Bí trung tiện là gì? Trung tiện nhiều lần trong ngày?

DANH MỤC

Bí trung tiện là gì? Trung tiện nhiều lần trong ngày?

Đăng ngày: 09/12/2010 - Cập nhật ngày 25/10/2022.
2291
Chuyên gia tư vấn bệnh lý Lương y: Ngô Trí Tuệ
Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Trung tiện được hiểu như thế nào? Đây là một thuật ngữ được dùng trong y học để mô tả phản ứng cơ thể thải khí ra khỏi ruột thông qua đường hậu môn. Trung tiện hay còn gọi là “đánh rắm”, “xì hơi”, “thả bom”,… Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến phản ứng này đó chính là do thành phần thức ăn mà bạn nạp vào cơ thể và quá trình tiêu hóa của bạn đang gặp vấn đề. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về “trung tiện là gì” trong bài viết này nhé!

Trung tiện là gì? Nguyên nhân nào gây ra trung tiện?

Trung tiện là gì? Nguyên nhân nào gây ra trung tiện?

1. Trung tiện là gì? Bí trung tiện là gì?

Trung tiện là một danh từ dùng trong y học để chỉ phản ứng thải khí ra khỏi ruột qua đường hậu môn của cơ thể. Ngoài bắc thường hay gọi là “xì hơi”, “đánh hơi”, “đánh rắm”, còn trong Nam thì hay gọi là “đ*t”, “thả bom”.

Khi trung tiện, thường sẽ tạo ra một tiếng động, cùng lúc đó, khí hôi thối tích tụ trong ruột già sẽ bị đẩy ra. Mặc dù đây là hoạt động sinh lý cơ bản của con người nhưng đôi khi lại gây bất tiện cho người thực hiện và khó chịu cho những người xung quanh. Trung tiện còn có thể là một dấu hiệu dự báo muốn đi đại tiện hoặc cho biết ruột của người bệnh đã thông sau khi cắt ruột thừa, qua phẫu thuật.

Trung tiện giúp thoát khỏi tình trạng đầy bụng, có tác động tốt tới đường ruột và giúp cảnh báo một số bệnh. Tuy nhiên, nếu bị tắc nghẽn đường tiêu hóa thì khí không bài tiết ra ngoài được dẫn đến xì hơi ít hơn còn gọi là bí trung tiện.

Có nhiều nguyên nhân gây bí trung tiện – xì hơi ít hơn hoặc không, chẳng hạn như:

 • Ung thư đại trực tràng phát triển thành ruột gây tắc ruột, không những không thải được khí mà phân cũng không thể đào thải ra ngoài.
 • Cũng có bệnh nhân đã từng phẫu thuật, sau phẫu thuật rất dễ bị dính ruột, ống ruột dính lại thành một quả bóng, giống như xoắn một vòng.
 • Cũng có một số bạn vì ăn nhiều thức ăn khó tiêu như gạo nếp, táo gai, hồng xiêm,… Những thức ăn này có thể tạo thành cặn bã trong ruột non, gây tắc ruột.
 • Cũng có bệnh nhân vừa mới phẫu thuật tiêu hóa, sau phẫu thuật chức năng đường ruột chưa hồi phục hoàn toàn có thể dẫn đến liệt ruột, suy giảm chức năng ruột.
 • Ngoài ra còn có rối loạn lưu lượng máu trong ruột, huyết khối mạc treo, khối u ruột chèn ép bên ngoài thành ruột, nhiễm trùng ổ bụng và các lý do khác, có thể dẫn đến tắc ruột.
Trung tiện là gì? Bí trung tiện là gì?

Trung tiện là gì? Bí trung tiện là gì?

2. Nguyên nhân trung tiện nhiều lần trong ngày là gì?

Có 2 nguồn gốc tạo nên khí trong ống tiêu hoá và gây ra trung tiện/ đánh hơi. Một là là nuốt khí trời và thứ hai là do vi khuẩn thường trú trong ruột, chủ yếu ở đại tràng tạo ra.

Nuốt không khí hiếm khi gây nên đầy hơi quá mức. Nguyên nhân đầy hơi thường gặp là sự tạo khí quá mức của vi khuẩn đường ruột. Các vi khuẩn sản xuất ra khí (hy-drô và/hoặc mê-tan) trong khi tiêu hoá thức ăn, chủ yếu là đường và polysaccharides (như tinh bột, cellulose) mà không được tiêu hoá trong quá trình di chuyển qua ruột non. Các loại đường khó tiêu hoá và kém hấp thu là lactose (đường trong sữa), sorbitol, fructose.

Việc thiếu enzyme lactase lót trong ruột (là đặc điểm di truyền) gây nên kém tiêu hoá. Lactase rất quan trọng vì nó sẽ cắt lactose ra các thành phần nhỏ hơn để có thể hấp thu được. Sorbitol thường được sử dụng làm chất ngọt cho những thức ăn ít calorie. Fructose thường được sử dụng làm chất ngọt trong tất cả các dạng kẹo và thức uống.

Tinh bột là nguồn tạo khí trong ruột khác thường gặp. Tinh bột là polysacchrides được sản xuất từ thực vật và cấu tạo từ đường chuỗi dài. Các nguồn tinh bột rất đa dạng, thường gặp là lúa mì, lúa mạch, khoai tây, bắp và lúa gạo.

Lúa gạo là loại tinh bột dễ hấp thu nhất và một số ít tinh bột từ gạo không được hấp thu sẽ đến tại đại tràng và gặp các vi khuẩn tại đây. Vì thế ăn cơm (gạo) tạo ra một ít hơi. Ngược lại, các tinh bột như lúa mì, lúa mạch, khoai tây và ít phổ biến hơn là bắp đều có một lượng khá lớn đến đại tràng và gặp vi khuẩn. Do đó, các loại tinh bột này tạo ra trong ruột một lượng hơi đáng kể. Do vậy, khi ăn những thức ăn này sẽ hay buồn đánh rắm.

Nguyên nhân trung tiện nhiều lần trong ngày là gì?

Nguyên nhân trung tiện nhiều lần trong ngày là gì?

Tinh bột trong hạt gạo toàn phần cho ra nhiều hơi hơn gạo tinh chế. Do đó, sau khi ăn thức ăn làm từ bột lúa mì toàn phần sẽ hình thành nhiều hơi hơn ăn thức ăn làm từ bột lúa mì tinh chế. Có sự khác biệt này là do sự hiện diện của chất xơ trong gạo toàn phần làm chậm sự tiêu hóa tinh bột khi di chuyển trong ruột non. Hầu hết những chất xơ ấy được loại ra trong quá trình đi từ gạo toàn phần đến gạo tinh chất.

Cuối cùng, một số trái cây và rau quả nhất định như cải bắp cũng chứa tinh bột tiêu hoá kém sẽ đến đại tràng và hình thành ra khí. Hầu hết trái cây và rau quả có chứa cellulose, một dạng pholysaccharide khác không thể tiêu hoá được khi đi qua ruột non. Tuy nhiên, không giống với đường và các loại tinh bột, cellulose chỉ được vi khuẩn đại tràng sử dụng rất chậm. Bởi vậy, khí tạo thành sau khi ăn rau và trái cây không nhiều trừ khi loại rau và trái cây đó cũng có chứa loại polysaccharides khác ngoài cellulose.

Một lượng khí nhỏ luôn được nuốt vào và vi khuẩn không ngừng sản xuất ra khí. Sự co cơ ruột bình thường sẽ tống hơi ra khỏi ruột và tạo nên trung tiện. Trung tiện ngăn khí tích tụ lại trong ruột. Tuy nhiên, có hai cách khác nhau đưa khí ra khỏi ruột.

