Tại sao người tiểu đường dễ bị biến chứng tim mạch? | 3tpharma.com.vn

DANH MỤC

Tại sao người tiểu đường dễ bị biến chứng tim mạch?

Đăng ngày: 28/10/2011 - Cập nhật ngày 14/11/2014.
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Vì tên gọi là tiểu đường nên mười người hết chín tưởng bệnh này nhiêu khê vì hậu quả của rối loạn biến dưỡng chất đường. Thành ra, nhiều người bệnh không dư cân, béo phì, thậm chí suy dinh dưỡng nhưng lại tăng mỡ máu, xơ vữa mạch máu và gây thuyên tắc vi mạch…

Đúng là bệnh tiểu đường khởi phát do đường huyết không còn trong vòng kiểm soát của tụy tạng khiến đường ở lại trong máu quá lâu, thay vì được huy động vào bắp thịt đúng tiến độ để sản sinh năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Nhưng nếu tưởng chỉ vì thế mà bệnh nguy hiểm thì sai. Bệnh tiểu đường khó chữa về lâu về dài vì sớm muộn cũng dẩn đến rối loạn biến dưỡng chất béo!

Đó là lý do tại sao nhiều bệnh nhân tiểu đường dù không dư cân hay béo phì, thậm chí suy dinh dưỡng, nhưng lại tăng mỡ trong máu, đặc biệt là loại gây xơ vữa mạch máu, gây thuyên tắt vi mạch như Triglyceride. Chẳng những thế, nhiều bệnh nhân có thể mình hạc xương mai nhưng không ngờ là lá gan lại nhiễm mỡ, kéo theo tăng men gan do tế bào gan bị phá vỡ và trám trổ bởi tế bào mỡ – theo kết quả nghiên cứu gần đây ở Hoa Kỳ. Chính vì thế mà thầy thuốc nhiều kinh nghiệm với bệnh tiểu đường bao giờ cũng theo dõi mỡ máu và men gan, thay vì chỉ tập trung vào đường huyết.

Cũng vì  rối loạn biến dưỡng chất béo nhanh chân ăn theo nên bệnh tim mạch luôn đồng hành với bệnh tiểu đường. Chuyên gia ngành tim mạch đã quả quyết là phía sau của hơn 50% trường hợp tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim có bàn tay phá hoại ngấm ngầm của bệnh tiểu đường. Đáng nói hơn nữa là tỷ lệ tử vong của đối tượng vừa tăng huyết áp vừa bị bệnh tiểu đường cao tối thiểu gấp 3 lần người có bệnh tim mạch nhưng không vướng bệnh tiểu đường! Người có bệnh tim mạch vì thế cần được đồng thời tầm soát bệnh tiểu đường, thay vì chỉ chú trọng vào tim, vào mạch!

Đó cũng là lý do tại sao nhiều thầy thuốc hiện nay phối hợp các hoạt chất sinh học của cây thuốc để vừa tránh tăng mỡ máu vừa bảo vệ thành mạch trước hiện tượng xơ vữa. Không lạ gì khi trên toa thuốc của nhiều thầy thuốc chữa bệnh tiểu đường theo quan điểm toàn diện đã từ lâu có mặt Hoài Sơn, Câu Kỷ Tử, Nhàu, Mạch Môn … Họ không thể chọn giải pháp khác vì chỉ hạ đường huyết trong bệnh tiểu đường là giải pháp rõ ràng phiến diện.

BS Lương Lễ Hoàng
Trung Tâm Điều Trị Oxy Cao Áp, TPHCM

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Có thể bạn quan tâm

  Chưa có bình luận nào.

  Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   

  Optionally add an image (JPEG only)


  CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC 3T

  Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T ĐỨC THỊNH - GROUP

   Địa chỉ: 154 Tam Trinh, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

  ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

  Hotline: 087 658 8866

  Fax: (024) 3636 9306

  Email: info@3tducthinh.com

  Website: 3tducthinh.com

  Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

  © 2022 Bản quyền thuộc về 3T Pharma

   Thông tin đơn hàng:

   Sản Phẩm

   Số Lượng

   Loại
   125ml200mlhộp

   Thông tin khách hàng:

   Gọi ngay
   Messenger
   Zalo chat
   Bản đồ