Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường - Hơn 200 năm lịch sử làm rạng danh nền Y học cổ truyền Đất Việt | 3T Pharma

DANH MỤC

Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường – Hơn 200 năm lịch sử làm rạng danh nền Y học cổ truyền Đất Việt

Đăng ngày: 22/11/2022 - Cập nhật ngày 25/12/2023.
698

Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường bắt nguồn từ dòng tộc họ Ngô, Làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Trải qua hơn 200 năm lịch sử với bao thăng trầm, Nhà thuốc đã trải qua 6 đời lương y, các đời sau kế thừa những tinh hoa Y học cổ truyền của đời trước và đưa hơi thở của thời đại vào trong các thang thuốc. 

6 đời Lương y của Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường

Đời thứ nhất: Lương y Ngô Đình Huấn – Cố Thuốc (1795 – 1870)

Người đặt nền móng đầu tiên cho nghề y của dòng họ Ngô là cụ tổ Lương y Ngô Đình Huấn, hiệu là Thiện Trai. Cụ sinh năm 1795, mất năm 1870. Người đương thời gọi cụ là “Cố Thuốc”.

Cố Thuốc mồ côi cha từ khi còn trong bụng mẹ. Khi sinh ra, Cố Thuốc khóc cả ngày lẫn đêm, ốm yếu không có cách gì để dỗ dành và chạy chữa. Một hôm, có một ông già râu tóc bạc phơ đi qua cổng đã sử dụng phương pháp độc đáo (nhúng Cố Thuốc vào nồi nước sôi rồi nhanh chóng nhấc ra). Từ đó, Cố Thuốc khỏe mạnh trở lại. 

Đến khi khôn lớn, Cố Thuốc theo nghiệp nhà đi học chữ, sau đó chuyển sang nghề thuốc. Vốn là người nhân hậu, giàu lòng yêu thương, trắc ẩn với người bệnh nên được đông đảo người dân tín nhiệm, trước là ở làng xóm, sau là nhiều nơi trong huyện, ai ai cũng biết đến tiếng của Cố Thuốc.

Cụ “Cố Thuốc” Ngô Đình Huấn 

Cách làm thuốc của Cố Thuốc vô cùng giàu lòng yêu thương: Với người giàu thì lấy tiền phải chăng, với người nghèo thì đặc biệt giúp đỡ, không những không lấy tiền mà còn cho tiền mua gạo, thức ăn.

Thời bấy giờ, phương pháp chủng đậu chưa được phát minh và phổ biến như bây giờ, mỗi lần dịch bệnh lan tràn khắp nơi, người bệnh ốm rất nhiều. Nhìn cảnh người bệnh la liệt, Cố Thuốc cùng gia nhân mang theo gạo, tiền, cá thu khô, đi từ làng này sang xã khác để thăm nom người bệnh đậu mùa, theo dõi, điều trị, không tính công, không lấy tiền thuốc. Nếu thấy người bệnh túng thiếu quá, Cố Thuốc còn cho thêm gạo, tiền hoặc cá thu cụ mang theo.

Khi có người hỏi, Cố Thuốc trả lời: “Phải như thế mới được. Người ốm mà kém cơm, kém cá bồi dưỡng thì thuốc của thầy có hay đến đâu cũng không hiệu quả gì. Làm phúc phải cho chót”.

Ngoài yêu thích làm thuốc, chữa bệnh cứu người, Cố Thuốc còn là người sẵn lòng hào hiệp, luôn sẵn sàng giúp đỡ các sĩ phu, văn thân, hò trò, người nào nghèo túng cầu đến đều được giúp đỡ, kẻ ít người nhiều. 

Trái với tính cách trung thực, nghĩa hiệp khi đối xử với những người trong xã hội, khi trị gia, cụ Cố Thuốc lại nghiêm chỉnh cẩn thận, gia pháp đúng mức, nghiêm túc. Điều này đã giúp các con của cụ Cố Thuốc, trong đó có cụ Ngô Đình Đạt – cụ Phong Công trở thành người học cao, hiểu rộng, sau này làm quan lớn.

Đời thứ hai: Lương y Ngô Đình Đạt – cụ Phong Công (1819 – 1890)

Sinh thời, cụ theo nghiệp Nho học, văn chương khoa cử. Nhưng sau đó, cụ lui về làm thuốc, nối nghiệp cha. Cũng như cha (Cố Thuốc), cụ Phong Công có tấm lòng lương thiện, yêu thích nghề làm thuốc chữa bệnh cứu người. Cụ là người có dày dặn kinh nghiệm chuyên môn gia truyền, đặc biệt là chữa bệnh đậu mùa, nên được nhân dân tín nhiệm không kém gì cụ Cố Thuốc. Cụ là một trong những lương y có tiếng thời bấy giờ được vua Khải Định sắc phong. 

