Men tiêu hóa có trong thực phẩm và trong hầu hết những cơ quan của cơ thể để đảm nhận nhiều chức năng khác nhau. Ba loại men chính là: Lipases giúp tiêu hóa chất béo, Amylases giúp tiêu hóa chất bột và men giúp tiêu hóa protein.
Sự thiếu hụt men tiêu háo sẽ gây trở ngại cho hoạt động của hệ tiêu hóa và sinh ra nhiều bệnh tật như: đầy hơi, trào ngược acid, tiêu chảy, táo bón, ợ nóng, chuột rút…. Ngoài ra, khi cơ thể thiếu men tiêu hóa còn gây cao huyết áp, tăng cholesterol, thay đổi cân nặng, tiểu đường hoặc viêm ruột kết.
Giải pháp tăng cường
Men tiêu hóa thường chiếm ưu thế trong những thực phẩm tươi sống. Chúng có khuynh hướng mất dần theo tuổi tác và khi thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, bạn có thể tăng cường sự sản sinh của các men tiêu hóa trong cơ thể bằng chế độ ăn uống và dinh dưỡng thích hợp.
>>NÊN
- Tiêu thụ nhiều trái cây, nước ép hoa quả và rau tươi, để bảo đảm nguồn men tiêu hóa cho cơ thể. Các loại trái cây như: dứa, đu đủ… là nguồn dự trữ dồi dào.
- Ưu tiên những món ăn hấp, hãm hoặc chưng cất thay vì nấu quá chín.
- Lựa chọn thực phẩm có chứa nhiều men tiêu hóa như: sữa, chế phẩm từ sữa như: phô mai, sữa chua, rượu Kềia (được chế biến từ sữa bò lên men)¸đậu tương lên men, đậu hũ…
- Nên ăn chậm rãi thay vì ăn quá nhanh hoặc ăn uống một cách vô độ làm cho men tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, chuyển hóa chậm chạp đồng thời gây cảm giác buồn ngủ ảnh hưởng đến sinh hoạt.
- Tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý nhằm duy trì các thành phần men tiêu hóa trong cơ thể.
- Thực đơn kết hợp nhiều loại thực phẩm và linh hoạt thay đổi cách chế biến cũng là giải pháp “tích trữ” thêm nhiều men tiêu hóa hơn cho cơ thể.
>> TRÁNH
- Hạn chế ăn những thực phẩm đóng hộp có chứa chất bảo quản để tạo mùi hoặc đề phòng hư hỏng, thức ăn nhanh hoặc qua nhiều giai đoạn tinh chế như bột mì trắng, gạo chà trắng… sẽ phá hủy nguồn men quý giá khi hấp thụ vào cơ thể.
- Nói không với những món ăn nhiều dầu mỡ vì cơ thể sẽ phải tiết ra nhiều men tiêu hóa để tiêu thụ thức ăn. Điều này có nguy cơ khiến cơ thể thiếu hụt lượng men cần thiết.
- Không nấu thức ăn quá chín vì sẽ làm biến đổi hoạt động của men tiêu hóa đồng thời phá hủy chức năng của men. Đồng thời gây thệit hại nguồn men tiêu hóa tự nhiên có trong thực phẩm.
- Hạn chế ăn những thực phẩm có chứa nhiều phẩm màu nhân tạo, mùi hoặc nhiễm thuốc trừ sâu tránh gây tổn hại cho men tiêu hóa.
- Thực phẩm đông lạnh cũng là “kẻ hủy diệt” men tiêu hóa.
- Tránh uống nhiều nước khoáng. Tuy một số loại nước khoáng có khả năng sản sinh men tiêu hóa trong cơ thể, nhưng chúng cũng chứa thành phần bổ sung chiết xuất tuyến tụy có thể dẫn đến việc hấp thụ kém acid folic.
- Chế độ ăn kiêng kham khổ cũng làm hao hụt men tiêu hóa.
(Theo Sức khỏe Gia đình)
Bài viết này có hữu ích không?
Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn