Viêm họng thanh quản cấp tính là gì? Có nguy hiểm không?

DANH MỤC

Viêm họng thanh quản cấp tính là gì? Có nguy hiểm không?

Đăng ngày: 24/12/2021 - Cập nhật ngày 23/08/2023.
934

Tham vấn y khoa: Lương Y Ngô Trí Tuệ

Biên tập viên: Mai Hoàng Anh

Viêm họng thanh quản cấp tính là bệnh lý khá phổ biến xảy ra ở trẻ em và người lớn. Tình trạng này khiến người bệnh cảm thấy đau rát họng, khàn tiếng, mất tiếng, khó chịu,… Vậy viêm họng thanh quản cấp tính là gì? Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng viêm họng thanh quản cấp? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách chữa tình trạng này nhé!

Viêm thanh quản kéo dài trong khoảng 3 tuần được gọi là viêm thanh quản cấp

Viêm thanh quản kéo dài trong khoảng 3 tuần được gọi là viêm thanh quản cấp

1. Viêm họng thanh quản cấp tính là gì?

Theo các chuyên gia, viêm họng thanh quản cấp tính là tình trạng viêm họng kéo dài không được điều trị sẽ dẫn tới viêm thanh quản cấp tính. Đây là tình trạng niêm mạc của thanh quản bị viêm và kéo dài dưới 3 tuần. Nếu tình trạng viêm thanh quản kéo dài hơn 3 tuần được gọi là viêm thanh quản mãn tính.

Viêm thanh quản cấp tính được phân loại dựa vào nguyên nhân gây bệnh và độ tuổi. Bao gồm viêm thanh quản cấp ở trẻ em và viêm thanh quản cấp ở người lớn. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào, tuy nhiên trẻ em thường gặp nhiều hơn.

Nếu điều trị đúng cách, bệnh có thể khỏi trong vòng 3 tuần và không chuyển sang giai đoạn viêm thanh quản mãn tính. Vậy triệu chứng của viêm thanh quản cấp xuất hiện như thế nào?

2. Triệu chứng viêm họng thanh quản cấp tính

Hầu hết các triệu chứng của viêm họng thanh quản cấp chỉ kéo dài trong khoảng 3 tuần. Tuy nhiên, một số trường hợp lại xuất hiện với những biểu hiện nghiêm trọng hơn.  Một số triệu chứng của viêm thanh quản cấp tính như:

2.1. Triệu chứng toàn thân

Khi người bệnh bị viêm họng thanh quản cấp xuất hiện triệu chứng sốt, ớn lạnh kèm theo mệt mỏi. Tuy nhiên, mức độ của triệu chứng còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

2.2. Triệu chứng cơ năng

Ở trẻ em xuất hiện khàn tiếng, khàn giọng, khóc khàn, ho khan và ho có đờm. Viêm họng thanh quản cấp ở trẻ em có thể xuất hiện triệu chứng khó thở thanh quản. Đặc biệt là trong viêm thanh quản phù nề hạ thanh môn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được phát hiện kịp thời. Người bệnh sẽ có cảm giác đau rát cổ họng, khó chịu như có dị vật trong họng.

2.3. Triệu chứng thực thể

 • Niêm mạc họng đỏ và amidan có thể sưng tấy;
 • Niêm mạc thanh quản bị phù nề, đỏ;
 • Dây thanh âm xung huyết đỏ, phù nề xuất tiết nhầy ở mép thước dây thanh.

Các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như nhức đầu, mệt mỏi, sổ mũi sẽ xuất hiện trước. Sau đó, giọng nói bị khàn, khạc đặc, thậm chí là mất tiếng. Hầu hết các triệu chứng thường kéo dài trong vài ngày và có thể khỏi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, triệu chứng khàn tiếng có thể kéo dài hơn. 

Ho khan là một triệu chứng điển hình của người bệnh viêm thanh quản cấp tính

Ho khan là một triệu chứng điển hình của người bệnh viêm thanh quản cấp tính

Ngoài ra, người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế nếu xuất hiện các triệu chứng sau: 

 • Có vấn đề về hô hấp (khó thở)
 • Ho ra máu
 • Đau rát họng tăng lên nhiều
 • Sốt dai dẳng, sốt cao (39,4 độ C) và không đáp ứng thuốc hạ sốt
 • Gặp vấn đề về nuốt như khó nuốt
 • Hiện tượng đùn nước dãi ở trẻ em

Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn tới biến chứng như viêm khí phế quản, viêm phổi gây khó thở nặng ảnh hưởng đến tính mạng. Đường lây truyền chủ yếu là hô hấp, nhất là những người đang mắc nhiễm trùng đường hô hấp trên.

XEM THÊM:

Viêm họng thanh quản là gì? Nguyên nhân và cách chữa

Viêm họng thanh quản mãn tính có nguy hiểm không?

3. Nguyên nhân viêm họng thanh quản cấp tính

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng viêm họng thanh quản cấp tính. Phần lớn viêm thanh quản cấp là tạm thời và hồi phục khi khắc phục được nguyên nhân gây bệnh. Một số nguyên nhân dẫn tới viêm họng thanh quản cấp như:

 • Nguyên nhân phổ biến nhất là cảm cúm, cảm lạnh do virus. Các virus thường gặp như Influenzae (cúm), APC…
 • Một số trường hợp bị viêm thanh quản cấp là do vi khuẩn như Streptococcus pneumoniae (phế cầu), Hemophilus influenzae.
 • La hét quá nhiều cũng là nguyên nhân dẫn tới viêm họng thanh quản cấp tính.
 • Trào ngược dạ dày có thể gây kích ứng niêm mạc cổ họng dẫn đến viêm thanh quản cấp.

Tình trạng của bạn như thế nào? Hãy để lại thông tin để Nhà thuốc tư vấn cụ thể nhé:

nút tư vấn cho tôi mới - 3T Pharma

4. Viêm họng thanh quản cấp tính có nguy hiểm không?

Nếu gặp điều kiện thuận lợi các tác nhân sẽ dễ dàng xâm nhập và gây viêm nhiễm thanh quản. Bệnh xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ nhưng tùy vào độ tuổi sẽ có mức độ nguy hiểm khác nhau.

4.1. Viêm họng thanh quản cấp tính ở trẻ em

Đối với trẻ em, viêm họng thanh quản cấp cần phải được theo dõi cẩn thận. Bởi vì bệnh có thể gây khó thở thanh quản và ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

 • Tình trạng viêm thanh quản co thắt hoặc viêm họng thanh quản giả bạch hầu: Khi bị viêm và phù nề khu trú ở vùng hạ họng có thể dẫn tới viêm hạ họng thanh quản cấp. Đồng thời, co thắt thanh quản gây ra các cơn khó thở xảy ra vào nửa đêm và sáng, cơn khó thở, thở rít, giọng khàn. Ho liên tục, ho kéo dài dẫn đến co kéo cơ hô hấp và các cơ liên sườn. Trẻ không sốt và không có dấu hiệu toàn thân khác.
 • Trẻ bị viêm thanh nhiệt: Nắp thanh nhiệt bị sưng, nuốt đau, khó thở tăng tiết, nhiều nước bọt. Xuất hiện khó thở khi nằm ngửa thường do vi khuẩn Haemophilus Influenzae gây ra.
Viêm thanh quản bạch hầu ở trẻ

Viêm thanh quản bạch hầu ở trẻ

 • Trẻ bị viêm thanh quản hạ thanh môn – một là bệnh lý chủ yếu gặp ở trẻ từ 1-3 tuổi. Bệnh thường thường xuất hiện vào ban đêm đối với những trẻ đang bị viêm mũi họng. Viêm thanh quản hạ thanh môn tiến triển từ từ và đột nhiên xuất hiện gây khó thở thanh quản. Tiếng ho cứng và giọng nói gần như bình thường nhưng sau đó trở nên trầm và cứng hơn.
 • Viêm thanh quản bạch hầu: Tình trạng này xảy ra do vi khuẩn Loeffler xâm nhập vào thanh quản gây phù nề, loét có màng giả. Màng giả có màu trắng, dai, dính, bít tắc đường thở gây khó thở thanh quản của trẻ. Từ đó, làm cho giọng nói khàn kèm theo sốc nhiễm độc nội độc tố khiến tiên lượng nặng dẫn tới tử vong.

4.2. Viêm họng thanh quản cấp tính ở người lớn

Đối với người lớn thường không gây ra các tình trạng nguy hiểm và có khả năng hồi phục tốt. Viêm họng thanh quản cấp nguyên nhân chủ yếu là do cúm gây nên. Có thể do cúm đơn thuần hoặc kết hợp với vi khuẩn khác gây ra các bệnh như:

 • Thể xuất tiết: Người bệnh cảm thấy mệt mỏi và sốt kéo dài. Khám thanh quản có điểm xuất huyết dưới niêm mạc – dấu hiệu đặc hiệu của viêm thanh quản do cúm.
 • Thể phù nề: Đây là giai đoạn tiếp theo của thể xuất tiết. Phù nề thường khu trú ở thanh nhiệt và mặt sau cả sụn phễu. Bệnh nhân có cảm giác nuốt đau, đôi khi khó thở và tiếng nói ít thay đổi.
 • Triệu chứng toàn thân, nhiệt độ cao, mạch nhanh yếu, thở nông, huyết áp thấp, nước tiểu có Albumin (một loại huyết tương protein ở trong cơ thể người)
 • Thể viêm tấy: Người bệnh có triệu chứng toàn thân nặng, sốt cao, mạch nhanh và mặt hốc hác. Cảm thấy khó nuốt, đau họng, nhói bên tai, giọng khàn đặc hoặc mất tiếng, khó thở thanh quản. Vùng trước thanh quản bị viêm tấy, sưng to, khi ấn vào cảm thấy đau. Sau khi hết viêm, bệnh sẽ để lại di chứng sẹo hẹp thanh quản.
 • Thể loét: Khi soi thanh quản thấy những vết loét nông, bờ đỏ, sụn phễu và sụn thanh nhiệt bị phù nề.
 • Thể hoại tử: Là tình trạng màng sụn bị viêm và hoại tử. Các tổ chức liên kết lỏng lẻo, ở cổ xuất hiện viêm tấy, cứng hoặc viêm tấy mủ. Thanh quản bị sưng, có màng giả che phủ gây khó nuốt và khó thở.

5. Cách chữa viêm họng thanh quản cấp tính

5.1. Thuốc trị viêm thanh quản cấp tính Tây Y

Một số nhóm thuốc được chỉ định trong điều trị viêm thanh quản cấp như:

 • Thuốc kháng sinh: Thường không cần thiết bởi nguyên nhân chủ yếu là do virus. Kháng sinh thường được chỉ định với các trường hợp viêm thanh quản cấp do vi khuẩn gây nên.
 • Thuốc Corticosteroids có thể làm giảm viêm dây thanh âm. Tuy nhiên nhóm thuốc này thường được chỉ định sử dụng khi người bệnh cần lấy lại giọng nói sớm. Một số loại thuốc được sử dụng như Prednisolon, methylprednisolon, dexamethason.
 • Một số loại thuốc giảm đau, hạ sốt thông thường như paracetamol, aspirin, ….
Có thể dử dụng nhóm thuốc Corticoid để điều trị nguyên nhân gây bệnh

Có thể dử dụng nhóm thuốc Corticoid để điều trị nguyên nhân gây bệnh

Người bệnh không được tự ý mua hoặc sử dụng đơn thuốc của người khác để điều trị tại nhà. Việc điều trị không đúng loại thuốc sẽ làm tăng tỷ lệ vi khuẩn kháng thuốc và giảm hiệu quả của điều trị sau này. Khi có các triệu chứng bất thường cần đến thăm khám tại khoa tai mũi họng để được tư vấn và hướng dẫn điều trị đúng cách. 

5.2. Cách chữa viêm họng thanh quản cấp tính tại nhà

Viêm thanh quản có tự khỏi không? Viêm họng thanh quản cấp thường tự khỏi trong khoảng 2 tuần. Nếu không có triệu chứng nào quá nghiêm trọng, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp để điều trị tại nhà.

