Trị táo bón, thanh nhiệt với các món ăn từ rau ngót | 3T Pharma

DANH MỤC

Trị táo bón, thanh nhiệt với các món ăn từ rau ngót

Đăng ngày: 06/08/2011 - Cập nhật ngày 08/09/2023.
657

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ Vũ Thị Nhiễu

Biên tập viên: Mai Nhị Hà

Rau ngót là một loại thực phẩm xanh được sử dụng hàng ngày. Với chất lượng đạm thực vật cao nên rau ngót được các bác sĩ khuyên dùng thay thế đạm động vật để hạn chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận. Đặc biệt rau ngót tính mát có tác dụng rất tốt cho người bị táo bón.


Rau ngót giúp thanh nhiệt và điều trị táo bón

Công dụng của rau ngót

Theo Đông y, rau ngót tính mát lạnh (nấu chín sẽ bớt lạnh), vị ngọt. Có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hoá ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ, có nhiều tác dụng chữa bệnh:

  • Thanh nhiệt: Rau ngót được dùng để thanh nhiệt, hạ sốt, trị ho do phế nhiệt. Dùng lá rau ngót tươi dưới dạng nước ép lá hoặc nấu canh rau ngót.
  • Trị cảm nhiệt gây ho suyễn: Rau ngót vị mát, có tính thanh nhiệt, lại chứa chất ephedrin rất tốt cho những người bị cúm gây ho suyễn.
  • Giảm thân trọng: Rau này có khả năng sinh nhiệt thấp (100g chỉ có 36 lalori), ít gluxit và lipit nhưng nhiều protein do đó rất phù hợp với thực đơn người muốn giảm thân trọng như mập phì, bệnh tim mạch và tiểu đường. Nên nấu canh rau ngót với thịt heo nạc, đậu hũ.
  • Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Người bệnh đái tháo đường chỉ được ăn ít cơm để glucoz – huyết không tăng nhiều sau bữa ăn. Rau ngót có inulin giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường (đường và cơm là đường nhanh). Mặt khác, khả năng sinh nhiệt của inulin chỉ bằng 1/9 của chất béo.
  • Trị táo bón: Rau ngót bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên ngăn ngừa được táo bón. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót để vừa bổ âm, sinh tân dịch, bù lại âm và tân dịch mất cùng máu khi sinh.
  • Trị sót rau sau đẻ, sau nạo hút thai: Cho sản phụ uống một bát nước rau ngót tươi hoặc dùng một nắm lá rau ngót rửa sạch, giã nhuyễn và cho vào một ít nước đun sôi để nguội, vắt lấy chừng 100ml. Chia làm 2 phần để uống hai lần (mỗi lần cách nhau 10 phút); Sau chừng 15 – 30 phút, rau sẽ ra hết và sản phụ hết đau bụng. Để chữa sót rau, có người còn dùng rau ngót giã nhuyễn rồi đắp vào gan bàn chân, song cần lưu ý là khi rau đã hết thì cần tháo miếng băng thuốc ra ngay.
  • Chảy máu cam: Giã rau ngót thêm nước, ít đường để uống, bã gói vào vải đặt lên mũi.

Vũ Thị Nhiễu
Latest posts by Vũ Thị Nhiễu (see all)

    Bài viết này có hữu ích không?

    Chia sẻ

      Khách hàng đăng ký vui lòng điền chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

      Có thể bạn quan tâm

      Chưa có bình luận nào.

      Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

      Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

       



      CÔNG TY TNHH Y DƯỢC 3T

      Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T - ĐỨC THỊNH GROUP

       Địa chỉ: Số 21/71 phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

      ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

      Hotline: 087 637 8866

      Fax: (024) 3636 9306

      Email: info@3tducthinh.com

      Website: 3tducthinh.com

      Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.