Sođa, cơm cháy có chữa được đau dạ dày?

DANH MỤC

Sođa, cơm cháy có chữa được đau dạ dày?

Đăng ngày: 07/05/2011 - Cập nhật ngày 05/06/2017.
77
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Có nhiều người bệnh chỉ cần thấy đau thượng vị là xác định mình đau dạ dày và nhanh chóng áp dụng các kinh nghiệm dân gian như uống soda, ăn cơm cháy… để điều trị. Điều này không những làm bệnh lý trầm trọng hơn mà đôi khi còn gây ra hậu quả đáng tiếc.


Hội chứng dạ dày – tá tràng là một trong những biểu hiện thường gặp nhất trong các bệnh lý đường tiêu hoá trên. Đây là hội chứng gồm nhiều triệu chứng khác nhau như: đau vùng thượng vị, ăn không tiêu, đầy bụng, cảm giác mau no, buồn nôn, nôn hay ợ hơi sau ăn… Do có nhiều nguyên nhân gây ra (viêm, loét, bệnh dạ dày chức năng…) nên cách điều trị cũng khác nhau. Vì vậy, bất kỳ thông tin nào về một bài thuốc chữa được hội chứng dạ dày – tá tràng đều phải rất cảnh giác.

Uống soda: bệnh càng thêm nặng!

Soda (xô-đa) là đồ uống ngọt có gas, chuyên dùng giải khát. Do chứa nước và CO2 nên soda làm người ta có cảm giác giảm cơn khát. Bản chất sođa không có hại nhưng khi kết hợp với đường, phụ gia sẽ gây một số bất lợi cho cơ thể.

Soda với thành phần chính là bicarbonat natri có tác dụng tương tác với HCl, tạo nên những loại muối không được hấp thu hoặc ít hấp thu, do đó làm tăng pH dạ dày, hạn chế khả năng hoạt động của pepsin. Nói cách khác, chúng có thể làm trung hòa lượng axit trong dạ dày, dẫn tới làm dịu cơn đau dạ dày trong chốc lát. Tuy nhiên bicarbonat natri có khuynh hướng gây nhiễm kiềm toàn thân và chứa nhiều natri (hội chứng sữa – kiềm), đồng thời làm tăng tiết gastrin, dẫn đến HCl tiết nhiều hơn trước. Vì vậy, càng dùng nhiều và kéo dài càng làm cho bệnh lý dạ dày thêm trầm trọng. Chưa kể, đồ uống có gas nếu dùng nhiều còn gây béo phì, đái đường, sỏi thận, loãng xương, tăng huyết áp…

Ăn cơm cháy vàng sậm: cảnh giác ung thư!

Theo y học cổ truyền, cơm cháy được coi là vị thuốc quý, vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ khí kiện tỳ, tiêu thực chỉ tả. Cơm cháy thường dùng chữa các chứng đau bụng do thức ăn chậm tiêu, tiêu hoá không tốt, chán ăn, tiêu chảy kéo dài… Từ đây, nhiều người đã tin rằng sử dụng cơm cháy lâu dài có thể chữa được chứng đau dạ dày kinh niên. Đặc biệt, cơm cháy càng nấu lâu, sậm màu thì càng chứa nhiều dược liệu (!?).

Kinh nghiệm trên đến nay chưa thấy có nghiên cứu khoa học nào kết luận. Nếu muốn ăn, có thể dùng thử loại cơm cháy vàng nhạt, tránh những miếng cơm cháy vàng sậm, đã dần ngả màu nâu đen. Bởi theo một số nghiên cứu khoa học, khi cơm hay các loại thức ăn khác (thịt, cá…) bị cháy đen là đã bị biến tính các hợp chất bên trong. Lúc này các protein bị bẻ gãy và phân huỷ, tạo ra các gốc hữu cơ độc. Ăn cơm cháy cháy đen sẽ sinh ra các chất lạ không thích ứng với sự phát triển tế bào cơ thể.

Theo nguyên lý của bệnh ung thư, sự phát triển của các tế bào lạ trong cơ thể là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh hiểm nghèo này. Chưa kể cơm cháy được bán ngoài chợ hầu hết là làm cháy theo phương pháp nở gạo và chiên, dễ bị sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, gây nguy hiểm cho sức khoẻ.

Theo ThS.BS Nguyễn Bạch Đằng
Giảng viên bộ môn nội tiêu hoá, học viện Quân y/SGTT

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

    Có thể bạn quan tâm

    Chưa có bình luận nào.

    Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

     

    Optionally add an image (JPEG only)


    CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC 3T

    Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T ĐỨC THỊNH - GROUP

     Địa chỉ: 154 Tam Trinh, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

    ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

    Hotline: 087 658 8866

    Fax: (024) 3636 9306

    Email: info@3tducthinh.com

    Website: 3tducthinh.com

    Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

    © 2022 Bản quyền thuộc về 3T Pharma

      Thông tin đơn hàng:

      Sản Phẩm

      Số Lượng

      Loại
      125ml200ml

      Thông tin khách hàng:

      Gọi ngay
      Messenger
      Tư vấn
      Bản đồ