Thế nào là trĩ ngoại?

DANH MỤC

Thế nào là trĩ ngoại?

Đăng ngày: 13/04/2013 - Cập nhật ngày 24/05/2022.
97
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Trĩ ngoại nằm ở dưới đường lược, có biểu hiện là các cục trên búi trĩ sưng tấy do đám rối tĩnh mạch ngoài trĩ căng phồng lên hoặc do phần do nhăn rìa hậu môn bị viêm, thối, các tổ chức tế bào tăng hoặc do máu cục bị tắc nghẽn gây ra. Bề mặt trĩ ngoại được phủ bởi một lớp da, có thể nhìn thấy được, nhưng không đẩy vào trong hậu môn được, không dễ bị chảy máu.

Trĩ ngoại. Hình ảnh minh họa.

Triệu chứng biểu hiện chủ yếu là đau và cảm giác như có vật lạ ở hậu môn. Lâm sàng thường phân chia ra làm trĩ ngoại do tổ chức tế bào, trĩ ngoại do đám rối tĩnh mạch căng phồng, trĩ ngoại do viêm, trĩ ngoại do máu cục, đông.

Trĩ ngoại do tổ chức tế bào: Nguyên nhân gây ra loại trĩ ngoại này là do phần da rìa hậu môn nhăn, dày hơn và bị thối khiến các tổ chức tế bào tăng lên, trong búi trĩ không có sự căng phồng tĩnh mạch, có rất ít mạch máu ở đáy rộng, ở đỉnh dài, có màu vàng nâu hoặc đen nâu, lộ rõ hẳn ra ngòai, có thể nhìn thấy được, hình dạng to nhỏ không giống nhau. Có khi chỉ có một cái, nằm chính giữa phần sau hoặc trước hậu môn, có khi có một vài cái quấn một vòng quanh hậu môn. Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ ngoại thường do bị táo bón gây ra, khi phân cứng khô đi qua hậu môn làm cho phần da ở hậu môn giãn ra quá mức gây tổn thương nếp nhăn hậu môn, từ đó gây viêm nhiễm. Sau khi chứng viêm biến mất, nếp nhăn không thể phục hồi lại trạng thái ban đầu.

Trĩ ngoại do đám rối tĩnh mạch căng phồng: Biểu hiện của các loại trĩ ngoại này là các đám rối tĩnh mạch dưới đường lược hình thành các cục sưng tấy, mền, có hình trong, hình elip hoặc hình củ ấu tại rìa hậu môn. Nếu bị phù thì nó càng sưng to. Mắc bệnh trĩ loại này thường không có cảm giác đau, không chảy máu chỉ cảm thấy hậu môn dãn xuống hoặc có vật lạ ở hậu môn. Bệnh thường phát triển ở mức trĩ độ 3 và trĩ hỗn hợp. Tất cả các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ đều có thể dẫn đến trĩ ngoại do căng phồng tĩnh mạch, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do duy trì chế độ ăn uống không hợp lý, ngồi hoặc đứng quá lâu, bị táo bón kéo dài hoặc tiêu chảy, áp lực vùng bụng thường xuyên tăng cao, cộng thêm với các chứng viêm xung quanh hậu môn, làm cho các đám rối tĩnh mạch ngoài trĩ căng phồng lên gây ra hiện tượng tắc mạch máu.

Trĩ ngoại do viêm: Loại trĩ này thường do hậu môn sau khi bị tổn thương gây viêm nhiễm hoặc do nứt hậu mộn làm nếp nhăn ở hậu môn bị viêm, phù nề gây ra.

Trĩ ngoại do máu đông: Đây là một loại bệnh trĩ ngoại khá thường gặp, thường do dùng lực quá mạnh khi đại tiện, hoạt động mạnh, khi rặn dùng lực lớn làm cho tĩnh mạch ở rìa hậu môn bị nứt, máu từ ngoài thẩm thấu vào trong các tổ chức tế bào, hình thành các cục máu đông, tạo thành các cục sưng tấy, có hình tròn hoặc các hình elip ở dưới da của hậu môn, kích thước to nhỏ không bằng nhau, nằm ở trong ống hậu môn hoặc ngoài rìa hậu môn. Các cục sưng tấy khi mới mọc thường mềm sau vài ngày trở nên cứng. Nếu không bị viêm, chỉ sau khoảng 3 – 4 tuần, máu cục sẽ biến mất hoàn toàn, không để lại vết tích. Nếu bị viêm nhiều lần, tổ chức tế bào trong búi trĩ tăng lên, biến thành trĩ ngoại do thừa da và có thể bị phù.

Thu Hằng (Tổng hợp)

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

  Có thể bạn quan tâm

  Chưa có bình luận nào.

  Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   

  Optionally add an image (JPEG only)


  CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC 3T

  Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T ĐỨC THỊNH - GROUP

   Địa chỉ: 154 Tam Trinh, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

  ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

  Hotline: 087 658 8866

  Fax: (024) 3636 9306

  Email: info@3tducthinh.com

  Website: 3tducthinh.com

  Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

  © 2022 Bản quyền thuộc về 3T Pharma

   Thông tin đơn hàng:

   Sản Phẩm

   Số Lượng

   Loại
   125ml200ml

   Thông tin khách hàng:

   Gọi ngay
   Messenger
   Tư vấn
   Bản đồ