 • Trước hết, khí có thể được hấp thu trong quá trình di chuyển trong ruột vào máu. Khí sau đó được vào máu và cuối cùng thải vào hơi thở.
 • Thứ hai, khí có thể được loại bỏ và được vài loại vi khuẩn khác trong ruột sử dụng. Thực tế là phần lớn khí được vi khuẩn tạo thành trong ruột lại được loại vi khuẩn khác trong ruột loại ra khỏi cơ thể.
Trung tiện nhiều lần trong ngày mọi lúc mọi nơi

Trung tiện nhiều lần trong ngày mọi lúc mọi nơi

3. Trung tiện nhiều lần trong ngày là bệnh gì? Trung tiện nhiều tốt hay xấu?

Mặc dù đánh rắm hàng ngày là điều bình thường nhưng không phải lúc nào cũng tốt. Quá nhiều khí (còn gọi là đầy hơi) có thể khiến bạn cảm thấy chướng bụng, buồn nôn. Nó cũng có thể là dấu hiệu của một số vấn đề về sức khỏe. Nếu bạn xì hơi nhiều hơn 20 lần một ngày thì hãy chú ý.

Nếu thường xuyên xì hơi kèm phân đen, đi ngoài ra máu, đau bụng, căng tức bụng, nặng bụng, táo bón, tiêu chảy, táo bón và tiêu chảy xen kẽ, sốt, sụt cân và các triệu chứng khác, hoặc bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ cao như tổn thương đường ruột mãn tính hoặc tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột.

Bạn nên biết rằng đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư ruột. Nếu chỉ là xì hơi đơn thuần, bạn có thể cố gắng điều chỉnh lại cơ cấu khẩu phần và thói quen ăn uống, vận động nhiều hơn để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, uống men vi sinh và các phương pháp khác.

Nếu lâu ngày vẫn không thuyên giảm hoặc kèm theo các triệu chứng tiêu hóa khác thì bạn nên đi thăm khám kịp thời nếu gặp các trường hợp:

 • Đau bụng và đầy hơi mà không biến mất;
 • Tiêu chảy nhiều lần hoặc táo bón;
 • Giảm cân không giải thích được;
 • Không kiểm soát được ruột;
 • Đi ngoài ra máu;
 • Dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như tăng nhiệt độ cơ thể, nôn mửa, ớn lạnh, đau khớp hoặc cơ.
Mặc dù đánh rắm hàng ngày là điều bình thường nhưng không phải lúc nào cũng tốt

Mặc dù đánh rắm hàng ngày là điều bình thường nhưng không phải lúc nào cũng tốt

Hãy ngửi xì hơi để nhận biết sức khỏe, 7 loại mùi xì hơi từ bình thường đến nguy hiểm:

 1. Trung tiện nhiều lần không mùi: Mùi xì hơi nhẹ và có lợi cho sức khỏe;
 2. Trung tiện nhiều lần có mùi thối:
 • Mùi hôi thối: Xì hơi có mùi hôi có thể là biểu hiện của vi khuẩn trong ruột của xì hơi, niêm mạc ruột bị tổn thương do độc tố của vi khuẩn, đồng thời theo phân ra ngoài các tế bào biểu mô niêm mạc bị hoại tử cũng sẽ được đào thải ra ngoài, người bệnh thường gặp các triệu chứng như đau bụng, mót rặn và sốt. Hoặc có thể là bạn mắc các bệnh như lỵ amip và viêm loét đại tràng;
 • Mùi trứng thối: Có thể có cảm giác khó tiêu;
 • Mùi hôi của phân: Ăn quá nhiều chất đạm và thịt có thể cải thiện tình trạng này bằng cách ăn nhiều trái cây và rau xanh;
 • Có mùi cống thối: Có vi khuẩn trong đường ruột, nếu bị đau bụng, sốt,… thì nên đi khám;
 • Mùi tanh: Có thể do xuất huyết tiêu hóa, khi máu bị axit dạ dày và vi khuẩn đường ruột phân hủy sẽ sinh ra mùi tanh tanh, phân có màu đen như hắc ín, trong cơ thể có khối u ác tính, do mô ung thư. bào mòn, bong tróc, chảy máu Sự phân hủy và lên men của vi khuẩn sẽ khiến rắm có mùi tanh.
 • Mùi lưu huỳnh: Nó cũng có thể được coi là một loại xì hơi bình thường;

