đến lượng mồ hôi. Tâm chủ tàng thần, ảnh hưởng chi phối hệ thần kinh thực vật, lo lắng, chấn động đều làm tăng tiết mồ hôi.
Tình trạng đổ mồ hôi trộm ở bé nhà bạn như thế nào? Hãy để lại thông tin để Nhà thuốc tư vấn cụ thể nhé:
3. Khắc phục tình trạng ra mồ hôi đầu ở trẻ do bệnh mồ hôi trộm
Những triệu chứng xuất hiện ở con chị có thể là do cơ thể trẻ đang phát triển nhanh nên nhu cấu cung cấp các chất cho cơ thể rất lớn, nhất là lượng vitamin D cung cấp từ bên ngoài luôn thiếu so với nhu cầu của trẻ. Nhưng đây mới chỉ là triệu chứng rất nhẹ, rất sớm của biểu hịện thiếu vitamin D. Việc bổ sung Vitamin D bằng thuốc mà chị cho cháu uống như thế là hoàn toàn hợp lý, sau một tháng nữa chị có thể tiếp tục uống bổ sung vitamin D3 (loại tan trong dầu) liều là một ống 5mg – tương đương với 200,000đv trong mỗi 6 tháng (chị có thể duy trì đều đặn liều này cho mỗi mùa đông, cho đến khi trẻ được 5 tuổi).
Tuy nhiên việc cung cấp vitamin D qua đường tiêu hoá được cơ thể hấp thu rất hạn chế, thực chất việc hấp thu vitamin D qua da mới là nguồn cung cấp vitamin D chủ yếu cho trẻ. Dưới ánh nắng mặt trời, các tia tử ngoại ảnh hưởng đến sự tổng hợp của Vitamin D qua da (cholecalciferol), từ 7 – đehydrocholesterol xảy ra ở da. Mức độ tổng hợp được rất khác nhau tuỳ theo khí hậu, mức ô nhiễm không khí, mức độ chiếu nắng mặt trời và sắc tố da. Với khí hậu và mức chiếu nắng của chúng ta, nếu biết cách sử dụng, chúng ta có thể hoàn toàn cung cấp đủ vitamin D cho trẻ. Vì thế, những ngày có ánh nắng bạn nên tận dụng ánh sáng mặt trời vào buổi sáng để tắm nắng cho bé theo cách sau:
- Thời gian tắm nắng: Sáng trước 10h sáng; thời gian tắm nắng nên tăng dần từ 10 đến 30 phút
- Nguyên tắc tắm nắng: Để cho càng nhiều da của trẻ tiếp xúc với ánh nắng càng tốt, không cho mắt trẻ tiếp xúc thẳng với ánh sáng mặt trời chiếu vào;
- Công thức ăn bổ sung trong một ngày cho trẻ 9 – 12 tháng chị có thể tham khảo như sau: Bú mẹ theo nhu cầu + Bột đặc (200ml x 03 bữa) + Hoa quả nghiền 60 – 80ml lượng các thực phẩm cung cấp trong 3 bữa bột đó bao gồm tinh bột khoảng 60 g, chất đạm khoảng 50g, lá rau xanh khoảng 3 thìa cà phê nghiền nát + 3thìa dầu ăn + chút muối hoặc mắm ( cho muối hoặc mắm chị nhớ cho trẻ ăn nhạt hơn so với nhu cấu của chị là được, nhưng không nên không bổ sung muối hoặc mắm cho trẻ.
Chúc bé yêu của chị khoẻ mạnh!
BS Phạm Thanh Thuỷ
Theo Y học cổ truyền, mồ hôi trộm là do chân âm hư yếu, cơ thể không giữ được tân dịch, nhiệt thịnh gây ra nóng trong. Theo cơ chế này, nhà thuốc Đông Y gia truyền Đức Thịnh Đường đã cho ra mắt sản phẩm Thuốc trị Mồ hôi trộm Đức Thịnh. Đây là sản phẩm THUỐC, được chiết xuất từ các loại “kháng sinh tự nhiên” như Mẫu lệ, Hoàng kỳ, Sinh địa,… nên có tác dụng trị bệnh từ nguyên nhân gốc rễ gây bệnh mà không để lại các biến chứng, tác dụng phụ nguy hiểm.
Thuốc được điều chế dưới dạng nước thảo dược, rất dễ uống, phù hợp với mọi lứa tuổi giúp chữa trị rất hiệu quả bệnh ra nhiều mồ hôi ở đầu, tay và chân đối với cả trẻ em và người lớn. Thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép sản xuất và lưu hành trên toàn quốc.
Các bạn quan tâm tới sản phẩm thuốc trị Mồ hôi trộm Đức Thịnh có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua ở đây:
Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách trị bé 9 tháng đổ mồ hôi đầu nhiều. Nếu bạn có thắc mắc gì về tình trạng bệnh lý hoặc sản phẩm, hãy liên hệ hotline 087.637.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!
Bài viết này có hữu ích không?
Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn