Trẻ em cũng mắc bệnh trĩ? | 3T Pharma

DANH MỤC

Trẻ em cũng mắc bệnh trĩ?

Đăng ngày: 24/09/2013 - Cập nhật ngày 04/09/2023.
597

Tham vấn y khoa: Lương Y Ngô Trí Tuệ

Biên tập viên: Nguyễn Thị Liên

Nhiều người nghĩ rằng, bệnh trĩ chỉ gặp ở người già, phụ nữ mang thai chứ ít gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, điều này không đúng. Trẻ em với hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện, nếu không được chăm sóc tốt cũng có thể mắc căn bệnh này. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về bệnh trĩ ở trẻ em.

Nguyên nhân khiến trẻ em bị bệnh trĩ

Trong giai đoạn phát triển đầu đời, cơ hậu môn của trẻ tương đối yếu, mối liên hệ giữa trực tràng và hậu môn vẫn còn lỏng lẻo, thêm vào đó, xương cùng và trực tràng lại nằm trên cùng một đường thẳng, vì thể trực tràng dễ dàng bị di động lên phía trên. Nếu cha mẹ không chú ý đến điểm này mà để trẻ ngồi bô quá lâu, khi trẻ dùng lực và phải nín thở, áp lực trong bụng tăng cao, trực tràng phải chịu một lực ép xuống và dễ dàng bị lòi ra ngoài khoang ruột.

Hơn nữa, ở độ tuổi này, sau khi trẻ đi vệ sinh xong, hậu môn không tự động co lại nhiều, vì thế trực tràng một khi đã bị “rơi xuống” thì khó có thể lập tức co lại vị trí ban đầu, hiện tượng này gọi là bệnh trĩ. Trẻ bị bệnh trĩ nếu nhẹ, sau khi đi đại tiện, trực tràng sẽ tự động co trở lại, lặp lại nhiều lần sẽ nặng hơn, và nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến chảy máu, phù thũng…

bệnh trĩ ở trẻ em

Các bậc cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ thói quen đại tiện tốt từ nhỏ phòng ngừa bệnh trĩ

Tình trạng bệnh trĩ của bé nhà bạn như thế nào? Hãy để lại thông tin để Nhà thuốc tư vấn cụ thể nhé:

nút tư vấn cho tôi mới - 3T Pharma

Phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ cho trẻ nhỏ

Không giống như người lớn, trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn yếu nên quá trình điều trị càng phải cẩn trọng và kiên trì hơn. Cần căn cứ vào đặc điểm phát triển của trẻ để áp dụng phương pháp giữ gìn bảo dưỡng điều trị bệnh trĩ cho trẻ. Theo đó, dưới đây là một số nguyên tắc:

1. Chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, tránh chỉ cho ăn một loại thức ăn; nên thường xuyên cho trẻ ăn các rau củ, hoa quả tươi ngon và mật ong, để tránh cho trẻ bị táo bón.

2. Giúp trẻ hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, tốt nhất một ngày đại tiện một lần.

3. Hướng dẫn giúp trẻ hiểu được cách giữ gìn vệ sinh của hậu môn, nên rửa nước nóng sau khi đại tiện và trước khi đi ngủ hoặc dùng thuốc xông hơi bên ngoài như: thuốc xông hơi tổng hợp từ cây kinh giới, v.v… Làm như vậy có thể cải thiện được tuần hoàn máu ở cửa hậu môn, cần điều trị bệnh trĩ ở trẻ em.

Với các trẻ nhỏ thường hay gặp bệnh sa trực tràng, vậy nên khi trẻ có những biểu hiện như chảy máu, khối sa đỏ tươi, thì các bậc phụ huynh nên cảnh giác với bệnh sa trực tràng, tránh nhầm với bệnh trĩ.

4. Theo dõi và kiểm tra thường xuyên xem trẻ có triệu chứng bị bệnh trĩ hay không, vì nếu phát hiện sớm sẽ dễ dàng trong việc chữa trị hơn rất nhiều.

5. Táo bón kéo dài làm tăng nguy cơ bị trĩ ở trẻ nhỏ. Vậy nên ngay từ khi trẻ bị táo bón, cha mẹ cần tập cho trẻ có thói quen đại tiện đúng giờ, kiên trì cho trẻ ngồi vào bô khoảng 10-15 phút. Sau vài tuần, trẻ sẽ có phản xạ. Đồng thời, chú ý tăng cường rau xanh trong bữa ăn của trẻ như rau cần, hẹ… kết hợp hoa quả (cam, bưởi, đặc biệt là chuối); uống nước đun sôi để ấm. Các mẹ cũng có thể cho trẻ uống một chút nước mật ong vào sáng sớm, mỗi lần uống không ít hơn 60 ml và pha bằng nước sôi.

Ngoài ra,trong các trường hợp bé đã bị táo bón các mẹ có thể xoa bụng cho trẻ để giúp trẻ nhuận tràng. Đầu tiên hãy cho trẻ nằm ngừa trên giường rồi dùng phần gốc bàn tay phải áp sát vào phần cơ bụng trẻ, từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên phải, cứ xoa, xoay, day, đẩy như vậy rồi lại tiến hành theo chiều tuần tự ngược lại. Tuy nhiên, trong quá trình xoa bụng cho trẻ, các mẹ không nên làm nặng tay quá và mỗi lần xoa trong 10 phút, mỗi ngày xoa 2-3 lần cho đến khi nào trẻ thông đại tiện được. Sau đó, tiếp tục xoa như thế trong vòng 1 – 2 tuần nữa để củng cố hiệu quả chữa trị.

Lương y Ngô Trí Tuệ

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

  Khách hàng đăng ký vui lòng điền chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Có thể bạn quan tâm

  Chưa có bình luận nào.

  Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

     CÔNG TY TNHH Y DƯỢC 3T

  Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T - ĐỨC THỊNH GROUP

   Địa chỉ: Số 21/71 phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

  ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

  Hotline: 087 637 8866

  Fax: (024) 3636 9306

  Email: info@3tducthinh.com

  Website: 3tducthinh.com

  Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.