4. Khắc phục tình trạng trung tiện nhiều lần trong ngày

Bất kể lý do gì khiến bạn trung tiện nhiều lần trong ngày, có một số điều bạn có thể làm để khắc phục. Các biện pháp bạn nên làm bao gồm:

 • Tránh thức ăn mà bạn thường xuyên xì hơi: Có thể hữu ích khi lập danh sách thức ăn gồm những loại thức ăn bạn ăn và ghi chú lại những thức ăn nào tạo ra lượng khí ít nhất và nhiều nhất. Hãy ăn những thức ăn ít sinh khí nhất;
 • Ăn các bữa nhỏ và thường xuyên mỗi ngày: Điều này làm giảm căng thẳng cho hệ tiêu hóa của bạn và giảm lượng khí mà bạn gặp phải;
 • Ăn chậm hơn. Ăn và uống làm tăng nhanh lượng không khí bạn nuốt vào. Ăn và uống từ từ có thể làm giảm điều này và giảm lượng xì hơi của bạn;
 • Tập thể dục thường xuyên để ngăn ngừa tích tụ khí trong đường tiêu hóa của bạn: Người lớn khỏe mạnh nên có ít nhất 30 phút hoạt động thể chất vừa phải mỗi ngày;
 • Ăn ít thực phẩm giàu chất béo: Những thực phẩm này làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo điều kiện cho thức ăn trong đường tiêu hóa có nhiều thời gian hơn để lên men, có thể tạo ra khí thừa;
 • Thử dùng liệu pháp khí đốt không kê đơn: Thuốc có chứa simethicone, có tác dụng phá vỡ các bong bóng khí trong đường tiêu hóa. Thuốc được thiết kế để giảm lượng khí cơ thể tạo ra khi tiêu hóa đậu và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác;
 • Bỏ thuốc lá và nhai kẹo cao su: Điều này khiến bạn nuốt phải không khí dư thừa có thể tích tụ trong đường tiêu hóa của bạn;
 • Tránh đồ uống có ga như bia hay soda. Điều này có thể gây ra bọt khí tích tụ trong đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, để hạn chế tình trạng trung tiện nhiều lần hoặc các triệu chứng đường tiêu hoá, bạn nên dùng thêm sản phẩm An trĩ Đức Thịnh. An trĩ Đức Thịnh là sản phẩm bảo vệ sức khỏe, được Bộ Y tế cấp phép sản xuất và lưu hành toàn quốc. Sản phẩm được điều chế từ các vị thảo dược quý hiếm như Đảng sâm, Bạch truật,… có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón, đi ngoài ra máu, đau rát hậu môn, các bệnh trĩ nội, trĩ ngoại; tăng cường sức đề kháng đường tiêu hoá,…

Sản phẩm sử dụng được cho mọi đối tượng, kể cả trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

An trĩ Đức Thịnh với các thành phần thảo dược

An trĩ Đức Thịnh với các thành phần thảo dược

Qua đây, chắc hẳn bạn đã biết được trung tiện là gì. Nếu có thắc mắc nào về hiện tượng này, bạn có thể liên hệ qua số hotline: 0876.37.8866 hoặc để lại thông tin trong form dưới đây, các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn!

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

  Có thể bạn quan tâm

  Chưa có bình luận nào.

  Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Optionally add an image (JPEG only)

     CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC 3T

  Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T ĐỨC THỊNH - GROUP

   Địa chỉ: 154 Tam Trinh, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

  ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

  Hotline: 087 658 8866

  Fax: (024) 3636 9306

  Email: info@3tducthinh.com

  Website: 3tducthinh.com

  Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

  © 2023 Bản quyền thuộc về 3T Pharma
  Gọi ngay
  Messenger
  Tư vấn
  Bản đồ