Ngồi máy tính quá nhiều dễ gây bệnh trĩ | 3T Pharma

DANH MỤC

Ngồi máy tính quá nhiều dễ gây bệnh trĩ

Đăng ngày: 22/09/2013 - Cập nhật ngày 08/12/2021.
93
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Bệnh trĩ là một bệnh lý ở vùng hậu môn trực tràng, rất phổ biến, gặp nhiều ở người già và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, ngày nay bệnh trĩ đang có xu hướng trẻ hóa dần do ảnh hưởng của việc ngồi nhiều bên  máy tính của giới trẻ. Điều đáng lo ngại là, khi biết mình có những dấu hiệu nghi ngờ là bệnh trĩ, nhưng người bệnh vẫn ngại đi khám, kiêng khem ăn uống không hợp lý hoặc tự ý chữa trị dẫn tới bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

Ngồi máy tính nhiều giờ dễ gây bệnh trĩ

Chị Phương nhớ lại, chị là dân văn phòng, suốt ngày phải làm việc bên máy tính. Công việc bù đầu khiến chị cũng chẳng có thời gian mà tới các lớp tập luyện, về nhà lại chồng con cơm nước. Lúc nào chị cũng bận rộn chẳng có thời gian chăm sóc mình. Gần đây, chị cảm thấy khó chịu khi đi vệ sinh, số lần đi vệ sinh ít hơn, thỉnh thoảng còn thấy máu kèm phân khi đi ngoài. Chị lo quá xin nghỉ làm để đi khám và sững sờ khi phát hiện mình bị trĩ. May mà bệnh mới chỉ ở mức độ nhẹ, có thể chưa cần phẫu thuật, chưa có biến chứng nguy hiểm gì xảy ra. Ấy thế mà trước kia, chị chỉ nghĩ bệnh trĩ chỉ gặp ở người già, hệ tiêu hóa kém, hay phụ nữ mang thai bị táo bón lâu ngày, áp lực của thai nhi làm tăng nguy cơ bị bệnh trĩ.

Nói về bệnh trĩ ở dân văn phòng, số đông giới trẻ đang sư dụng máy tính trong công việc, học, chơi nhiều giờ trên máy vi tính và đặc điểm chung là khi ngồi bên máy tính toàn thân  hầu như là rất ít vận động. Điều này làm tăng áp lực đối với các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng, tăng nguy cơ mắc và tăng độ nặng của bệnh trĩ.

Ngồi máy tính nhiều giờ làm tăng nguy cơ bị trĩ

Không chỉ ngồi nhiều máy tính mới tăng nguy cơ bệnh trĩ

Không chỉ ngồi nhiều máy tính mới làm tăng nguy cơ bệnh trĩ, cũng không phải cứ ngồi nhiều máy tính là bị bệnh trĩ. Bệnh trĩ có thể xảy ra nếu chúng ta có thói quen sinh hoạt và làm việc không phù hợp. Cụ thể, chế độ ăn thiếu khoa học, ăn ít chất xơ, ăn thực phẩm nhiều gia vị, uống rượu bia nhiều, uống ít nước cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Ngoài ra, bệnh trĩ cũng hay xảy ra ở người có thói quen vừa đi vệ sinh vừa đọc sách, hoặc ở những người bị căng thẳng, mệt mỏi kéo dài. Vậy nên, để phòng tránh cần chú ý cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, không để căng thẳng, mệt mỏi kéo dài. Việc này không chỉ phòng tránh bệnh trĩ mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh, tươi tắn và ngập tràn sức sống.

3tpharma.com.vn (Tổng hợp)

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

  Có thể bạn quan tâm

  Chưa có bình luận nào.

  Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Optionally add an image (JPEG only)

     CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC 3T

  Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T ĐỨC THỊNH - GROUP

   Địa chỉ: 154 Tam Trinh, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

  ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

  Hotline: 087 658 8866

  Fax: (024) 3636 9306

  Email: info@3tducthinh.com

  Website: 3tducthinh.com

  Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

  © 2023 Bản quyền thuộc về 3T Pharma
  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn
  Bản đồ