5.2.1. Súc họng bằng nước muối ấm

Bạn có thể làm dịu cơn đau rát cổ họng bằng cách súc họng với nước muối ấm. bạn chỉ cần khuấy ¼ đến ½ thìa cà phê mối vào 20ml nước ấm. Sau đó, súc xung quanh phần phía sau cổ họng và nhổ ra. Cần lặp lại việc này thường xuyên để tăng hiệu quả điều trị viêm họng thanh quản cấp tính.

5.2.2. Hạn chế nói, hát

Khi bị viêm thanh quản cấp, các dây thanh âm bị sung và trở nên nhạy cảm hơn. Lúc này, bạn cần phải cho thanh quản có thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi. Vì vậy, bạn cần cố gắng tránh những tình huống đòi hỏi phải nói nhiều hoặc la hét.

Trường hợp bắt buộc phải nói chuyện hãy sử dụng micro hoặc các thiết bị khuếch đại âm thanh. Điều này có thể giúp tránh phải nói to gây tác động đến dây thanh quản. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy tạo ẩm để làm tăng độ ẩm trong không khí giúp hạn chế kích thích cổ họng và làm loãng đờm. Tránh các loại thuốc xịt mũi vì chúng có thể làm khô họng. Đồng thời, cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng và bổ sung thêm các loại vitamin A,C,E.

6. Phytocine – phòng và hỗ trợ điều trị viêm họng thanh quản cấp tính hiệu quả

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phytocine là sự kết hợp hoàn hảo theo nguyên lý của y học cổ truyền đủ bộ Quân – Thần – Tá – Sứ. Với thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên như xuyên tâm liên, thanh ngâm, mật ong, gừng gió, tỏi,…

Sản phẩm được điều chế 100% từ các loại thảo dược mang lại hiệu quả cao và an toàn cho người dùng. Phytocine có công dụng điều trị các chứng bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là viêm họng thanh quản cấp tính.

Phytocine - hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm họng thanh quản cấp tính hiệu quả

Phytocine – hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm họng thanh quản cấp tính hiệu quả

Các bạn quan tâm tới sản phẩm Phytocine có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua ở đây:

Nút đặt mua ngay - 3Tpharma

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phytocine là kết quả của các nhà nghiên cứu và đối tác của Công ty cổ phần y dược 3T (3T Pharma). Hiện nay, 3T Pharma là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các giải pháp an toàn về sức khỏe.

Công ty chuyên phân phối các sản phẩm thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phục vụ nhu cầu của người bệnh. Một số sản phẩm như thuốc trị đái dầm, đổ mồ hôi trộm, bệnh mẩn ngứa, bệnh về đường hô hấp. 3T Pharma luôn nỗ lực để hoàn thành sứ mệnh phát triển và tìm tòi các sản phẩm y dược có hiệu quả cao để đưa đến tay người dùng.

Bài viết trên giải đáp câu hỏi bệnh viêm họng thanh quản cấp tính là gì? Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết cách điều trị bệnh hiệu quả. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe và nhanh khỏi bệnh. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 087.637.8866 hoặc để lại thông tin trong Form đăng ký dưới đây để được Tư Vấn Miễn Phí!

Lương y Ngô Trí Tuệ

Bài viết này có hữu ích không?

Chia sẻ

  Khách hàng đăng ký vui lòng điền chính xác thông tin để nhà thuốc liên hệ tư vấn trực tiếp!

  Có thể bạn quan tâm

  Chưa có bình luận nào.

  Vui lòng đăng nhận xét và đánh giá của bạn

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Optionally add an image (JPEG only)

     CÔNG TY TNHH Y DƯỢC 3T

  Thành viên của TẬP ĐOÀN 3T - ĐỨC THỊNH GROUP

   Địa chỉ: Số 21/71 phố Hoàng Văn Thái, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

  ĐT: (024) 3636 9140 - 0903 424 440

  Hotline: 087 637 8866

  Fax: (024) 3636 9306

  Email: info@3tducthinh.com

  Website: 3tducthinh.com

  Số ĐKKD: 0104250614 do Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cấp ngày 11/11/2009.

  © 2023 Bản quyền thuộc về 3T Pharma