Sắc phong Vua Khải Định ban tặng cụ Ngô Đình Đạt và phu nhân

Vốn là người thuần phác, trọng hậu, ôn hòa, tôn sư trọng đạo, cụ dốc lòng nuôi đón các thầy, các bậc đạo đức mô phạm để con cháu học tập. Nhờ đó, các con của cụ đều học rất giỏi và theo học tại các trường lớn. 

Đời thứ 2 – Cụ Ngô Đình Đạt (cụ Phong Công)

Cụ thọ hơn 70 tuổi, sau đó, con trai cụ là Lương y Ngô Đình Chí kế nghiệp cha.

Đời thứ ba: Lương y Ngô Đình Chí (1860 – 1939)

Tiếp nối truyền thống của gia tộc, cụ Ngô Đình Chí ngày đêm tìm tòi và phát triển nhiều bài thuốc mới dựa trên công thức bí truyền của gia tộc. Cụ là một trong những danh nhân của tỉnh Thanh Hóa được Nhà nước công nhận. 

Cụ đỗ Tiến sĩ năm 1910 và từng làm Gián nghị đại phu (có trách nhiệm can vua) dưới triều vua Khải Định, sau từ quan về làm thuốc tại quê nhà.

Thời trẻ, cụ rất ham học, học tại rất nhiều trường. Sau đó, trải qua rất nhiều vất vả, tham dự nhiều kỳ thi, cụ đỗ tú tài, cử nhân, rồi hội và đình. Ngoài ra, cụ cũng phải bôn ba vất vả cày rẫy, phá núi, làm trại dựng ấp, khi thì giao dịch với Tây buôn, khách trú,… dù túng thiếu nhưng cụ vẫn hiên ngang phóng đạt, phong lưu nho nhã.

Cụ Tổ thuốc Đời thứ ba – Gián nghị Đại phu Ngô Đình Chí

Trải qua bao nhiêu năm vất vả bôn ba hành tẩu đến khi làm tri huyện, tri phủ các tỉnh, tư cách của cụ vẫn đứng đắn, ngay thẳng, cương trực, không bao giờ luồn cúi, nịnh hót. Sau đó, cụ từ quan, về quê nhà bốc thuốc, cứu người, nối tiếp truyền thống y dược của ông cha.

Cụ là người tinh thông địa lý và y lý nên được người dân vô cùng tin yêu, mến mộ. Cụ thường xuyên đi thăm thú nhân gian, quan sát mạch đất. Khi làm thuốc giúp dân, cụ hết mực tận tình, luôn sẵn sàng giúp đỡ người bệnh dù đêm đông lạnh giá, mưa dầm, đường lầy lội. Hễ có người cần giúp là cụ chống gậy đi ngay.

Ngoài ra, cụ còn là người rất giỏi văn chương. Thơ văn của cụ uyên bác, súc tích, cốt cách cứng cỏi, không phù hoa bay bướm, được người đời đánh giá cao.

Đời thứ tư: Lương y Ngô Đình Tường (1882 – 1954) 

Cụ Ngô Đình Tường đỗ Tú tài kép năm Nhâm Tý (1912), được phong là Hàn Lâm Viện Cung Phụng. Cụ là người đã tiếp nối nghề y của dòng họ Ngô và dốc lòng truyền lại cho Lương y Ngô Văn Đức.

Đời thứ 4 – Cụ Ngô Đình Tường

Đời thứ năm: Lương y Ngô Văn Đức (1917 – 1987) 

Nối nghiệp cha, lương y Ngô Văn Đức trở thành truyền nhân thứ 5 của dòng họ Ngô tiếp tục làm thuốc chữa bệnh cứu người. Cụ nổi tiếng là người giỏi Nho học và thông thạo tiếng Pháp, là người có công sưu tầm, tập hợp tất cả phương thuốc gia truyền của các đời cha ông để lại, đúc kết kinh nghiệm chữa bệnh và viết thành sách truyền lại cho đời sau như “Trung y luận cứ”, “Nhi khoa thực nghiệm”.

Đời thứ 5 – Cụ Ngô Văn Đức

Cụ là người cha đã hết lòng đào tạo và truyền dạy cho con trai là Lương y Ngô Trí Tuệ, người đang trực tiếp điều hành Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường.

Đời thứ sáu: Lương y Ngô Trí Tuệ – Giám đốc Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường

Lương y Ngô Trí Tuệ sinh năm 1943 trong gia đình giàu truyền thống về nghề Y. Ông là đời thứ sáu của dòng họ Ngô – dòng họ nổi tiếng tại Việt Nam với hơn 200 năm liên tục làm thuốc chữa bệnh cứu người. 

