Số ca ho gà tăng nhanh gần 70 ca - Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

DANH MỤC

Số ca ho gà tăng nhanh gần 70 ca – Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Đăng ngày: 21/03/2024 - Cập nhật ngày 21/03/2024.
92

Thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội từ đầu năm đến nay đã có gần 70 trường hợp mắc bệnh ho gà trên cả nước mà phần lớn tập trung ở miền Bắc. Bộ Y tế đã ra chỉ đạo khẩn nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh!

1. Số ca mắc ho gà tăng cao

Số ca ho gà tăng nhanh từ đầu năm 2024 tới nay đã gần 70 ca. Trong đó chủ yếu các ca mắc ho gà tới từ các tỉnh thành miền Bắc do thời tiết miền Bắc liên tục thay đổi trạng thái nóng lạnh và nồm ẩm thất thường kèm theo chất lượng không khí xấu làm gia tăng các bệnh đường hô hấp. Theo CDC Hà Nội, chỉ riêng Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã có tới 17 trường hợp mắc ho gà, trong khi số ca ho gà cùng kỳ năm 2023 là 1, thậm chí năm 2022 không ghi nhận ca mắc ho gà nào.

Số ca ho gà tăng nhanh gần 70 ca - Bộ Y tế chỉ đạo khẩn - Tin sức khoẻ - 3T Pharma

Trong vòng 7 ngày từ mùng 8/3 – 15/3, tại Hà Nội ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc ho gà, cả 2 đều là trẻ dưới 1 tháng tuổi, nhưng chưa đều chưa tới tuổi tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà.

Ho gà là một bệnh nguy hiểm thường gặp phải ở trẻ nhỏ. Sau giai đoạn ủ bệnh, thường có các biểu hiện sốt nhẹ, chảy nước mũi, trẻ ho lâu ngày không khỏi, thường có tiếng rít như tiếng gà sau mỗi cơn ho, có thể ho kèm theo đờm. Ho gà có thể biến chứng thành các bệnh nguy hiểm nếu như không được chữa trị đúng cách như: viêm phế quản, ho kéo dài và ngừng thở (rất dễ gặp), viêm phổi…

»»» Có thể bạn quan tâm: Trẻ ho nhiều nên uống kháng sinh không?

2. Nguyên nhân khiến số ca ho gà tăng nhanh

Các chuyên gia y tế giải thích:

Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc đang trong thời tiết lạnh, nồm ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển và lây lan, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp. Nhóm người có sức đề kháng yếu như trẻ em, người cao tuổi, người có bệnh lý nền rất dễ mắc phải các bệnh hô hấp điển hình như: viêm họng, ho lâu ngày, đau họng, cảm cúm…

Ngoài ra, việc gián đoạn cung ứng vaccine của Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) trong thời gian vừa qua cũng khiến cho tỷ lệ tiêm chủng vaccine trên cả nước giảm. Nhiều trẻ không được tiêm đúng lịch làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, trong đó có ho gà.

việc gián đoạn cung ứng vaccine của Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) cũng khiến cho tỉ lệ mắc ho gà tăng cao - Tin sức khoẻ - 3T Pharma

Số ca mắc ho gà tăng cao ngoài nguyên nhân do thời tiết lạnh, nồm ẩm còn do việc gián đoạn cung ứng vaccine của Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) khiến nhiều trẻ không được tiêm phòng đúng lúc

3. Bộ Y tế chỉ đạo khẩn công tác phòng chống dịch bệnh

Trước tình hình hiện tại, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở y tế các tỉnh, thành phố thực hiện các nội dung như sau:

 1. Tăng cường hoạt động xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh ho gà và các bệnh dự phòng bằng vaccine tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh. Đồng thời xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh.
 2. Phối hợp chặt chẽ với các viện vệ sinh dịch tễ Pasteur phân tích tình hình và đánh giá nguy cơ để đề xuất, triển khai các biện pháp chống dịch phù hợp, kịp thời.
 3. Thúc đẩy triển khai tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc Chương trình TCMR đảm bảo an toàn, hiệu quả; rà soát, tổ chức tiêm bù cho những đối tượng chưa được tiêm vaccine phòng bệnh, chưa tiêm đủ mũi, nhất là trong thời gian bị gián đoạn cung ứng vaccine phòng bệnh.
 4. Tăng cường truyền thông về nguy cơ mắc bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh ho gà, các bệnh dự phòng bằng vaccine để người dân chủ động thực hiện phòng bệnh. Song song với đó, tích cực vận động các gia đình đưa trẻ em đi tiêm chủng vaccine đầy đủ, đúng lịch và khuyến khích việc tiêm vaccine phòng bệnh đối với phụ nữ mang thai.
 5. Hướng dẫn các cơ sở giáo dục, nhất là các trường mẫu giáo, trường mầm non, nhà trẻ triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh như: bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng lớp học và có đủ ánh sáng; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch. Các cơ sở giáo dục cần thận trọng trong việc theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh, phát hiện kịp thời những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh và thông báo cho cơ sở y tế để phối hợp xử lý kịp thời.
 6. Báo cáo kịp thời, đầy đủ các trường hợp bệnh, ổ dịch qua Hệ thống quản lý giám sát bệnh truyền nhiễm theo quy định.
 7. Tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh, tập trung vào khu vực có ghi nhận trường hợp mắc bệnh, các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp, chưa quản lý tốt đối tượng tiêm chủng để chủ động ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh ho gà và các bệnh dự phòng bằng vaccine.

Theo Báo Dân trí

Đối với các trường hợp ho dai dẳng kéo dài, đặc biệt ho đã dùng thuốc kháng sinh mà vẫn không khỏi, các bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm Thuốc ho Đức Thịnh. Thuốc được Bộ Y tế kiểm định chất lượng và cấp phép sản xuất, lưu hành trên toàn quốc. Thuốc ho Đức Thịnh có tác dụng chữa ho lâu ngày, ho dai dẳng và nhất là ho dùng kháng sinh mà không thuyên giảm. Sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên nên an toàn và không gây tác dụng phụ trong quá trình sử dụng. Các bạn có thể xem thông tin chi tiết tại đây về sản phẩm Thuốc ho Đức Thịnh.

Tin liên quan:

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

  Khách hàng đăng ký vui lòng điền chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Có thể bạn quan tâm

  Chưa có bình luận nào.

  Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

     CÔNG TY TNHH Y DƯỢC 3T

  Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T - ĐỨC THỊNH GROUP

   Địa chỉ: Số 21/71 phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

  ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

  Hotline: 087 637 8866

  Fax: (024) 3636 9306

  Email: info@3tducthinh.com

  Website: 3tducthinh.com

  Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.