Tránh bị đái tháo đường thai kỳ khi mang thai to | 3tpharma.com.vn

DANH MỤC

Tránh bị đái tháo đường thai kỳ khi mang thai to

Đăng ngày: 29/10/2011 - Cập nhật ngày 09/12/2021.
0
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Trước khi mang thai người mẹ không bị đái tháo đường, khác với người đái tháo đường mang thai là người mẹ đã bị đái tháo đường trước khi có thai. Người mẹ khi mang thai do sự tăng của các hormon trong cơ thể: Hormon của rau thai, progesteron, prolactin… làm tăng kháng insulin. Cùng với nhu cầu chuyển hóa tăng lên của cơ thể nên người phụ nữ có thai thường có hiện tượng tăng insulin máu.

Dinh dưỡng của bào thai hoàn toàn phụ thuộc vào sự cung cấp chất dinh dưỡng như glucose, axit amin… của người mẹ qua rau thai. Bình thường đảo tụy langerhans phát triển và hoàn thiện vào khoảng tuần thứ 10 – 11, bắt đầu tiết insulin vào tuần thứ 11 – 15 của thai kỳ.

Việc thai nhi to hơn bình thường là do tăng quá mức vận chuyển glucose từ mẹ sang thai nhi trong khi đó insulin của người mẹ không qua rau thai. Lượng glucose này kích thích tụy của thai nhi bài tiết insulin, làm tăng nhu cầu năng lượng của thai nhi, kích thích thai nhi phát triển.

Mặt khác, do tăng tiết insulin cao hơn bình thường sẽ dẫn đến quá sản tế bào beta của tụy thai nhi. Cả hai tình trạng này dẫn đến tỷ lệ thai chết lưu tăng lên so với người bình thường và nguy cơ hạ đường huyết ở trẻ sơ sinh cao (hạ đường huyết ở trẻ mới sinh). đái tháo đường thai kỳ thường gặp hơn ở những phụ nữ nhiều tuổi (trên 25 tuổi), thừa cân, béo phì.

Tiền sử đẻ con to trên 4kg (đối với người Việt Nam có thể từ 3,6kg trở lên) là yếu tố nguy bị đái tháo đường. Như đã phân tích, người mẹ bị đái tháo đường thai kỳ do đặc điểm thay đổi chuyển hóa nên con sinh ra thường có cân nặng cao.

Ảnh hưởng của người mẹ đái tháo đường thai kỳ không chỉ giới hạn đối với trẻ sau khi sinh mà còn có thể ảnh hưởng đến trẻ em lâu dài. Khi trưởng thành những trẻ em này dễ phát triển kháng insulin, thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ dị dạng bẩm sinh, suy hô hấp, nặng hơn gây rối loạn chuyển hóa sơ sinh: Hạ đường huyết, đa hồng cầu…

Đối với mẹ sẽ nặng thêm các bệnh lý võng mạc, bệnh lý mạch vành và nhiễm trùng tiết niệu; Tăng nguy cơ nhiễm độc thai nhén. Người mẹ có nguy cơ bị đái tháo đường tuýp 2 trong tương lai. Vì vậy, khi mang thai nên có chế độ ăn uống hợp lý, người mẹ cần kiểm tra sức khoẻ định kỳ, xét nghiệm nhằm phát hiện sớm đái tháo đường (nếu có). Thông thường người ta làm test sàng lọc phát hiện đái tháo đường thai kỳ ở người phụ nữ mang thai tuần thứ 24 – 28. Đây là test tăng đường huyết tiến hành cho phụ nữ có thai.

ThS.BS Phan Hướng Dương
(Bệnh viện Nội tiết TƯ)

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

  Có thể bạn quan tâm

  Chưa có bình luận nào.

  Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   

  Optionally add an image (JPEG only)


  CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC 3T

  Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T ĐỨC THỊNH - GROUP

   Địa chỉ: 154 Tam Trinh, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

  ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

  Hotline: 087 658 8866

  Fax: (024) 3636 9306

  Email: info@3tducthinh.com

  Website: 3tducthinh.com

  Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

  © 2022 Bản quyền thuộc về 3T Pharma

   Thông tin đơn hàng:

   Sản Phẩm

   Số Lượng

   Loại
   125ml200mlhộp

   Thông tin khách hàng:

   Gọi ngay
   Messenger
   Zalo chat
   Bản đồ