Lương y Ngô Trí Tuệ (đứng giữa) trong lễ kỷ niệm 200 năm lịch sử Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường

Từ nhỏ, Lương y Ngô Trí Tuệ đã được “đắm mình” trong các vị thuốc quý và tiếp xúc với nhiều bệnh nhân nên ông thấu hiểu, đồng cảm với nỗi đau của họ. Được nuôi dưỡng tình yêu với nghề Y từ khi còn nhỏ, khi lớn lên, ông tiếp tục kế thừa truyền thống và tinh hoa từ các bài thuốc gia truyền của dòng họ, nối nghiệp cha, nối dài truyền thống làm thuốc chữa bệnh cứu người của gia tộc. 

Ông đã dành hơn nửa đời người để tổng hợp và phát triển các bài thuốc quý của cha ông để lại. Cùng với đó, ông cũng nghiên cứu và đóng góp cho nền Y học cổ truyền nước nhà nhiều bài thuốc mới, mang đến hiệu quả chữa bệnh rất tốt, an toàn, tác dụng lâu dài, được người bệnh đánh giá cao.

Với tâm huyết và kiến thức y học uyên bác của mình, gần nửa thập kỷ qua, ông đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân khắp mọi miền đất nước. Danh tiếng của ông cũng bay xa, không ít người bệnh ở nước ngoài đã tìm đến ông để được khám, chữa bệnh. 

Lương y Ngô Trí Tuệ khám bệnh cho người dân tại Nhà thuốc Đức Thịnh Đường Hải Phòng

Nhận thấy các bài thuốc ở dạng sắc uống khiến người bệnh mất nhiều thời gian để thực hiện và dễ biến chất nếu không bảo quản tốt, ông đã cải tiến các bài thuốc đó thành các sản phẩm dạng viên, siro, giúp người bệnh sử dụng và bảo quản dễ dàng hơn.

Các sản phẩm này được sản xuất tại Nhà máy đông dược đạt tiêu chuẩn GMP – WHO đặt tại Hải Phòng. Với máy móc, trang thiết bị hiện đại, các khâu sản xuất được kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt, các sản phẩm của Nhà thuốc Đức Thịnh Đường mang lại sự yên tâm cho người dùng về chất lượng, sự an toàn và giá thành hợp lý. 

Lương y Ngô Trí Tuệ trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam

Một số sản phẩm thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe do Lương y Ngô Trí Tuệ phát triển đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, được người tiêu dùng đánh giá cao như: Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh, thuốc trị mồ hôi trộm Đức Thịnh, thuốc ho Đức Thịnh, Bảo Niệu Đức Thịnh, An Trĩ Đức Thịnh, An Bì Đức Thịnh,…

Nhiều năm qua, các thương hiệu này đã được nhiều chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao, nhận nhiều giải thưởng như: Top 100 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt năm 2019, Top 10 thương hiệu được tin dùng nhất Việt Nam 2021, Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2022,… 

Những đóng góp to lớn của ông cho nền Y học cổ truyền nói riêng và nền Y học nước nhà nói chung đã được ghi nhận. Năm 2020, ông được ban tổ chức chương trình “Việt Nam hội nhập và phát triển” trao tặng bảng vàng cống hiến “Lương y tiêu biểu vì sức khỏe nhân dân”.

Lương y Ngô Trí Tuệ được vinh danh là Lương y tiêu biểu vì sức khỏe nhân dân

Ông cũng nhiều lần xuất hiện trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam để mang đến cho quý khán giả những kiến thức, những tư vấn về sức khỏe cộng đồng, từ đó nâng cao sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Hiện nay, dù đã 80 tuổi nhưng Lương y Ngô Trí Tuệ vẫn rất khỏe mạnh và hàng ngày bận rộn khám chữa bệnh cho người dân tại 2 cơ sở Nhà thuốc Đức Thịnh Đường ở Hà Nội và Hải Phòng. 

Song song với đó, ông cũng dày công nghiên cứu không ngừng nghỉ để cho ra đời nhiều bài thuốc chữa bệnh mới. Nhờ các bài thuốc của ông, nhiều người bệnh đã tìm lại niềm vui, sự hạnh phúc sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Hơn 200 năm tồn tại và phát triển cùng với bao thăng trầm của xã hội nói chung và của nền Y học cổ truyền Việt Nam nói riêng, Nhà thuốc Đức Thịnh Đường luôn tự hào được đóng góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, làm rạng danh Y học cổ truyền Đất Việt trên bản đồ Y học cổ truyền trên toàn thế giới.

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

  Khách hàng đăng ký vui lòng điền chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Có thể bạn quan tâm

  Chưa có bình luận nào.

  Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

     CÔNG TY TNHH Y DƯỢC 3T

  Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T - ĐỨC THỊNH GROUP

   Địa chỉ: Số 21/71 phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

  ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

  Hotline: 087 637 8866

  Fax: (024) 3636 9306

  Email: info@3tducthinh.com

  Website: 3tducthinh.com

  Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.